Gửi 2,5 tháng lương, sau gần 30 năm nhận lại được bao nhiêu?

17/06/2015 - 07:20
A A

(AGO) - Ông Huỳnh Thanh Long (sinh năm 1966, giáo viên Trường tiểu học A Tân An, TX. Tân Châu) phản ánh việc gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn vào Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần 30 năm, hiện nay ông muốn rút cả vốn lẫn lãi thì phải liên hệ ở đâu, cơ quan nào có trách nhiệm thanh toán số tiền này?

Ông Long trình bày: “Vào ngày 14-5-1987, Nhà nước vận động cán bộ, công chức gửi tiết kiệm để xây dựng và kiến thiết đất nước. Tuy đời sống còn nhiều khó khăn, tiền lương không đủ sống, nhưng tôi cũng tham gia gửi tiết kiệm không kỳ hạn cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam số tiền 100 đồng (bằng 2,5 tháng lương của tôi khi đó).

Ngày qua ngày, bản thân tôi cũng không nhớ có gửi tiền. Đến khi tình cờ tìm hồ sơ giấy tờ, tôi mới thấy cuốn sổ tiết kiệm này nên quyết định rút tiền ra để cải thiện phần nào cuộc sống gia đình. Liệu tôi có thể được trả vốn và lãi tương đương lương hiện tại, để đảm bảo quyền lợi sau 28 năm gửi tiền tiết kiệm?”.

Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh An Giang Võ Hồng Nho, cho biết: “Hiện nay, có hai ngân hàng thương mại phụ trách chi trả tiền gửi Quỹ tiết kiệm (trước năm 1987 trở về trước) trên địa bàn tỉnh An Giang là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNN&PTNT) và Ngân hàng Công thương chi nhánh An Giang (Viettin Bank). Trường hợp sổ tiết kiệm của ông Huỳnh Thanh Long do NHNN&PTNT TX. Tân Châu (là nơi quản lý sổ) chịu trách nhiệm chi trả.

Theo quy định về lãi suất, từ 100 đồng gửi tiết kiệm ban đầu, ông Long sẽ được nhận tổng cộng 670 đồng tính đến thời điểm này. Thời điểm ông gửi tiền tiết kiệm nhằm mục đích “ích nước lợi nhà”, nhưng đến nay thiệt hại do lạm phát, đồng tiền bị mất giá. Tiền gửi của ông được Nhà nước bảo toàn giá trị vốn gốc gửi và lãi được tính lãi suất theo từng thời kỳ, chứ không có phương thức tính quy ra vàng, thóc, mức lương hay cách tính nào khác.”

26t5.jpg

Ông Huỳnh Thanh Long trình bày việc gửi tiền tiết kiệm với phóng viên

Theo ông Nho, nếu có thể, ông Long nên làm văn bản kiến nghị gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh An Giang thể hiện nguyện vọng của mình. Đơn vị sẽ chuyển tiếp kiến nghị của ông về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét để có trả lời chính thức cho ông Long được rõ. Ông Long cho biết: “Tôi đồng thuận cách tính lãi, chi trả của NHNN&PTNT TX. Tân Châu. Tuy nhiên, nếu Nhà nước chi trả 10 triệu hoặc 20 triệu đồng thì tôi nhận. Còn không, tôi sẽ giữ lại sổ tiết kiệm để làm kỷ niệm. Đằng nào thì cũng không thể làm gì được với số tiền 670 đồng”.

Qua sự việc này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh An Giang cũng đề nghị người dân cần cân nhắc khi quyết định chọn gửi tiết kiệm theo hình thức tiền mặt, vàng… Khoản tiền gửi tiết kiệm tương đối an toàn, lãi cao nhất mà không bị đóng thuế thu nhập. Tuy nhiên, người dân cần thường xuyên theo dõi mức lãi suất từng thời điểm để tính toán xem có nên rút ra hay tiếp tục gửi vào nữa hay không. Nếu bỏ mặc khoản tiền gửi một thời gian dài, có thể sẽ bị thiệt hại do chênh lệch giá trị đồng tiền.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chính sách chung của Đảng và Nhà nước đối với việc huy động tiền gửi tiết kiệm của dân cư nhằm mục đích “ích nước, lợi nhà”. Theo đó, tiền gửi tiết kiệm được bảo đảm an toàn, bí mật và người gửi tiền tiết kiệm được hưởng lãi suất do Nhà nước quy định theo từng thời kỳ.

Trong đợt đổi tiền tháng 9-1985, để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tiết kiệm, tiền gửi từ ngày 1-3-1978 trở về trước được quy đổi theo tỷ lệ 1 đồng cũ bằng 1 đồng mới. Tiền gửi từ ngày 2-3-1978 đến ngày 31-5-1981 được quy đổi theo tỷ lệ 2 đồng cũ bằng 1 đồng mới. Tiền gửi từ ngày 1-6-1981 đến ngày 31-12-1984 được quy đổi theo tỷ lệ 6 đồng cũ bằng 1 đồng mới. Tiền gửi từ ngày 1-1-1985 đến ngày 31-7-1985 được quy đổi theo tỷ lệ 9 đồng cũ bằng 1 đồng mới. Tiền gửi từ ngày 1-8-1985 đến ngày đổi tiền thì theo tỷ lệ 10 đồng cũ bằng 1 đồng mới”.

Ngoài các quy định trên, Nhà nước không có quy định nào khác về việc ngân hàng đảm bảo giá trị tiền gửi của dân bằng thóc hay bằng vàng đối với các hình thức tiết kiệm của công dân.

Bài, ảnh: K.N