Giàu hơn cả Bill Gates?

08/02/2011 - 09:10
A A

Tài sản của gia đình Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, theo tiết lộ của các chuyên gia Trung Đông, ước tính vào khoảng 50 đến 70 tỉ USD.

Tài sản của gia đình Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, theo tiết lộ của các chuyên gia Trung Đông, ước tính vào khoảng 50 đến 70 tỉ USD.

Ở một nước đang nợ nước ngoài 88 tỉ USD, ít có người Ai Cập nào có thể tưởng tượng nổi sự giàu có thuộc hàng “khủng” của gia đình ông Hosni Mubarak sau 30 năm “trị vì”.

 
Gia đình Mubarak sở hữu nhiều khách sạn và resort sang trọng ở khu nghỉ dưỡng Sharm-el-Sheikh nổi tiếng của Ai Cập. Ảnh: Worldtourismplace

Phát tài lúc làm tư lệnh không quân ?
 
Tài sản của gia đình tổng thống Ai Cập - bao gồm ông Mubarak, hai người con của ông là Gamal và Alaa và mẹ ông là bà Suzanne - được xếp vào hạng những gia đình giàu có nhất thế giới. Những câu hỏi đặt ra là tài sản khổng lồ đó từ đâu mà ra, hợp pháp hay bất hợp pháp? Liệu tiết lộ “động trời” này có phải là một âm mưu đầu độc dư luận nhằm xúi giục người dân Ai Cập, vốn có đến 40% dân số sống dưới mức 3 USD/ngày, có cớ để nổi loạn dữ dội chống lại chính quyền ông Mubarak? Hoặc đó chỉ là một ý tưởng ngông cuồng của giới trẻ Ai Cập dùng các mạng xã hội (Facebook, Twitter...) để chiến đấu trên mặt trận truyền thông chống lại chính quyền Ai Cập?
 
Không phải vô cớ mà người ta đặt ra những câu hỏi thuộc loại “thâm cung bí sử” nói trên.  Năm 2011, trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, không hề có tên bất cứ thành viên nào của gia đình ông Mubarak. Ở Ai Cập, nếu có chăng là tài sản của gia đình dòng họ Sawiri (bao gồm các ông bà Nassef, Onsi, Naguib và Samih) ước tính vào khoảng 13 tỉ USD.
 
Vấn đề tài sản của dòng họ nhà Mubarak thật ra đã được đặt ra công khai không chỉ một lần trong nhiều năm qua. Chẳng hạn như ông Anwar Nour, ứng cử viên tổng thống  năm 2005, đã từng đặt nghi vấn về nguồn gốc tài sản của tổng thống và nhất là tài sản của Gamal Mubarak, con trai của tổng thống, người được “lập trình” sẽ kế vị ông Mubarak.
 
Kể từ 20 năm nay, nhiều nguồn tin tài chính và đại học Ai Cập ghi nhận sự giàu có nhanh chóng của gia đình Tổng thống Mubarak. Sự tích tụ tài sản này bắt đầu từ khi ông Mubarak làm tư lệnh không quân Ai Cập. Lúc đó, ông Mubarak được toàn quyền thương thảo các hợp đồng quân sự mua thiết bị phục vụ ngành không quân. Tốc độ “phát tài” của ông đã nhân lên gấp nhiều lần sau khi  cựu tổng thống Sadate bị ám sát, tạo điều kiện cho ông Mubarak lên làm tổng thống.
 
Tiếp tục chính sách Infitah mở cửa đón nhận đầu tư tư nhân của cố tổng thống Sadate, ông Mubarak vươn tay kiểm soát nền kinh tế Ai Cập. Bất cứ hoạt động đầu tư nào của tư nhân đều phải “qua tay” của tổng thống hoặc của con cái ông.
 
 
Ông bà Hosni Mubarak và hai con trai. Ảnh Globepost
 
Nguồn gốc đa dạng
 
Theo ông Christopher Davidson, giáo sư chính trị Trung Đông tại Trường Đại học Anh Durham, vợ chồng ông Mubarak và hai  con trai của ông  phất lên nhờ có phần hùn trong các công ty liên doanh với nước ngoài. Theo luật của Ai Cập, phía Ai Cập nắm khoảng 20% cổ đông, tuy ít hơn 51% áp dụng phổ biến ở các nước vùng Vịnh nhưng phía chủ nhà  (trên thực tế là các chính khách và sĩ quan quân đội) không phải đóng góp đồng nào!
 
Về nguồn gốc tài sản của hai người con trai của tổng thống, Aladdin Elaasar – tác giả của quyển Vua Pharaoh cuối cùng: Mubarak và tương lai bấp bênh của Ai Cập trong thời đại Obama – cho biết: “Gamal và Alaa là đối tác lớn nhất của các công ty công nghiệp và thương mại Ai Cập nhưng không phải bỏ ra đồng vốn nào. Họ có phần hùn trong các công ty xe hơi Hyundai của Hàn Quốc và Skoda của Cộng hòa Czech, của công ty viễn thông Anh Vodaphone, các chuỗi nhà hàng sang trọng của Chili và các công ty địa ốc lớn.
 
Dĩ nhiên, theo kênh truyền hình Mỹ ABC News, khi thông tin trên được tung ra hồi đầu tháng này, một số doanh nghiệp như Tập đoàn Amer của Chili nhượng quyền khai thác 19 nhà hàng Amer  ở Ai Cập hay đại lý hãng xe hơi Hyundai ở Cairo đều phủ nhận mọi liên quan đến gia đình của tổng thống.
 
“Một kênh làm giàu khác của gia đình ông Mubarak, theo kênh truyền hình Mỹ ABC News, là bán đất quân đội cho tư nhân. Đây là một chiêu làm giàu an toàn của các nhà độc tài phổ biến ở các nước Trung Đông” - theo giáo sư Amanay Jamal, giảng viên môn khoa học chính trị ở Trường Đại học Princeton (Mỹ).
 
Theo điều tra của nhật báo Ả Rập Al Khabar công bố hồi năm ngoái, phần lớn các công ty phương Tây làm ăn với các thành viên của gia đình Mubarak thu lợi hằng năm 15 triệu USD. Gia đình Mubarak tất nhiên cũng thu lợi không ít.Theo giáo sư Davidson, tài sản cá nhân của ông Mubarak ước tính khoảng 17 tỉ USD, của Gamal là 10 tỉ USD và của các thành viên khác trong gia đình là 40 tỉ USD.
 
Tài sản ở khắp nơi
 
Tài sản của gia đình Mubarak cho tới nay là một trong những bí ẩn lớn của nước Ai Cập đương đại. Tác giả Elaasar phỏng đoán từ 50 - 70 tỉ USD.  Trong khi đó theo giáo sư Jamal, giá trị tài sản này ước tính vào khoảng từ 40 - 70 tỉ USD, không hề thua kém bất cứ nhà lãnh đạo nào của các nước vùng Vịnh giàu dầu mỏ. Cũng theo ông Jamal, số tài sản này chỉ có thể biết rõ sau khi ông Mubarak rời khỏi chức vụ tổng thống tạo điều kiện cho một cuộc điều tra chính thức, giống như trường hợp của cựu tổng thống Ben Ali của Tunisia.
 
Sở dĩ các chuyên gia chỉ có thể ước đoán bởi vì các ngân hàng Thụy Sĩ UBS và Bank of Scotland thuộc Tập đoàn Ngân hàng Lloyds của Anh từ chối tiết lộ các khoản tiền ký gửi của gia đình Mubarak. Ngoài ra , người ta cũng không thể đếm hết gia đình Mubarak có bao nhiêu bất động sản ở Mỹ, Anh ( mẹ và hai con trai của ông Mubarak mang quốc tịch Anh), Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Tây Ban Nha và Dubai. 
 
 Nguồn: NGUYỄN CAO

 nld.com.vn