Hấp dẫn những món ăn truyền thống mùa giáng sinh

24/12/2014 - 20:07
A A

Gà tây quay, bánh khúc cây hay kẹo gậy bạc hà… đều là những món ăn có từ lâu đời và được ưa chuộng nhất trong dịp Giáng sinh của nhiều nước trên thế giới.

Gà tây quay

Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh. Trước đây, người ra thường dùng ngỗng thay cho gà tây, nhưng sau này người ta nhận thấy gà tây rẻ và dễ nuôi hơn ngỗng rất nhiều. Vì vậy, người ta dần dần chuyển sang dùng gà quay thay cho ngỗng vào mỗi dịp Giáng sinh.

Gà tây nướng đã trở thành món ăn quốc tế mỗi dịp Noel về. (Ảnh: Internet)

Gà tây nướng đã trở thành "món ăn quốc tế" mỗi dịp Noel về. (Ảnh: Internet)

Gà tây thường được nhồi bằng các loại gia vị và rau củ như cà rốt, cần tây, hành tây, hạt dẻ… sau đó cho vào lò nướng chín. Thịt gà tây có nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với các loại thịt khác bởi chúng không chứa nhiều mỡ.

Bánh khúc cây ở Pháp

Khi nhắc đến Giáng sinh, không thể quên món bánh khúc cây đặc biệt chỉ dành riêng cho dịp lễ này. Bánh có nguồn gốc xuất phát từ Pháp với tên gọi là Buche de Noel, có nghĩa là “khúc cây của Giáng sinh".

Chiếc bánh này xuất hiện vào thế kỷ 19. (Ảnh: Internet)

Chiếc bánh này xuất hiện vào thế kỷ 19. (Ảnh: Internet)

Đây thực ra là bánh bông lan xốp có nhân mứt hoặc kem, trên phủ lớp kem bơ pha chocolate để tạo màu nâu của vỏ cây. Đúng như cái tên của nó, bánh thường được chuẩn bị, bày biện và trang trí cho giống khúc gỗ để chuẩn bị đốt lửa ở lễ hội lửa trong những ngày Đông chí.

Bánh khúc cây bắt nguồn từ tục lệ, trong đêm trước Giáng sinh, người ta hay chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ cầu nguyện.

Bánh quy gừng

Đây là một loại bánh đặc trưng cho mùa Giáng sinh được trẻ em vô cùng yêu thích.

Bánh quy gừng xuất hiện từ thế kỷ 13 (Ảnh: Internet)

Bánh quy gừng xuất hiện từ thế kỷ 13 (Ảnh: Internet)

Bánh quy gừng được làm từ sự kết hợp của gừng với mật ong và các loại nguyên liệu khác tạo nên hương vị tuyệt vời cho chiếc bánh. Dưới dạng cookies, bánh được cán mỏng thành loại quy giòn, dưới nhiều kiểu dáng khác nhau.

Ngày nay bánh quy gừng ngày càng có nhiều hình dáng khác nhau, vị ngọt dịu và cay nồng của món bánh này mang lại cảm giác ấm áp khi mùa đông đến.

Kẹo gậy bạc hà

Trong dịp lễ Giáng sinh, những chiếc kẹo gậy bạc hà xuất hiện rất nhiều, trẻ con rất thích thú với loại kẹo này. Trước đây, loại kẹo này chỉ có màu trắng và thẳng đứng. Hiện nay, những chiếc kẹo lại có vằn đỏ  với vị bạc hà và có hình chiếc gậy trông bắt mắt hơn.

Những chiếc kẹo gậy xinh xắn (Ảnh: Internet)

Những chiếc kẹo gậy xinh xắn (Ảnh: Internet)

Với người phương Tây, chiếc kẹo gậy mang ý nghĩa rất đặc biệt. Nhìn vào cái móc của cây gậy, ta tưởng tượng nó giống với cây gậy của người chăn cừu.

Kẹo cây gậy xuất hiện trong ngày lễ Giáng sinh như một biểu tượng thiêng liêng, đồng thời giúp con người hướng đến cuộc sống thánh thiện, tốt đẹp hơn.

Mứt việt quất

Mứt việt quất là một món ngon được ưa dùng trong ngày Giáng Sinh để ăn kèm với bánh mì.

Màu sắc và hương vị của món Mứt việt quất rất hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Màu sắc và hương vị của món Mứt việt quất rất hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Ngoài hương vị thơm ngon, mứt việt quất còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng ngừa tiểu đường hay đau tim.

Bánh Pudding

Một chiếc bánh đặc biệt không thể thiếu trong dịp Noel tới là bánh Pudding. Loại bánh này có rất nhiều loại hương vị hấp dẫn khác nhau.

Vào dịp Giáng sinh người ta thường trang trí bánh Pudding bằng cây nhựa ruồi. (Ảnh: Internet)

Vào dịp Giáng sinh người ta thường trang trí bánh Pudding bằng cây nhựa ruồi. (Ảnh: Internet)

Vào dịp lễ Giáng sinh, người ta còn cho vào bánh vài đồng xu và tin rằng người nào ăn phải miếng bánh có đồng xu sẽ gặp may mắn trong năm mới.

Theo MINH ANH (Dân Trí)