Hào khí Bảy thưa

17/03/2017 - 01:03
A A

(AGO) - Những ngày này về đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành (xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú) sẽ thấy không khí náo nhiệt, tấp nập do đông đảo người dân tìm về chiêm bái, tưởng nhớ Quản cơ Trần Văn Thành, người chỉ huy kiên cường của Binh Gia Nghị.

Hào khí Bảy Thưa

Ông Trần Minh Hiển, Phó Trưởng ban Quản lý di tích Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành kể lại, Trần Văn Thành quê ở làng Bình Thạnh Đông, tổng An Lương, huyện Châu Phú. Ông là một trong những đại đệ tử của Đoàn Minh Huyên, giáo chủ Bửu Sơn Kỳ Hương. Trần Văn Thành gia nhập quân đội nhà Nguyễn từ năm 1840, đến năm 1845 ông được phong giữ chức Quản cơ.

T3-1.jpg

Căm phẫn trước tội ác của quân giặc, năm 1867, Trần Văn Thành quy tụ nhiều nông dân yêu nước khắp Nam Kỳ lục tỉnh kéo vào rừng Bảy Thưa - Láng Linh rèn đao, đúc kiếm, xây dựng căn cứ, phối hợp nghĩa quân của Nguyễn Trung Trực chống Pháp. Ngày trước, Láng Linh là cánh đồng trũng phèn, sậy mọc um tùm, sình lầy nước đọng quanh năm, có nhiều thú to, rắn độc… vì vậy, nơi đây là căn cứ thuận lợi để Binh Gia Nghị ẩn náu, chống giặc. Năm 1872, thực dân Pháp phát hiện kế hoạch khởi nghĩa của Trần Văn Thành, chúng cho mật thám vào Láng Linh để điều tra hoạt động của căn cứ. Biết bị bại lộ, Trần Văn Thành phất cờ khởi nghĩa, lấy hiệu “Binh Gia Nghị” tuyên bố chống Pháp. Tháng 6-1872, quân Pháp mở cuộc tiến công vào căn cứ Bảy Thưa, vì không chịu nỗi kiểu đánh du kích của Binh Gia Nghị, chúng tìm mọi cách mua chuộc Trần Văn Thành, nhưng với tấm lòng son sắt cùng đất nước và Nhân dân ông kiên quyết bất hợp tác.

gt3.jpg

Không để nghĩa binh lớn mạnh thêm, ngày 20-3-1873 (nhằm 21-2 âm lịch), quân Pháp dốc toàn lực quyết tiêu diệt Binh Gia Nghị, chúng tấn công vào căn cứ chính với lực lượng hùng hậu, càn quét từ nhiều phía bằng nhiều loại vũ khí hiện đại. Tuy bị bao vây nhưng Trần Văn Thành vẫn bình tĩnh chỉ huy nghĩa binh đối phó. Cuộc chiến diễn ra ác liệt, dù Binh Gia Nghị trên dưới một lòng, nhưng chỉ chiến đấu bằng giáo mác, vũ khí thô sơ nên thất thủ, Trần Văn Thành hy sinh. Ghi nhớ công lao của Quản cơ Trần Văn Thành, năm 1952, Nhân dân trong vùng xây dựng Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành. Đến ngày 12-12-1986, ngôi đền được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Tưởng nhớ công lao

Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Văn Đảo nhận định: “Quản cơ Trần Văn Thành thuộc tầng lớp quan lại triều Nguyễn, là một trong những người chống Pháp ngay từ buổi đầu ở An Giang. Cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa của Binh Gia Nghị là niềm tự hào của người dân huyện Châu Phú về truyền thống đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm. Đó là mốc son quan trọng khơi gợi truyền thống yêu nước cho lớp trẻ hôm nay và ngày sau tiếp bước”. Để ghi nhớ ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống pháp hy sinh, từ năm 2003 đến nay, vào ngày 21 và 22-2 (âm lịch) hàng năm, huyện Châu Phú long trọng tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa.

Dọc Quốc lộ 91 đoạn huyện Châu Phú và Tỉnh lộ 945 cùng các tuyến đường dẫn đến khu vực đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành, nhiều băng-rôn, khẩu hiệu, cờ phướn tung bay rợp sắc màu tạo thêm không khí cho lễ hội truyền thống của huyện. Bà Hồ Kim Tuyến (huyện Hòn Đất, Kiên Giang) chia sẻ: “Mỗi năm, đến ngày này chúng tôi đều tổ chức đoàn đến đây để viếng Đức Cố Quản, với những hiện vật được trưng bày, thờ cúng, cùng nhiều hình ảnh tái hiện lại khung cảnh cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, chúng tôi không khỏi bồi hồi nghĩ về hào khí của nghĩa binh ngày ấy. Ngày nay, dù những cánh đồng Bảy Thưa không còn nữa, nhưng ý chí kiên cường của Quản cơ Trần Văn Thành, khí phách hào hùng của Binh Gia Nghị mãi sống trong lòng chúng tôi”.

Lễ hội văn hóa truyền thống huyện lần thứ XV, kỷ niệm ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa năm nay, bên cạnh phần lễ chính ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, còn có phần hội, với nhiều hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao. Đặc biệt, còn có cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa với chủ đề “Tuổi trẻ Châu Phú tìm về cội nguồn” nhằm khơi gợi tinh thần yêu nước trong tuổi trẻ. Ngoài ra, còn có các trò chơi dân gian tạo không khí náo nhiệt, sôi nổi phục vụ người dân trong, ngoài huyện và các tỉnh lân cận đến viếng.

MỸ LINH