Giải xe đạp nữ toàn quốc mở rộng tranh Cúp Truyền hình An Giang lần XVIII- 2017: Tất cả đã sẵn sàng

06/07/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Được sự ủy nhiệm của Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT), từ ngày 8-7 đến 13-7, Đài Phát thanh-Truyền hình (PT-TH) An Giang phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch An Giang và Liên đoàn Xe đạp - Môtô thể thao Việt Nam tổ chức Giải xe đạp nữ toàn quốc mở rộng tranh Cúp Truyền hình An Giang (THAG) lần XVIII-2017. Phóng viên Báo An Giang đã phỏng vấn ông Tân Văn Ngữ, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Đài PT-TH An Giang, Trưởng ban Tổ chức giải.

Phóng viên (P.V): Xin ông cho biết những kết quả đạt được của Giải xe đạp nữ mở rộng tranh Cúp THAG qua 17 lần tổ chức?
 
Ông Tân Văn Ngữ (T.V.N): Năm 1999, với sự hỗ trợ của Tổng cục TDTT và nhà tài trợ, Giải xe đạp nữ tỉnh AG lần thứ nhất được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 89 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Khi đó, giải quy tụ 36 vận động viên (VĐV) đến từ 9 đội đua ở các địa phương có phong trào xe đạp nữ phát triển, như: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội và AG thi đấu 4 chặng, với tổng chiều dài hơn 220km, chạy qua các tỉnh ĐBSCL từ Cà Mau, Bạc Liêu qua Sóc Trăng, Cần Thơ và về đích tại AG.
 
Từ thành công của lần tổ chức đầu tiên, giải được duy trì tổ chức hàng năm, với quy mô ngày càng được mở rộng. Và từ đây, giải chính thức mang tên Giải xe đạp nữ toàn quốc mở rộng tranh Cúp THAG. Liên tục các năm tiếp theo, chất lượng và uy tín của giải ngày càng nâng cao, Ban Tổ chức giải quyết định mời thêm các đội xe đạp nữ trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á có phong trào xe đạp nữ phát triển mạnh, có nền tảng thể lực, chiến thuật tốt và được đầu tư bài bản, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakstan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia tham dự, góp phần tăng tính quyết liệt và hấp dẫn của giải. Số đội, số VĐV tham gia ngày càng nhiều hơn, mỗi năm có từ 12 đến 15 đội đua, với khoảng 60 - 70 VĐV tham gia. 
 
tt.jpg
 
Đến nay, Giải xe đạp nữ toàn quốc mở rộng tranh Cúp THAG đã trở thành giải đua chính thức nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia của Liên đoàn Xe đạp- Môtô thể thao Việt Nam và có tuổi đời lâu năm nhất của xe đạp nữ Việt Nam. Từ sân chơi này, có nhiều tay đua nữ đã trưởng thành, góp mặt vào đội tuyển xe đạp nữ Việt Nam thi đấu xuất sắc trên đấu trường Đông Nam Á và Châu Á mang thành tích về cho thể thao AG nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, như: Dương Thị Mộng Hà, Phan Thị Thùy Trang, Nguyễn Thùy Dung… Đặc biệt, VĐV Nguyễn Thị Thật được giới chuyên môn đánh giá cao ở các cuộc đua cấp châu lục và là tay đua hay nhất làng xe đạp nữ Việt Nam trong khoảng 10 năm qua. Không chỉ có sở trường nước rút, Nguyễn Thị Thật còn mạnh về leo đèo và đường trường. 
 
P.V: Giải năm nay có những nét mới gì, thưa ông?
 
Ông T.V.N: Nét mới của Giải xe đạp nữ toàn quốc mở rộng tranh Cúp THAG lần XVIII - 2017 là các đội được phép tăng cường các tay đua nước ngoài. Trong đó, danh sách đăng ký của đội Biwase Bình Dương có 1 tay đua trẻ người Singapore và đội TP. Cần Thơ có 2 tay đua trẻ người Hàn Quốc. 
 
Hiện nay, hầu hết các đội đều có sự chuẩn bị khá tốt và chọn các địa phương có điều kiện thuận lợi về giao thông để tập luyện. Trong đó, tỉnh Bình Thuận là địa phương được hầu hết các đội tuyển xe đạp chọn làm địa điểm rèn quân vì nơi đây đang diễn ra Giải vô địch xe đạp đường trường trẻ toàn quốc lần XXIII-2017. Sau khi kết thúc giải, các tay đua trẻ sẽ cùng đồng đội di chuyển về tỉnh Tây Ninh để tiến hành thi đấu chặng đầu tiên của Giải xe đạp nữ toàn quốc mở rộng tranh Cúp THAG lần XVIII - 2017.
 
P.V: Ông có thể cho biết lộ trình và thực lực của các đội tham gia giải năm nay?
 
Ông T.V.N: Cuộc đua năm nay có 6 chặng, với tổng lộ trình dài hơn 450km đi qua các tỉnh, thành phố: Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, TP. Cần Thơ, Hậu Giang và AG. Giải xe đạp nữ toàn quốc mở rộng tranh Cúp THAG lần XVIII - 2017 sẽ chính thức khai mạc vào 8 giờ ngày 8-7 và thi đấu chặng đầu tiên trên đường Hoàng Lê Kha, TP. Tây Ninh (Tây Ninh), dài 33km, được TH trực tiếp trên sóng Đài PT-THAG và một số Đài PT-TH nằm trong lộ trình có đoàn đua đi qua. Giải sẽ kết thúc tại TP. Long Xuyên vào ngày 13-7.
 
Giải năm nay quy tụ 9 đội trong nước, gồm: Gạo Hạt Ngọc Trời AG, Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật AG, Biwase Bình Dương, Phân bón - Gạch con voi Bình Dương; Xổ số kiến thiết Đồng Tháp; Vĩnh Long; TP. Cần Thơ; Trường phổ thông Năng khiếu TDTT TP. Cần Thơ; VUS Anh văn Hội Việt Mỹ - TP. Hồ Chí Minh cùng 2 đội nước ngoài là Seoul Cycling Team (Hàn Quốc) và Kazakhstan. Đây được xem là một trong những giải xe đạp nữ uy tín và chất lượng nhất trong nước, nhằm tạo điều kiện cho các VĐV xe đạp nữ trong nước và quốc tế thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần phát triển phong trào xe đạp thể thao Việt Nam.
 
P.V: Xin cảm ơn ông!
 
TRUNG HIẾU (Thực hiện)

 

Liên kết hữu ích