Gừng Trung Quốc tràn ngập chợ Long Xuyên

02/06/2013 - 17:29
A A

Thông tin gừng Trung Quốc (TQ) nhiễm chất trừ sâu cực độc được bán tràn lan tại nhiều chợ khiến các bà nội trợ hoang mang khi chọn mua gừng. Dạo quanh các chợ trên địa bàn, chúng tôi phát hiện gừng TQ bày bán tràn lan chợ Long Xuyên.

Thông tin gừng Trung Quốc (TQ) nhiễm chất trừ sâu cực độc được bán tràn lan tại nhiều chợ khiến các bà nội trợ hoang mang khi chọn mua gừng. Dạo quanh các chợ trên địa bàn, chúng tôi phát hiện gừng TQ bày bán tràn lan chợ Long Xuyên.

Bước vào chợ đầu mối Long Xuyên- nơi phân phối hàng nông sản đi khắp nơi trong tỉnh vào vựa đầu tiên, tôi hỏi người đứng bán: “Gừng gì to vậy chị?”. Không ngần ngại cô chủ trả lời nhanh: “Gừng TQ, 25.000 đồng/kg”. Hỏi mua số lượng nhiều, có bớt không thì chị nhanh nhảu: “Mua chục ký giá 23.000 đồng/kg”. Hỏi chị có bán gừng mình (địa phương), chị đáp gọn lỏn: “Không có”.

Bước vào sâu bên trong, gần như vựa nào cũng có gừng TQ. Có vựa bày nhìn thấy rõ, có vựa để cẩn thận trong bọc nilon hoặc còn nguyên trong thùng giấy, hỏi mua số lượng lớn chủ vựa sẵn sàng đáp ứng ngay. Chúng tôi hỏi thăm gừng nào bán chạy, các chủ vựa đều cho biết: “Loại nào cũng chạy hàng hết, nhưng giá gừng TQ rẻ hơn nhiều, củ lại to, nhiều người chịu lắm do da láng mịn, dễ gọt vỏ”. Đến cuối đường, đoạn gần bờ kè, ghé vựa chị T. chúng tôi nhận được sự đon đả mời chào: “Gừng TQ mua bao nhiêu cũng có, 25.000 đồng/kg, gừng mình 30.000 đồng/kg”. Vờ kêu giá mắc quá, chị bớt: “Nếu mua thùng 10 kg giá 185.000 đồng....”. Một chủ vựa khác so sánh: “Gừng trong nước vẫn giữ nguyên đất bảo quản chừng 1 tháng, còn nếu rửa hết đất chỉ được 15 ngày. Còn gừng TQ không biết dùng thuốc bảo quản gì, rửa sạch đất vẫn để được 3 tháng không thúi”. 

 
 Gừng Trung Quốc còn nguyên thùng.

Bước qua chợ tạm chỗ bến đò Ô Môi có rất nhiều sạp, vựa, kiốt bán gừng. Ghé vựa chị Đ. đang bày 4-5 xề gừng, hỏi mua gừng TQ thì chủ vựa không giấu giếm: “Không có bán, gừng đó ế quá, lúc trước lấy về bán chậm, giờ không lấy hàng nữa...”, vài vựa gần đó cũng chung ý kiến...

Chúng tôi tiếp tục ghé vào nhà vựa hàng bông hai Hên (đường xuống phà Ô Môi) hỏi mua số lượng lớn. Bên trong nhà chất vài chục thùng giấy màu xanh chứa gừng TQ còn nguyên tem, bán giá sỉ 180.000 đồng/thùng, trên mặt thùng có chữ: Super Fresh Ginger (gừng cực tươi), Product of China (sản phẩm của TQ). Nhìn cái thùng giấy bình thường, nhưng khi thò tay vào trong thì có hơi lạnh rất lạ như để trong tủ lạnh vậy.

Chúng tôi tiếp tục rảo quanh chợ Mỹ Bình, bước vào sạp hỏi mua gừng TQ, các tiểu thương đều lắc đầu: “Không có”. Chị Dương Kim Kiều cho biết: “Nghe thông tin trên báo, đài nên sợ lắm, không mua gừng TQ về bán đâu, dù gừng mình giá cao 30-40 ngàn đồng/kg, nhưng vẫn bán được lắm, bình quân 20 kg/ngày. Trước đây, giá gừng TQ 20.000 đồng/kg, gừng Việt Nam rẻ hơn (khoảng 16.000 đồng/kg). Sau thông tin gừng TQ độc, giá gừng ta tăng cao”. Ghé chợ Mỹ Xuyên, Bình Khánh, Bình Đức... rất hiếm gặp gừng TQ. Rất nhiều bà nội trợ lo lắng: “Mấy hôm nay nghe thông tin gừng độc, giờ đi chợ không dám mua gừng”. Nhiều người lo ngại, nếu người dân cảnh giác không sử dụng, vậy lượng lớn gừng TQ này đi đâu, theo một vài vựa hàng bông cho biết: “Gừng này chủ yếu bán vào nhà hàng, khách sạn để chế biến, nấu nướng và mấy chỗ làm dưa, mứt.., vì nó trơn láng, sạch sẽ, dễ gọt vỏ... Cần nói thêm rằng, giá gừng TQ chỉ 20-25 ngàn đồng/kg, trong khi gừng trong nước giá 30-40 ngàn đồng/kg, nếu so sánh những nơi chế biến số lượng lớn tất nhiên chọn gừng TQ. Đây là điều hết sức nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân...

Trong khi chờ đợi ngành chức năng vào cuộc, người tiêu dùng hãy sáng suốt lựa chọn sản phẩm sạch, an toàn sản xuất trong nước để tránh nguy cơ ngộ độc.

BOX: Theo Cục Bảo vệ thực vật: Gừng nhập khẩu từ Trung Quốc có chứa chất trừ sâu Aldicarb, là loại thuốc trừ sâu cực độc, có thể làm tổn thương hệ hô hấp, hệ thần kinh, gây đau đầu... thậm chí tử vong, nếu tồn dư nhiều trong người. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, đã có trên 700 tấn gừng Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

H.C-C.B