Giúp Kim Quí vượt qua nghịch cảnh

20/09/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Mẹ mất từ lúc Kim Quí học lớp 9. Từ đó đến nay, em vừa học, vừa đi làm kiếm tiền nuôi thân và nuôi người cha thần kinh không bình thường. Mấy tháng hè làm kiếm được hơn 2 triệu đồng, tính mua mấy cây tre về đóng làm cửa, nhưng chưa làm được vì phải lo chi phí ăn uống, mua quần áo đi học… Đó là gia cảnh của em Nguyễn Thị Kim Quí (tên thường gọi Cẩm, 18 tuổi, ngụ 434, tổ 16, ấp Long Định, xã Long Điền A, Chợ Mới), hiện đang học lớp 12, Trường THPT Châu Văn Liêm (thị trấn Mỹ Luông, Chợ Mới).

Ông Nguyễn Văn On (ba em Quí), mới 60 tuổi mà trông như ông già tuổi ngoài 70, hom hem, ngơ ngác. Vốn thần kinh không ổn định, nên ông lúc tỉnh, lúc nói chuyện bâng quơ. Trong nhà không có thứ gì quý giá, bếp củi đen sạm sau hè, mấy cái nồi, chảo đen ngòm, sứt quay, móp méo... Mọi thứ vật dụng từ giường ngủ, kệ chén đều rất cũ kỹ.

Kim Quí kể: Lúc em đang học lớp 9, trời đất như sụp đổ dưới chân khi hay tin mẹ bị tai nạn giao thông và không qua khỏi. Nhà không ruộng đất, ba em làm thợ mộc nuôi vợ. Sau ngày sinh Quí ra, ba em đã phát bệnh, không làm gì ra tiền, thế là mẹ Quí trở thành lao động chính, nhưng là lao động làm thuê, ai kêu gì làm nấy, từ làm cỏ cấy lúa, tới phụ việc nhà. Ba em từ ngày vợ mất ông càng buồn hay đi nhậu, bỏ đi lang thang. Mẹ mất, em như bơ vơ trơ trọi, không còn chỗ bám víu, không người nuôi dưỡng. Từ đó, em trở thành lao động chính nuôi cha. Ngoài giờ học, em làm tất cả những gì ai thuê để có tiền mua gạo, mua nước mắm, cá kho và quần áo, tập sách đi học… Mỗi tháng vừa làm, vừa học, em kiếm được khoảng 1,5 triệu đồng, gói ghém chi tiêu, thiếu chạy qua hàng xóm mượn sống đắp đỗi qua ngày.

cs.jpg

Hai cha con Quí nương tựa nhau sống những ngày tháng chật vật

Gần 3 tháng hè, em đạp xe đi phụ việc nhà. Trời còn chưa sáng em đã ngồi dậy bắt nồi cơm, nướng con khô hoặc kho vài con cá hủn hỉn để sẵn cho ba, rồi lật đật đạp xe đến nhà chủ giúp việc đến chiều tối mới về. Nhờ chịu thương, chịu khó, thấy em côi cút, gia đình chủ rất thương, bao ăn và trả lương 1,4 triệu đồng/tháng. 9 tháng đi học, ngoài giờ lên lớp, thời gian còn lại cả ngày em đều ở căn- tin trường phụ bán hàng, chủ cho 50.000 đồng/ngày. Ngày chủ nhật ai kêu gì làm nấy… Năm nay em học lớp 12, thời gian học nhiều hơn, nên thời gian phụ bán căn- tin ít hơn, chủ cho 40.000 đồng/ngày.

Là hộ nghèo của xã, mỗi tháng Quí được cấp 760.000 đồng, Quí để dành thang thuốc cho cha. Kim Quí cho biết: “Những lúc đi làm em cứ nơm nớp lo sợ, lỡ ngày kia ba không còn nhớ đường về nhà hoặc đi đứng lung tung dễ gặp tai nạn giao thông…”. Quí thổn thức qua làn nước mắt: “Em rất ham học, hồi mẹ mất em định học lấy được bằng tốt nghiệp THCS rồi nghỉ nhưng em không nỡ bỏ học. Nghĩ đến ba càng thương, nên em nhất quyết vừa làm, vừa học, em muốn học hết lớp 12, lên đại học, có tấm bằng đại học rồi đi làm nuôi ba. Nhưng sức em có hạn, nếu dành quá nhiều thời gian để học, không có thời gian đi làm, rồi tiền đâu cha con em sống. Còn nếu không được học, không biết tương lai em sẽ về đâu”.

Thầy Hồ Trung Hiếu, Chủ nhiệm em Quí năm học lớp 11, cho biết: “Do vừa làm vừa học, hoàn cảnh tác động, nên ảnh hưởng rất lớn đến sức học của Quí. Em rất đảm đang và rất cố gắng học, nhưng do hoàn cảnh nên kết quả học tập không được tốt. Năm lớp 10 loại khá, nhận được học bổng, năm lớp 11 trung bình nên không nhận được học bổng. Thấy hoàn cảnh khó khăn và ý chí của em, nhà trường, thầy cô đã hỗ trợ rất nhiều nhưng có hạn. Rất mong sự tiếp sức của các nhà hảo tâm để cha con em Quí có điều kiện vượt qua nghịch cảnh”.

CHÂU AN