Giáo dục lễ nghĩa cho học sinh nhân Tết cổ truyền

26/01/2017 - 18:15
A A

Với quan điểm Tết cổ truyền là cơ hội để HS hình thành, rèn luyện kỹ năng sống, học lễ nghĩa, ứng xử, nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động lồng ghép với chủ đề Ngày hội mùa xuân.

Hai ngày học cuối cùng, ngoài việc tổ chức ôn luyện theo nhóm đối tượng cho HS ở hai môn Toán – Tiếng Việt, HS trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) còn háo hức với nhiều hoạt động nằm trong chương trình Ngày hội mùa xuân.
 
1-172790-1.jpg
 
Tùy theo năng khiếu, các em có thể tham gia hát múa, biểu diễn thời trang, vũ dân gian… Hội thi viết chữ đẹp được tái hiện theo hình thức thi trạng nguyên thời xưa, HS và giáo viên đều xúng xính với áo dài, khăn đóng.
 
Thầy Đặng Nhứt - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn - cho biết: “Ngoài việc nhắc nhở chung HS toàn trường trong buổi sinh hoạt dưới cờ, giáo viên chủ nhiệm các lớp dặn dò HS nghỉ Tết phải đảm bảo an toàn, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn giao thông.
 
Những câu hỏi trong nội dung thi Hái hoa dân chủ ở Ngày hội mùa xuân cũng được nhà trường lồng ghép để qua đó nhắc nhở HS ý nghĩa của Tết cổ truyền, nhắc các em không được chơi điện tử ở hàng internet, không chơi các trò chơi ăn tiền, không thức quá khuya; ngày Tết phải thưa gửi thế nào, biết chúc Tết ông bà, bố mẹ, họ hàng. Thậm chí, cách nhận tiền lì xì, sử dụng tiền lì xì… cũng được đề cập đến”.
 
Trường Tiểu học Núi Thành (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng dặn rất kỹ HS phải đảm bảo an toàn trong những ngày nghỉ Tết: Lên xuống tàu xe, chơi các trò chơi an toàn.
 
Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt – Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “Các em vừa thi học kỳ I xong nên hai ngày học cuối trước khi nghỉ Tết, ngoài ôn tập, củng cố kiến thức cho HS, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như sinh hoạt các câu lạc bộ, trồng cây mùa xuân, sinh hoạt theo chủ đề Xuân về tại các lớp”.
 
Ban Giám hiệu nhà trường cũng sử dụng tin nhắn để “vừa chúc Tết phụ huynh nhưng cũng nhờ phụ huynh làm sao đảm bảo sức khỏe cho HS để các em không phải nghỉ học sau Tết” – cô Thu Nguyệt chia sẻ. Dự kiến, hai ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, trường Núi Thành sẽ có nhiều hoạt động sinh hoạt tập thể nhằm tạo sự hứng thú cho HS khi vào học kỳ II.
 
Ở khối THCS và THPT, Hiệu trưởng các trường đều chủ trương không nhất thiết phải giao bài tập về nhà cho HS vì “ngày Tết thiếu gì cơ hội để các em học, học các kỹ năng sống, học lễ nghĩa, ứng xử…”. Giáo viên chủ nhiệm ở bậc THPT đều dặn dò học sinh không được uống rượu bia trong những ngày nghỉ Tết, tham gia giao thông an toàn, không được đốt pháo, thăm hỏi ông bà, biết thắp hương ở bàn thờ tiên tổ…
 
Trong kỳ họp phụ huynh nhân sơ kết học kỳ I, nhiều giáo viên chủ nhiệm cũng nhắn nhủ phụ huynh nên tạo điều kiện cho con cùng phụ giúp việc nhà trong những ngày nghỉ Tết. “Bài học về kỹ năng sống có khi đơn giản là các cháu cầm cây chổi quét nhà, lau cửa kính, thậm chí chỉ là sắp đặt bàn học của mình cho gọn gàng, ngăn nắp, biết xếp hàng nơi công cộng…” – thầy Nguyễn Thành Lễ, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi (Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết.
 
Tuy không giao bài tập về nhà, nhưng HS trường THPT Nguyễn Trãi cũng được thầy Hiệu trưởng nhắc nhở trong buổi sinh hoạt dưới cờ rằng cần phải cân đối thời gian học tập và vui chơi hợp lý trong những ngày Tết.
 
“Ngoài việc không được đốt pháo, giữ an toàn giao thông trong những ngày Tết, HS còn được nhắc nhở phải giữ gìn sức khỏe. Riêng khối 12, nhà trường đã tổ chức cho HS đăng ký lớp ôn tập các môn tự chọn nên sau Tết Nguyên đán sẽ “bắt đầu vào giai đoạn tăng tốc” cho kỳ thi THPT quốc gia nên cả giáo viên và HS đều phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng”.
 
Theo Giáo dục và Thời đại