Giới trẻ với lối sống thực dụng

03/04/2017 - 00:05
A A

(AGO) - “Tôi buồn lắm! Vài tuần trước, con tôi về nhà xin mua chiếc xe Honda mới để đến trường, không mua thì nó sẽ tự tử vì sợ bạn bè cười do chiếc xe nó đang chạy đã quá cũ!”- tôi thoáng giật mình khi tình cờ nghe chị Trần Thị D. (44 tuổi, ngụ xã Định Mỹ, Thoại Sơn) tâm sự về cô con gái của mình. Phải chăng lối sống thực dụng đang ảnh đến một bộ phận giới trẻ trong xã hội ngày nay?

Nhìn tôi với ánh mắt rầu rĩ, chị D. cho biết tính cách con mình chỉ mới thay đổi vài năm trở lại đây, chính xác là từ khi con gái chị trở thành sinh viên và bắt đầu cuộc sống xa nhà. “Trước đây, con tôi rất ngoan, tôi nói gì nó cũng nghe và tuyệt đối không dám cãi. Tuy hiện giờ nó không ngỗ ngược nhưng tính cách dần khác xưa. Sau 1 năm đậu vào trường trung cấp, nó tốn khá nhiều tiền cho việc mua son phấn. Nó không còn trò chuyện nhiều với tôi nữa. Biết là con chỉ dọa chứ không dám làm thật nhưng tôi vẫn rất lo nó sẽ nghỉ học nếu tôi không chịu đổi xe mới cho nó. Mà... gia đình tôi có giàu có gì cho cam. Ba nó vừa mất, tôi kiếm sống bằng việc bán cá hàng ngày” - chị D. chùn giọng.

T7-1.jpg

Người trẻ nên hướng về những hoạt động cộng đồng để sống tích cực, lành mạnh

“Tiêu chí chọn bạn trai của em là giàu và đẹp. Ở quê, cuộc sống của em đã thiếu thốn. Ba mẹ rất ít khi cho em tiền để mua quần áo mới. Nếu muốn mua gì, em đều dành dụm mới có. Thấy bạn bè có này, có kia, em tủi thân lắm! Thế nên, em quyết tâm sau này có chọn bạn trai hay lấy chồng thì gia đình họ phải giàu có để cuộc đời em không còn thiếu thốn nữa” - Võ Thùy Tr. (sinh viên năm cuối Trường trung cấp Y tế An Giang ) thật thà. Vừa nghe những lời ấy, tôi thật sự rùng mình trước sự thực dụng của Tr. Bỏ qua lời khuyên cố gắng học tập tốt để ra trường có được nghề nghiệp ổn định, nuôi sống bản thân, Tr. vẫn kiên định với quyết tâm “bạn trai không giàu sẽ không quen, chồng không giàu không lấy”.

Theo thầy Lê Thanh Hùng, giảng viên Tâm lý Trường đại học An Giang, hiện nay giới trẻ có những biểu hiện như suy nghĩ, cách sống có phần lệ thuộc thái quá vào tiền bạc, vật chất. Thậm chí, nhiều học sinh, sinh viên trong mỗi việc làm, hành động, kể cả chuyện tình cảm đều đặt lên bàn cân vật chất - đó chính là lối sống thực dụng. Và, bản chất lối sống thực dụng là quá coi trọng sự tiêu dùng vật chất đến mức xem đó là cái duy nhất trong cuộc sống của con người và cần phải đạt đến nó bằng mọi giá, mọi thủ đoạn. “Một đặc trưng nổi bật của lối sống thực dụng là sự ham muốn vật chất tầm thường dẫn đến sự chiếm đoạt vật chất, bất chấp đạo lý và luật pháp bằng mọi thủ đoạn, kể cả những thủ đoạn thấp hèn nhất, gây thiệt hại đến lợi ích của người khác, của xã hội. Lối sống thực dụng còn biểu hiện đậm nét ở sự ăn chơi, đua đòi dẫn tới những tính toán, chiếm hữu tài sản của người khác, từ đó dễ rơi vào con đường sai lầm, tội lỗi” - thầy Hùng chia sẻ.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến lối sống thực dụng của một bộ phận giới trẻ, thầy Lê Thanh Hùng cho rằng: “Nhìn từ góc độ xã hội, đó là ảnh hưởng từ mặt trái của cơ chế thị trường, một số hiện tượng tiêu cực như: Tham nhũng, hối lộ, chạy chức, chạy việc… Nó còn là lỗi từ gia đình, cha mẹ ít quan tâm giáo dục con cái, chưa theo dõi kịp diễn biến tâm lý của con. Còn nhà trường thì ít quan tâm giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử thực tế cho học sinh. Để “chữa” được “căn bệnh” thực dụng, rất cần sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình. Nhà trường cần quan tâm giáo dục kỹ năng sống, giáo dục lối sống lành mạnh cho học sinh, phê phán những biểu hiện lệch lạc. Về phía gia đình cần thường xuyên quan tâm và giáo dục cho con có cách sống phù hợp, điều chỉnh kịp thời những biểu hiện không đúng trong cách sống và suy nghĩ. Nhưng trên hết vẫn là các em - không nên đua đòi mà phải học tập và noi theo cách sống phù hợp của người lớn, người có uy tín trong xã hội!”.

Theo Từ điển tiếng Việt (Nhà xuất bản Giáo dục), thực dụng chỉ nhằm vào những gì có thể mang lại lợi ích vật chất thiết thực và trước mắt cho mình, không quan tâm đến những mặt khác. Lối sống thực dụng làm cho con người tha hóa, biến chất, khơi dậy những ham muốn bản năng, thúc đẩy con người chạy theo hưởng lạc, sống gấp.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN