Giữ gìn an ninh trật tự vùng biên

15/05/2015 - 06:01
A A

(AGO) - Tình hình tội phạm gia tăng, thủ đoạn tinh vi, phức tạp, nhiệm vụ của lực Công an trên địa bàn huyện Tri Tôn luôn nặng nề khó khăn. Tuy vậy, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tri Tôn luôn nỗ lực giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), giúp người dân yên tâm xây dựng cuộc sống.

Tri Tôn được biết đến là huyện miền núi, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Huyện có đường biên giới giáp quận Kirivong (tỉnh Takeo, Campuchia), giáp ranh với 2 huyện của tỉnh Kiên Giang (Hòn Đất, Giang Thành) và 3 huyện trong tỉnh (Thoại Sơn, Châu Thành, Tịnh Biên). Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng kích động chống phá, các loại tội phạm gia tăng hoạt động. Trong khi đó, do là vùng đất mới khai phá trước đây, tình hình khiếu kiện, tranh chấp đất đai cũng diễn biến phức tạp.

csfdsfdsf.jpg

Công an huyện Tri Tôn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT

Đánh giá được khó khăn này, những năm qua, Công an huyện Tri Tôn một mặt phối hợp với Quân sự, Biên phòng đảm bảo ANTT trên tuyến biên giới; một mặt duy trì tốt công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế với Công an quận Kirivong. Theo Thượng tá Nguyễn Thị Sương, Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Trưởng Công an huyện Tri Tôn, giai đoạn 2010 – 2015, đơn vị đã tổ chức được 20 cuộc họp đối ngoại cấp quận, huyện và 60 cuộc họp cấp xã, đồn với phía bạn Campuchia để kịp thời phối hợp trao đổi thông tin, tình hình trên tuyến biên giới. Qua đó, hai bên đã phối hợp giải quyết 14 vụ việc xảy ra, chủ yếu liên quan đến việc làm ăn, canh tác của người dân vùng biên.

Đối với những đối tượng lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, xúi giục, gây mất ANTT, lực lượng Công an đấu tranh vừa mềm mỏng, vừa kiên quyết. Điển hình, Công an huyện đã xử lý nghiêm đối tượng Chau Hên (ngụ ấp An Lợi, xã Châu Lăng) nhiều lần rủ rê, lôi kéo một số người dân Khmer ở 2 ấp Tà On và An Lợi khiếu kiện vượt cấp, đập phá tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Thượng tá Nguyễn Thị Sương cho biết, nhờ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được đẩy mạnh nên trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, phạm pháp hình sự đã giảm 9 vụ so nhiệm kỳ trước (206/215 vụ). Khi có án xảy ra, Đảng ủy tập trung chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tiến hành các biện pháp điều tra, khám phá. Qua đó, đã điều tra, làm rõ 186 vụ liên quan 257 đối tượng, đạt 90,29%. Trong đó, trọng án xảy ra 42 vụ (liên quan 54 đối tượng) đều được điều tra, làm rõ. Đối với các đối tượng buôn lậu, vận chuyển mua bán hàng cấm, Công an huyện Tri Tôn cũng đấu tranh hiệu quả. 5 năm qua, lực lượng Công an đã phát hiện 345 vụ vi phạm, với tổng trị giá hàng hóa khoảng 2,4 tỷ đồng. Qua đó, khởi tố 11 đối tượng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 180 trường hợp (số tiền 567,6 triệu đồng), tịch thu tang vật vắng chủ 156 vụ.

Cùng với đấu tranh phòng, chống tội phạm, giai đoạn 2010 – 2015, Công an huyện Tri Tôn còn tổ chức 149 lượt kiểm tra cơ sở sản xuất – kinh doanh có điều kiện về ANTT. Qua đó, lập biên bản xử lý 162 cơ sở vi phạm nhằm phòng ngừa có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Công an còn tham mưu UBND huyện Tri Tôn thu gom 459 vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, thu hồi 6 súng săn, 24 súng tự chế và 29 vũ khí thô sơ.

Thượng tá Nguyễn Thị Sương cho biết, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, Đảng ủy Công an huyện Tri Tôn đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính trong đơn vị, giúp Nhân dân giải quyết nhanh gọn các thủ tục; đảm bảo trực tiếp dân ngày thứ bảy. Một hành động rất được người dân hoan nghênh là trong 5 năm qua, Công an đã tổ chức cấp, phát chứng minh nhân dân (CMND) tận nhà cho 1.672 người già, neo đơn, bệnh tật… Đồng thời, kết hợp với Bưu điện huyện nhận chuyển phát giấy CMND, giấy chứng nhận đăng ký xe tận nhà cho người dân.

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN