"Góa phụ trắng" huấn luyện những kẻ đánh bom tự sát cho IS

30/09/2014 - 15:15
A A

Một góa phụ người Anh đã tham gia khủng bố, có biệt danh "Góa phụ trắng," đang trực tiếp huấn luyện một đạo quân những kẻ đánh bom tự sát cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

 
goaphutrang.jpg
Samantha Lewthwaite và chồng. 
 
Samantha Lewthwaite, người có chồng đã đánh bom tự sát trong các vụ tấn công khủng bố London (Anh) hồi năm 2005, đã gia nhập IS trong năm nay. 
 
Theo tờ Daily Star của Anh, Lewthwaite hiện là một trong những nữ thành viên gây nhiều ảnh hưởng nhất trong IS, được đặt cho biệt danh "Người đặc biệt" hay "Người phụ nữ quan trọng."
 
“Vũ khí mạnh nhất của cô ta khả năng sử dụng công cụ tuyên truyền. Cô ta có thể đã đứng sau và dàn xếp việc sản xuất nhiều đoạn video được IS tung ra vào mấy tuần gần đây" - một nguồn tin tình báo nói với tờ báo. 
 
Lewthwaite, 30 tuổi, đã trở thành người phụ nữ bị săn lùng gắt gao nhất thế giới, sau khi tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã đỏ nhằm vào cô ta. Lệnh truy nã được đưa ra sau vụ tấn công chết chóc nhằm vào khu siêu thị Westgate ở Nairobi, Kenya.
 
Nhiều bài báo nói rằng Lewthwaite là người phụ nữ có "làn da tai tái" đã nổ nhiều phát súng và còn điều khiển những kẻ tấn công trong vụ khủng bố này. 
 
Năm 2012, nhà chức trách Kenya cáo buộc Lewthwaite có liên quan tới nhóm khủng bố Al-Shabab của Kenya. Họ cho biết cô này đã vạch kế hoạch tấn công một khu nghỉ mát ở đây. 
 
Lewthwaite, một người cải sang Hồi giáo, đang mang thai đứa con thứ hai khi chồng cô là Germaine tổ chức vụ tấn công tự sát nhằm vào một đường tàu điện ngầm ở London. 
 
Ban đầu Lewthwaite công khai lên án hành động của chồng, nhưng rồi cũng ngả theo hướng cực đoan. Lewthwaite về sau tiếp tục tái giá với Habib Ghani, người đã thiệt mạng khi tham gia một vụ tấn công khủng bố./.
 
Theo LINH VŨ (VIETNAM+)