Giáo dục truyền thống yêu nước nhân ngày 27-7

27/07/2016 - 01:03
A A

(AGO) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Đền ơn đáp nghĩa người có công với nước là cách tốt nhất giáo dục lòng yêu nước cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ”. 

16-t9-CM-gia-dinh-1.jpg
 
Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ
 
Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm giáo dục ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp Nhân dân, của các thế hệ đối với liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng. Sự cống hiến, hy sinh ấy vô cùng to lớn, là giá trị thiêng liêng của cả dân tộc. Niềm tự hào to lớn ấy càng được nhân lên mỗi khi đến ngày Thương binh- Liệt sĩ 27-7. Qua hai cuộc chiến tranh, quê hương An Giang đã có biết bao người con ưu tú tham gia chiến đấu giải phóng quê hương đất nước, bảo vệ vững chắc nền độc lập tự do của Tổ quốc. Toàn tỉnh có trên 36.000 người có công được xác nhận và hưởng chế độ ưu đãi, trong đó có 644 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Hiện tại, có gần 10.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng từ ngân sách Nhà nước, với kinh phí gần 150 tỷ đồng/năm.         
Để bù đắp một phần những mất mát, hy sinh to lớn ấy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh An Giang luôn quan tâm thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, giúp đỡ người có công. Nhiều hoạt động, như: Xây nhà Tình nghĩa, chăm lo cho “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, thăm hỏi, tặng quà gia đình thương- bệnh binh… Hàng năm, còn tổ chức thăm và tặng quà của Chủ tịch nước cho một số gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán; nhận phụng dưỡng “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, cha mẹ liệt sĩ già yếu neo đơn; đỡ đầu con liệt sĩ; thực hiện tốt các chính sách xã hội ưu tiên đối với con liệt sĩ, thương- bệnh binh… Đây là những việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm động viên, khích lệ kịp thời các đối tượng chính sách để họ tiếp tục cống hiến cho xã hội như lời Bác Hồ đã từng dạy: “Thương binh tàn nhưng không phế”!
 
Thiết thực kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2016), An Giang tiếp tục thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công, tăng cường các hoạt động chăm sóc người và gia đình có công với cách mạng. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với thương binh- liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Giải quyết chính sách ưu đãi đối với người và gia đình có công với cách mạng; đẩy nhanh tiến độ rà soát, xét duyệt chế độ cho người tham gia kháng chiến, người hưởng chính sách. Phát động mạnh mẽ các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, như: Phụng dưỡng “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, giúp đỡ thân nhân thương binh- liệt sĩ, tổ chức phát động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”…
 
16-t9-CM-gia-dinh.jpg
 
Bộ đội khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo 
 
Theo đó, tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, như: Họp mặt tri ân, thăm hỏi, tặng quà thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công; sửa chữa, tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm. Đặc biệt, vận động quyên góp quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" để hỗ trợ cất mới, sửa chữa nhà Tình nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ; tổ chức lễ "Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sĩ…
 
Ngày Thương binh- Liệt sĩ đã đi vào lịch sử đất nước như một ngày lễ lớn, hội tụ đầy đủ ý nghĩa chính trị, truyền thống nhân văn "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc ta. Kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sĩ 27-7 là dịp để Nhân dân cả nước dành những tình cảm thiêng liêng nhất tri ân những người có công với cách mạng, những thương binh, gia đình liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ độc lập, tự do cho đất nước,để mỗi chúng ta có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc hôm nay. 
 
Bài, ảnh: HỮU HUYNH