Hàng xóm “nghỉ chơi” với nhau vì ranh đất

11/01/2016 - 06:00
A A

(AGO) - Ông Huỳnh Văn Giúp (sinh năm 1947, ngụ số 924, tổ 47, khóm Bình Đức 2, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên) gửi đơn đến Tòa soạn Báo An Giang trình bày việc tranh chấp đất kéo dài với người hàng xóm. 

“Gia đình tôi đang sử dụng hợp pháp phần đất tọa lạc tại tổ 47, khóm Bình Đức 2, phường Bình Đức và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thửa 79, tờ bản đồ số 77, diện tích sử dụng 145m2 do UBND TP. Long Xuyên cấp ngày 8-11-2005). Liền ranh là phần đất của hộ gia đình ông N.V.Th. Đến năm 2010, hai bên phát sinh tranh chấp. Ông Th. trình báo với chính quyền rằng, gia đình tôi lấn chiếm diện tích đất ông ta. Tuy nhiên, khi địa phương đo đạc thực tế thì phát hiện cột mốc vẫn còn, không bị dịch chuyển, diện tích đất của hai gia đình vẫn bình thường. Thế nhưng, ông Th. vẫn tiếp tục khiếu nại, tranh chấp lên cấp phường. Sau nhiều lần đo đạc, tôi phát hiện diện tích sở hữu đất của gia đình tôi bị thiệt hại (0,3m x 0,26m x 32m)” – ông Giúp trình bày.

T5.jpg

Ông Giúp chỉ ranh đất đang tranh chấp giữa 2 hộ

Ông Giúp cho biết thêm, năm 2009, anh Huỳnh Ngọc Oanh (con ruột ông) và N.V.N (con ruột ông Th.) xảy ra cự cãi. Trong lúc nóng giận, N. dùng dao đâm 3 nhát vào người Oanh, khiến nạn nhân bị thương tật 45%. Sau vụ việc đó, giữa hai bên phát sinh thêm mâu thuẫn tranh chấp đất. “Tôi đã cho xây một tường rào nhằm hạn chế tình trạng trộm đồ trong nhà, giảm mùi hôi do chăn nuôi heo bên nhà ông Th. Từ khi xảy ra tranh chấp đến nay, tôi luôn trong tâm trạng buồn lo. Là láng giềng với nhau, gặp phải tình trạng này sao vui nổi! Tôi không muốn làm lớn chuyện, chỉ mong phía ông Th. trả đất, đừng xâm phạm đến tài sản và tính mạng gia đình tôi, tránh xung đột kéo dài” – ông Giúp đề nghị.

Theo UBND phường Bình Đức, vụ tranh chấp đất giữa hai hộ dân kéo dài nhiều năm. Gần đây nhất, ngày 26-3-2015, UBND phường Bình Đức tổ chức hòa giải vụ việc. Quá trình làm việc, ông Giúp trình bày thêm: “Hiện nay, gia đình tôi định xây dựng lại nhà ở. Vì mốc ranh giáp ông Th. đã mất, nên tôi yêu cầu khôi phục lại. Nếu trong quá trình phục hồi ranh thửa đất, nếu có lấn sang ông Th. thì tôi tháo dỡ trả lại hiện trạng. Nếu ông Th. có lấn sang phía tôi thì ông Th. phải trả lại hiện trạng theo diện tích ngang 6,51m. Phía ông Th. vừa qua có lời lẽ hăm dọa, thách đố gia đình tôi”. Ông Th. cho rằng: “Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số H01143aA, cấp ngày 4-11-2005, diện tích 265,9m2. Nếu bên nào lấn chiếm thì bên đó tháo dỡ, trả lại hiện trạng theo giấy tờ đã cấp”. Ngày 27-3-2015, cả hai bên đều làm tờ cam kết: “Sau buổi hòa giải tranh chấp đất tại UBND phường ngày 26-3-2015, hai bên thống nhất mốc ranh do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP. Long Xuyên đã phục hồi. Chúng tôi thống nhất mốc ranh ngoài hiện trạng và sẽ không tranh chấp khiếu nại lên cấp trên, giữ gìn an ninh trật tự”.

“Do mâu thuẫn từ trước, nên cả hai gia đình khó tìm được tiếng nói chung. Quá trình tranh chấp đất, cả hai đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp theo dạng đại trà). Đến khi ngành chức năng phục hồi ranh đất, ông Giúp lại không đồng ý, vì cho rằng làm mất diện tích đất của mình. Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND phường. Do vậy, nếu hai bên vẫn còn tranh chấp, đề nghị gửi đơn đến UBND phường, chúng tôi sẽ tiến hành các bước hòa giải theo quy định. Nếu sau khi hòa giải mà sự việc vẫn chưa ổn thỏa, phường sẽ ra thông báo hòa giải không thành, để các ông có thể khiếu nại về trên hoặc khởi kiện ra tòa” – đại diện UBND phường Bình Đức thông tin.

Tranh chấp đất giữa hàng xóm là vụ việc thường xảy ra. Bên nào cũng có cái lý riêng để bảo vệ quyền lợi của mình, nên dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Đôi khi, phần tranh chấp chẳng nhiều, nhưng vẫn làm tổn thương đến nhau, mất đi tình cảm thân thiết giữa những người hàng xóm “tối lửa tắt đèn”. Rất mong vụ việc sớm được giải quyết ổn thỏa, góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, văn hóa.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG