Hành trình đến với bạn đọc

19/08/2016 - 01:14
A A

(AGO) - Thấm thoắt, tôi đã công tác và đón sinh nhật cùng Báo An Giang được 7 năm. Cũng là ngần ấy năm, tôi được phân công gắn bó với mảng thông tin liên quan đến bạn đọc. Ngày kỷ niệm thành lập Báo An Giang (19-8-1975 – 19-8-2016) lại về, vỡ òa trong tôi nhiều cảm xúc. Trên cuộc hành trình đến với bạn đọc 41 năm và nhiều năm sắp tới, tôi hy vọng Báo An Giang sẽ ngày càng được bạn đọc đón nhận, tin yêu!

Với 3 kênh thông tin (báo in, báo An Giang điện tử, trang “Tin tức miền Tây”), Báo An Giang đã phản ánh kịp thời và đúng định hướng các sự kiện chính trị và thời sự trong và ngoài nước cho bạn đọc. Đối với tình hình trong tỉnh, Báo An Giang tập trung tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong chỉ đạo, quản lý và điều hành; phản ánh sát mọi hoạt động và nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Riêng các bài viết về đời thường cũng được tập trung phản ánh, nên diện mạo cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh hiện diện rõ nét trên từng trang báo An Giang. Tiếp cận với thực tế và gần dân hơn theo định hướng hoạt động, nhiều bài viết còn thể hiện tính đấu tranh trên tinh thần xây dựng, góp tiếng nói giúp công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh tế - xã hội được tốt hơn, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh...

33-t3.jpg

Báo An Giang tích cực thực hiện các hoạt động xã hội – từ thiện đầy ý nghĩa

Ngoài việc là tiếng nói của Đảng bộ, Báo An Giang còn ghi khắc sâu trong tôn chỉ hoạt động của đơn vị: Là tiếng nói của Nhân dân tỉnh nhà. Bạn đọc đến với Báo An Giang trên con đường hai chiều: Vừa tìm hiểu thông tin, vừa trút nỗi lòng để gửi gắm đến nơi có thẩm quyền. Chính vì thế, Ban Biên tập đã dành dung lượng báo phù hợp để giúp bạn đọc chuyển tải nỗi lòng ấy. Và trang 5 – trang bạn đọc (cách nói tắt của chúng tôi) đã ra đời, hiện diện nhiều năm nay. Trang báo gồm chuyên mục “Vấn đề bạn đọc quan tâm”, đăng tải các bài viết mang tính chống tiêu cực, phản ánh vấn đề bạn đọc thông tin, quan tâm và nhờ can thiệp, xác minh. Ngoài ra, trang báo còn dành diện tích đăng tải hình ảnh phản ánh của bạn đọc về các vấn đề tiêu cực, bức xúc ở phần “Những điều trông thấy”, “Trả lời bạn đọc”, “Tiếng nói người dân”, “Bạn đọc viết”, “Phản hồi”… Ngoài ra, Phòng Bạn đọc, Tư liệu và Xã hội - Từ thiện sẽ xem xét chuyển đơn, thư của bạn đọc cho cơ quan chức năng trả lời, như một cầu nối hiệu quả. 7 tháng đầu năm 2016, Báo An Giang tiếp nhận gần 300 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh các loại; nhiều lượt bạn đọc điện thoại, gửi e-mail thông tin các vướng mắc đang diễn ra trong và ngoài tỉnh. Tiếp bạn đọc, chúng tôi thường xuyên nhìn thấy họ khóc. Họ trải lòng với phóng viên về những bức xúc, khó khăn đang nặng gánh, những mong ước khắc khoải được thực hiện. Giọt nước mắt ấy càng làm trái tim chúng tôi ấm lên, càng thôi thúc từng phóng viên phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong xác minh, phản ánh vụ việc của bạn đọc; phải làm hết khả năng của một tờ báo địa phương. Bà Ng.H.Đ (ngụ TP. Long Xuyên) bị một phụ nữ khác xúc phạm danh dự, nên đi tìm lời xin lỗi suốt gần 20 năm đằng đẵng. Hết cách, bà trút nỗi lòng đến Báo An Giang. Ngay sau đó, báo đã lên tiếng, giúp bà vơi đi phần nào nỗi day dứt muộn phiền. Bà L.T.T (ngụ TP. Châu Đốc) tố cáo một luật sư vòi vĩnh tiền thù lao hàng trăm triệu đồng, nhưng không thực hiện theo hợp đồng. Suốt mấy tháng liên tiếp, phóng viên vừa đăng tải thông tin trên mặt báo, vừa tác động đến cơ quan chức năng để tìm cách làm sáng tỏ sự thật. Dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, nhưng bà T. cảm thấy yên lòng, bởi bà hiểu mình không đơn độc!

Không chỉ vậy, hành trình đến với bạn đọc của báo An Giang còn mang đầy tính nhân văn. Thông qua tiếp cận với cơ sở, với mạng xã hội và thông tin từ bạn bè, phóng viên Báo An Giang tìm đến những mảnh đời bất hạnh để phản ánh kịp thời, vận động sự giúp đỡ, hỗ trợ họ bớt khó khăn. Họ có thể là người già neo đơn, mắc bệnh hiểm nghèo; người lao động chẳng may gặp tai nạn nên đành bất lực nhìn cuộc sống trôi đi; học sinh hiếu học nhưng không đủ điều kiện đến trường... Dù họ là ai, chúng tôi vẫn sẵn sàng đưa đôi tay bé nhỏ để họ nắm, để kéo họ nhích ra từng chút khỏi vất vả trên đường đời. Không chỉ vậy, mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo An Giang còn tích cực tham gia công tác xã hội - từ thiện bằng những việc làm có ý nghĩa: Mỗi tháng tự nguyện trích 1 ngày lương đóng góp cho nguồn quỹ Xã hội- Từ thiện của báo; trực tiếp giúp tiền và hiện vật giúp người nghèo ở các địa phương; vận động tiền và  hiện vật đóng góp cho quỹ… 5 năm qua,  quỹ Xã hội - Từ thiện của Báo An Giang đã tiếp nhận gần 14 tỷ đồng, góp phần cùng tỉnh thực hiện chính sách an sinh xã hội. Tháng 9 này, Chi đoàn Báo An Giang phối hợp Ban Công tác Xã hội – Từ thiện cơ quan tiếp tục tiến hành xét chọn và trao học bổng “Cô năm Hoa” cho học sinh nghèo vượt khó, trị giá 3 triệu đồng/suất/năm học. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Lá lành đùm lá rách”, đạo lý của người Việt là thế!

Chặng đường sắp tới vẫn còn rất dài, nhiều khó khăn. Trong giai đoạn “thế giới phẳng”, báo in dần bị các loại hình báo chí khác vượt mặt. Báo chính thống đang bị đe dọa bởi báo “lá cải” và mạng xã hội. Nhưng tôi tin, Báo An Giang vẫn sẽ vững bước, bởi “quyền năng” mà chúng tôi có được là sự tin yêu của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và bạn đọc. Chúng ta sẽ cùng nhau đồng hành, để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho nhau, nâng đỡ cái Chân – Thiện – Mỹ và loại bỏ điều xấu!

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG