Hậu Giang: Tiền đề phát triển nông nghiệp bền vững

18/10/2013 - 10:03
A A

Trên cơ sở xây dựng và nhân rộng mô hình hiệu quả, kết hợp với công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất mà gần 10 năm qua, chương trình khuyến nông - khuyến ngư của tỉnh Hậu Giang đã góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp tỉnh nhà theo hướng bền vững và ổn định.

Trên cơ sở xây dựng và nhân rộng mô hình hiệu quả, kết hợp với công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất mà gần 10 năm qua, chương trình khuyến nông - khuyến ngư của tỉnh Hậu Giang đã góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp tỉnh nhà theo hướng bền vững và ổn định.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Võ Xuân Tân khẳng định, các chương trình, dự án khuyến nông - khuyến ngư được xây dựng đúng theo định hướng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh. Đặc biệt là tập trung vào các cây, con chủ lực có tiềm năng, thế mạnh của Hậu Giang. Nhờ vậy mà nhiều mô mình sản xuất sau khi được triển khai thực hiện đều khẳng định hiệu quả kinh tế và được người dân đồng tình đẩy mạnh ứng dụng vào thực tế canh tác tại địa phương.

Động lực của chương trình, dự án

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, trước khi triển khai thực hiện chương trình, dự án, người dân đều được hỗ trợ cây, con giống, vật tư, công cụ, dụng cụ. Đồng thời tạo thêm động lực sản xuất thông qua công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật bước đầu. Trong đó có không ít mô hình canh tác theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với công tác bảo vệ vệ sinh môi trường để từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong quá trình sản xuất ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe bản thân, cũng như người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước. Đáng kể là trồng cây ăn trái, lúa theo quy trình GAP nói chung, nuôi cá tra theo tiêu chuẩn SQF1000CM, nuôi heo theo hướng công nghiệp gắn với xử lý chất thải bằng hầm ủ Biogas.

Nuôi heo theo hướng công nghiệp gắn với xử lý chất thải bằng hầm ủ Biogas được triển khai thực hiện rộng rãi tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Tuy được xem là nghề “tay trái” nhưng từ lâu, nghề nuôi heo đã mang lại khoản thu nhập đáng kể cho gia đình chị Võ Thị Kim Em, ở ấp 7A2, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy. Ngặt nỗi, một trong những hạn chế của hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ tại nông hộ là rất dễ gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Do đó, sau khi tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ 1,2 triệu đồng từ Dự án khí sinh học của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, cùng với chi phí tự có, gia đình chị quyết định xây hầm ủ Biogas trị giá trên 10 triệu đồng hồi đầu năm nay. Chị Kim Em cho hay: “Hiện tại gia đình tôi không những thoát khỏi cảnh ngửi mùi hôi thối bốc ra vì nước thải của chuồng heo trên chục con phía sau nhà mà còn tiết giảm chi phí sinh hoạt mỗi tháng cả trăm ngàn đồng nhờ tận dụng khí gas trong hầm ủ Biogas làm chất đốt khá tiện nghi, thoải mái hàng ngày”.

Thậm chí, một số mô hình, dự án còn quan tâm đến công tác xóa đói, giảm nghèo, cải thiện thu nhập cho người dân nông thôn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa trong lúc nhàn rỗi. Chẳng hạn mô hình hỗ trợ cá lóc bố mẹ kết hợp với chuyển giao kỹ thuật nhân giống đang khẳng định hiệu quả được thực hiện tại hộ ông Huỳnh Thanh Hùng, ở ấp 7A2, xã Vị Thanh hồi 3 năm trước đây. Khi mà từ 11 cặp cá lóc giống bố mẹ, trong đó có 5 cặp được hỗ trợ ban đầu, đến nay gia đình ông Hùng đã gia tăng số lượng lên khoảng 65 cặp. Bà Trần Thị Tiền, vợ ông Hùng cho biết, nếu nguồn nước thả nuôi đảm bảo thì chỉ với vài chục cặp cá bố mẹ như thế vẫn có thể kiếm lời hàng chục triệu đồng mỗi năm là chuyện không quá khó.

Nâng cao hiệu quả và chất lượng 

Gần thập niên đã trôi qua, hệ thống khuyến nông tỉnh đã xây dựng được 6.366ha các mô hình nhân giống, sản xuất lúa chất lượng cao, “3 giảm, 3 tăng”, canh tác lúa theo VietGAP, với 7.362 hộ tham gia. Tất cả các mô hình được đánh giá là giúp cho người nông dân tiếp cập với quy trình sản xuất đảm bảo yêu cầu truy nguyên nguồn gốc, tiết giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận và nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, các mô hình này còn tạo ra nguồn giống lúa xác nhận cung cấp cho nhiều địa phương trong tỉnh. Thực tế hiện nay đã có trên 50% diện tích đất lúa của người dân trên toàn tỉnh đã sử dụng giống cấp xác nhận.

Bên cạnh đó, các mô hình trình diễn, hỗ trợ trang thiết bị máy móc như dụng cụ sạ hàng, máy phun thuốc, lò sấy, máy gặt đập liên hợp đã và đang góp phần nâng cao hiệu suất lao động, thúc đẩy nhanh tiến trình cơ giới hóa trong sản xuất, thu hoạch và sau thu hoạch, cũng như phù hợp với xu thế phát triển do nguồn lao động thủ công ngày càng khan hiếm. Cũng ngần ấy thời gian đó, mạng lưới khuyến nông trong tỉnh đã tập huấn 6.765 cuộc, với khoảng trên 230.953 lượt người tham dự. Các cuộc tập huấn phần lớn đi sâu vào các chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, kỹ năng quản lý câu lạc bộ, kinh tế nông hộ.

Đến thời điểm này, có khoảng 30% nông dân sản xuất nông nghiệp của tỉnh được chuyển giao khoa học kỹ thuật, mức độ am hiểu của người dân thông qua các lớp tập huấn đạt khoảng 60-80%. Ông Lê Văn Buôl, Chủ nhiệm HTX Vị Thanh 1, ở ấp 7A1, xã Vị Thanh cho rằng, công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật ngày càng bám sát theo nhu cầu thực tế sản xuất tại địa phương. Từ đó mà người dân dễ dàng tiếp cận và mạnh dạn áp dụng vào đồng ruộng để nâng cao hiệu quả trên cùng diện tích canh tác.

Ông Võ Xuân Tân cho biết thêm, các chương trình khuyến nông - khuyến ngư trong thời gian tới vẫn bám sát vào định hướng phát triển nông nghiệp “4 cây, 4 con” của tỉnh. Trong đó có giải pháp khuyến khích người dân tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất ra sản phẩm đáp ứng với nhu cầu của thị trường. Bằng cách tiếp tục đầu tư xây dựng đạt chứng nhận và nhân rộng mô hình “thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP)” đối với các cây, con chủ lực của tỉnh như lúa, bưởi Năm Roi, cam sành, quít đường, khóm Cầu Đúc và có sự liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm…

Nếu như vào năm 2005, toàn tỉnh có khoảng 470 mô hình sản xuất đạt 100 triệu đồng/ha/năm thì trong năm 2013 này, ước tăng lên khoảng 11.112 mô hình. Thành tựu đáng ghi nhận này đã phần nào cho thấy hiệu quả thiết thực mà chương trình khuyến nông - khuyến ngư của tỉnh góp phần mang lại trong gần 10 năm qua.

Theo GIA NGUYỄN (Báo Hậu Giang)