Giải quyết “điểm đen” ô nhiễm ở Tri Tôn

02/03/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Cặp cửa ngõ vào trung tâm huyện Tri Tôn, mấy năm nay bỗng tồn tại “ điểm đen”  về ô nhiễm. Đoạn kênh đen ngòm, đầy rác, bốc mùi hôi thối không những ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, mỹ quan đô thị mà còn tác động lớn đến những hộ sản xuất lúa vốn lâu nay phụ thuộc vào dòng nước dưới kênh.

Người dân lãnh đủ

Thời điểm này, đến thị trấn Tri Tôn (Tri Tôn) theo hướng Tỉnh lộ 941, không khó để nhận ra mùi hôi thối bốc lên từ đoạn kênh cùng, bắt đầu từ cầu số 16 đến chợ Tri Tôn. Mùa khô, dòng kênh cạn kiệt, nước không lưu thông được nên ô nhiễm. Phía cuối đoạn kênh cùng, rác thải do tiểu thương tuôn xuống, tạo thành bãi rác ngay trên dòng kênh. Cùng với mùi hôi khó chịu, ruồi nhặng xuất hiện dày đặc khiến người dân trong vùng rất lo lắng. “Dòng kênh này lúc trước sạch sẽ lắm, thông từ kênh 16 vòng trở ra kênh Mặc Cần Dưng, chạy dọc theo tuyến đường 3-2. Sau khi xây dựng khu đô thị Sao Mai thị trấn Tri Tôn, đơn vị thi công tiến hành lấp đoạn kênh cặp đường 3-2. Thế là đoạn từ cầu 16 đến chợ Tri Tôn trở thành đoạn kênh cùng. Người dân suốt ngày phải chịu đựng mùi hôi, ruồi muỗi vào nhà. Tội nghiệp mấy đứa nhỏ, thường xuyên bị nổi mẫn ngứa do côn trùng đốt” - ông N.V.H, nhà cặp đoạn kênh cùng (thị trấn Tri Tôn), lo lắng.

T5A.jpg

Nước trong đoạn kênh cùng không lưu thông được

Nếu những hộ dân sống cặp bờ kênh phải chịu đựng cảnh ô nhiễm thì cả trăm hộ nông dân đang canh tác 250 héc-ta đất bên trong còn bị ảnh hưởng sản xuất. “Đa phần nông dân canh tác khu đất cặp xã Núi Tô đều là đồng bào Khmer, diện tích mỗi hộ không nhiều. Trước đây, khi trạm bơm đặt dưới tuyến kênh 3-2 còn hoạt động, chúng tôi sản xuất được liên tục 3 vụ lúa/năm, cuộc sống gia đình khá ổn định. Từ khi kênh 3-2 trở thành đoạn kênh cùng, nước ô nhiễm không bơm lên ruộng được, chúng tôi phải nhờ nước mưa tự nhiên từ núi Cô Tô đổ xuống để canh tác, tính ra mỗi năm chỉ được 1 - 2 vụ. Do không chủ động được nước tưới nên năng suất  lúa đạt thấp, cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị sớm dời trạm bơm ra đầu kênh 16 để cung cấp nguồn nước sạch cho lúa, nhưng mấy năm nay chưa được giải quyết” - ông C.N, nông dân Khmer ở thị trấn Tri Tôn, bức xúc.
 
Nhờ tỉnh hỗ trợ
 
Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Phan Văn Sương cho biết, "điểm đen" ô nhiễm từ cầu số 16 đến chợ Tri Tôn là vấn đề khiến địa phương lo lắng lâu nay. “Ngay khi đoạn kênh cặp tuyến đường 3-2 bị lấp, huyện đã tính toán phương án dời trạm bơm. Do chủ thầu trạm bơm không có khả năng di dời trạm bơm hiện hữu (ở cuối đoạn kênh cùng) ra đầu kênh 16 nên huyện đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đầu tư dời trạm bơm, sau đó huyện giao cho chủ đầu tư khai thác, sử dụng. Tuy nhiên, do kinh phí di dời khá lớn mà chỉ phục vụ bơm tưới cho 250 héc-ta đất, thấy không hiệu quả nên không đơn vị nào chịu đầu tư. Huyện đã kiến nghị tỉnh hỗ trợ di dời trạm bơm này từ nguồn thủy lợi phí, sau đó cho đấu thầu khai thác” - ông Sương thông tin.
 
Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết thêm, để giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm của đoạn kênh cùng, huyện đã kiến nghị tỉnh cho chủ trương kêu gọi doanh nghiệp đầu tư san lấp toàn bộ tuyến kênh, đoạn từ cầu 16 đến chợ Tri Tôn. “Mặt bằng đoạn kênh cùng khá rộng. Sau khi san lấp, chủ đầu tư có thể dành một phần diện tích phân lô bán nền, phần còn lại để mở rộng đoạn Tỉnh lộ 941 vào trung tâm huyện Tri Tôn. Với phương án này, Nhà nước không phải bỏ vốn đầu tư nhưng vẫn khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường, lại có thêm quỹ đất đô thị phục vụ nhu cầu chỗ ở cho người dân và mở rộng đường”- ông Sương phân tích.
 
Theo Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, vào cao điểm mùa khô, tình trạng ô nhiễm đoạn kênh cùng gần chợ Tri Tôn càng trở nên nghiêm trọng. Trong khi đó, cả trăm hộ nông dân không thể canh tác lúa do thiếu nước tưới. Địa phương rất mong UBND tỉnh và các sở, ngành xem xét, hỗ trợ theo các nội dung kiến nghị của huyện, để sớm giải quyết vấn đề người dân bức xúc.
 
Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN