Hàng loạt quốc gia triển khai biện pháp kiểm soát điện hạt nhân

16/03/2011 - 18:08
A A

Sự kiện đáng chú ý:các nước thuộc Liên minh Châu Âu quyết đinh triển khai các thử nghiệm sức chịu đựng của các nhà máy điẹn hạt nhân trước địa chấn, lụt,sóng thần và khủng bố.

Sự kiện đáng chú ý:các nước thuộc Liên minh Châu Âu quyết đinh triển khai các thử nghiệm sức chịu đựng của các nhà máy điẹn hạt nhân trước địa chấn, lụt,sóng thần và khủng bố.

Thứ ba 15-3

22g07 giờ VN: Tổng Công ty Điên lực Nhật Bản Tepco cam kết dùng trực thăng đổ nước vào hồ chứa của lò phản ứng số 4 để làm mát các thanh niên liệu

21g49: Đài Radio France quyết định rút gần như toàn bộ các đặc phái viên ở Nhật về nước vì các nguy cơ phóng xạ đã diễn ra. Chỉ một phóng viên duy nhất ở lại Sapporo.

21g35: Nguy cơ đối với sức khỏe. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật tại Hội nghị các nước G8: "Lò phản ứng số 4 bị hỏa hoạn và đã có phóng xạ rò rỉ gây nguy hại đến sức khỏe con người. Đối với lò số 3, chúng tôi đang bơm nước làm lạnh và yêu cầu cư dân trong bán kính 20 km phải di tản, cư dân trong bán kính 30 km phải ở yên trong nhà".

21g47: Một trong những tổ chức môi trường hàng đầu của tây Ban Nha, Ecologistas en accion, lên tiếng đòi đóng cửa nhà máy hạt nhân Garona, nhà máy "gìa cỗi" nhất nước,  được coi là "chị em song sinh" với nhà máy Fukushima.

20g45: Một cơn địa chấn mới cấp 6 diễn ra ở Tây Nam Tokyo, tâm chấn nằm ở Shizuoka, cách Tokyo 120 km gần núi Phú Sĩ.

carte des séismes - Crédits : Laure Kermanach/Lefigaro.fr
Vị trí cơn địa chấn mới ở Shizuoka cahs Tokyo 120 km
20g: Dẫn theo AFP, nhật báo Le Monde vừa chạy titre "Một trong các lò phản ứng của nhà máy Fukushima không còn  kín nữa".Tờ báo chưa đưa thêm chi tiết. Tuy nhiên, khủng hoảng hạt nhân Nhật vừa được chuyển từ mức 4 sang mức 6 trên thang 7 mức. Mức 7 được áp dụng cho Tchernobyl năm 1986

18g35: Căng thẳng diễn ra ở Viễn Đông Nga. Dân chúng ở Vladivostock theo dõi chặt chẽ theo thời gian thực diễn biến phóng xạ ở Nhật. Trong khi đó, quân đội đang chuẩn bị di tản cư dân trên các đảo gần Nhật khi các nhà máy Fukushima 1 bắt đầu tự hủy. Các đoàn tàu thuộc hạm đội Thái Bình Dương và máy bay quân sự sẵn sàng làm nhiệm vụ sơ tán dân của các đảo Sakhaline, Kouriles.

18g10 ngày hôm nay 15-3:Thủ tướng Đức Angela Merkel ra lệnh đóng cửa ngay lập tức, trong vòng 3 tháng, bảy lò phản ứng đưa vào hoạt động trước cuối năm 1980. Bà tuyên bố: Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát mức độ an toàn đối với tất cả các nhà máy điện hạt nhân.

17g47: Tổ chức Khí tượng Thế giới loan báo gió phân tán hướng theo diện rộng nguy cơ phóng xạ. Do đó sẽ không liên lụy nhiều đến nội địa Nhật hoặc nước khác ven Thái Bình Dương. Tuy nhiên, bà Maryam Gonaghari, người phát ngôn của tổ chức này lưu ý: Không thể nói điều gì sẽ xảy ra trong hai, ba ngày tới.

17g37: Thủ tướng Nga Putin ra lệnh tiến hành khảo sát các lò phản ứng hạt nhân ở Nga.

17g14: Xuất hiện hai lỗ hổng trên tường ngioài của lò phản ứng số 4 thuộc nhà máy Fukushima 1 (Daiichi). Đường kính hai loõ hơngr này khoảng 8m.

14g30: Mức độ phóng xạ được nâng lên "cực kỳ cao", Ngoại trưởng Nhật thông báo cho Ngoại trưởng Pháp biết tại cuộc họp của G8 ở Paris. Ông Alain Juppé nhấn mạnh: Tình hình cực kỳ nghiêm trọng

Đến thời điểm này số thyương vong do động đất và sóng thần ở Nhật là 2.400 người chết, 3.100 người mất tích, 1.900 người bị thương. Con số ước đoán có thể vượt quá 10.000 người chết nhưng nhà cầm quyền đang trông chờ hy vọng tìm thêm được người còn sống sót dưới các đống đổ nát.

Ngoại trưởng Nhật Takeaki Matsumôt và người đồng sự Pháp Alain Jupé


9g30: Hỏa hoạn ở lò số 4 cơ bản tắt nhưng mức độ phóng xạ cao hơn bình thường xuất hiện

- Thủ tướng Naoto Kan cho biết lò phản ứng số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I vừa xảy ra hỏa hoạn. "Người dân ở phạm vi bán kính 20-30 km cách lò phản ứng nên ở trong nhà", AFP dẫn lời ông Kan cho biết. Ông Kan thêm rằng mức độ phóng xạ đã tăng lên đáng kể. Phát ngôn viên của thủ tướng thì cho hay mức độ phóng xạ đã trở thành một mối nguy đối với sức khỏe con người. Nhật đã chính thức nhờ Mỹ giúp đỡ trong việc làm lạnh các lò phản ứng.

4g05 giờ VN: Theo NHK,Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản nói rằng đã có một vụ nổ sáng sớm thứ ba 15-3 tại lò phản ứng số 2 thuộc nhà máy Fukushima 1.Chánh văn phòng Nội các Edano Yukio phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, một thiết bị lò phản ứng, gọi là bể nén đã bị hư hỏng.

Bể nén được kết nối với các bình ngăn và được thiết kế để ngăn chặn vật liệu phóng xạ rò rỉ ra ngoài.

Các chuyên gia nói rằng, hư hỏng thiết bị trọng yếu này đã làm gia tăng khả năng rò rỉ phóng xạ.

Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản cũng nói rằng, các thanh nhiên liệu hạt nhân trong lò phản ứng số 2 bị lộ ra khoảng 2,7m trên mặt nước trong khoang chứa, tức là khoảng một nửa chiều cao của các thanh nhiên liệu.

Thứ hai 14-3

9g05  giờ VN (11 giờ 5 phút giờ địa phương sáng thứ hai 14-3-2011): Vụ nổ mới ở lò phản ứng số 3 thuộc nhà máy Fukushima số 1 (Nhật Bản) đã xảy ra - báo cáo của TEPCO. Ít có khả năng phóng xạ rò rỉ với mức độ lớn vì đây là nổ khí hydro, Chánh văn phòng Chính phủ Nhật tuyên bố.

Một sự cố khác cũng đã xảy ra trong đêm rạng sáng thứ hai 14-3 ở Irabaki, cách thủ đô Tokyo 120 km về phía Bắc. Một bơm của hệ thống làm lạnh ở lò số 2 ngừng hoạt động. Nhà máy Tokai nơi có lò phản ứng này đã từng gặp sự cố năm 1999. Thủ tướng Naoto Kan với vẻ buồn rầu đánh giá: Địa chấn và các hậu quả của nó như sóng thần, sự cố hạt nhân là khủng hoảng nghiêm trọng nhất của Nhật từ sau thế chiến thứ hai. Nhưng ông nhấn mạnh không có gì để cho rằng đây là một vụ Tchernobyl mới.

Gần 2.000 căn hộ ở phái Bắc Nhật mất điện trong khi vẫn còn mùa đông, 1,4 triệu dân không có nước ngọt.

8 giờ: Một cơn địa chấn mới 5,8 độ Richter (theo Viện Địa Vật lý Mỹ USGS) đã xảy ra ở Nhật, tâm chấn nằm ở đáy biển cách thủ đô 150 km về phía Đông Bắc.

 Nhà máy Fukushima, nơi vừa xảy ra vụ nổ tứ hai sáng 14-3

Chủ nhật 13-3

15 giờ 53 phút: Con số người chết vì thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật có thể đạt tới hơn 10.000 người chỉ riêng ở tỉnh Miyagi. Cảnh sát trưởng của tỉnh này vừa trả lời phỏng vấn trên Đài NHK. Trước tuyên bố này, con số tạm thời mà Hãng tin Kyodo đưa là 1.800 người.

Lực lượng tìm kiếm nạn nhân đã được tăng lên 100.000 lính thay vì 50.000 như hôm qua. Khó mà tưởng tượng nổi hậu quả của thảm họa, một người dân nhận xét.

5 giờ 5 phút: sáng chủ nhật 13-3, Tepco, doanh nghiệp quản lý các nhà máy điện hạt nhân Đông Bắc Nhật thông báo: Thêm một lò phản ứng có vấn đề và có nguy cơ nổ. Đó là lò số 3 thuộc nhà may Fukishima số 1. Mỹ cho biết đã gởi hai chuyên gia hạt nhân đến hỗ trợ Nhật.(Cập nhật sự kiện theo giờ)

Nhà máy điện này nằm bên bờ Thái Bình Dương, cách Tokyo 250 km về phía Bắc, tập hợp 6 lò phản ứng trong tổng số 55 lò của cả nước (11 lò trong số này đã tự động ngừng hoạt động khi phát hiện dấu hiệu địa chấn).

Thủ Tướng Nga Putin khuya hôm qua đã ra lệnh kiểm tra kế hoạch và phương tiện cấp cứu khẩn cấp thảm họa hạt nhân đối với vùng Viễn Đông của nước Nga sau vụ nổ lò phản ứng hạt nhân do động đất ở Nhật. Trong khi đó, Đài truyền hình Quốc tế TV5 của Pháp nhận định lúc 1 giờ sáng 13-3: Thảm họa hạt nhân lớn nhất trong lịch sử dường như đang diễn ra.

Nhà máy điện hạt nhân Fukishima số 1

Thứ bảy 12-3

23 giờ 45 phút:  ngược với nhiều nhận định khác, chuyên viên Pháp Jean Mathieu Rambach cho rằng tình hình ở Fukushima có thể tiến triển theo hướng Tchernibyl. Ông lo ngại nước Pháp sẽ bị ảnh hưởng phóng xạ vì gió thổi bụi phóng xạ về hướng Thái Bình Dương, pha loãng bụi  và gây ô nhiẽm trên suốt lộ trình nó đi qua. Đài Truyền hình TV5 vừa đưa ra nhận định: Dường như tai nạn hạt nhân nghiêm trọng nhất lịch sử đang diễn ra.

23 giờ 2 phút: tin mới nhất từ nhà cầm quyền Nhật Bản lúc 23 giờ 2 phút (giờ Việt Nam), con số chính thức người chết và mất tích lên đến 1.800 người (nguồn: Europe1).

22 giờ 21 phút:"Vụ nổ sáng nay 12-3 có nguyên nhân hóa học chứ không phải hạt nhân và không thể so sánh với vụ nổ Tchernobyl", các chuyên gia nguyên tử của Pháp vừa giải thích với TTX AFP. Một vụ nổ hạt nhân vẫn chưa thể loại trừ nhưng chúng ta chưa ghi nhận có phản ứng hạt nhân (trái với trường hợp Tchernobyl) vì các phản ứng đã bị ngừng lại. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Edano Yukio cho biết, vụ nổ ở Nhà máy số I là do nhà chứa lõi lò phản ứng bị sập, bản thân lõi không sao và lò phản ứng không bị thiệt hại.

Trước đó, lúc 18 giờ 49phút, Thủ tướng Nhật Naoto Kan đánh giá thảm họa động đất và sóng thần vừa xảy ra là “vô tiền khoáng hậu”. Ông Kan kêu gọi cư dân quanh các lò phản ứng hạt nhân bình tĩnh và chính quyền sẽ làm hết sức để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

20 giờ 35 phút: Một trận động đất khởi đầu với 7 độ Richter đã xảy ra ở Đông Bắc Nhật.

20 giờ 23 phút: Ba nhân viên của lò phản ứng bị nổ được xác định nhiễm xạ, Hang tin Jiji cho biết.

16 giờ 49 phút: Tổng Thư ký Văn phòng Chính phủ Nhật thông báo đã xảy ra một vụ nổ và rò rỉ phóng xạ ở lò phản ứng Fukushima.

Bản đồ trên đây cho thấy 18 Trung tâm hạt nhân của Nhật trong đó có 55 lò phản ứng đối diện với nguy cơ động đất. Các nhà máy điện Fukushima Daiichi, Fukushima Daini, Tokai hiện đã đóng của. Nhà máy Onagawa đang bị hư hỏng nặng.

Nguồn: GM (Tổng hợp)

( Pháp Luật TP.HCM/ Le Figaro, NHK, TV5, Le Monde, Reuters, AFP)