Hãy giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

10/06/2012 - 16:12
A A

Không phải là vấn đề mới, song cũng cần nhắc lại rằng, tình trạng học sinh, sinh viên bắt chước theo phong trào với cách viết không theo quy chuẩn rất phổ biến. Thậm chí trở thành thói quen, các em còn thể hiện lối viết này vào bài kiểm tra… Hiện tượng trên vô tình gây ra những hậu quả khôn lường.

 Không phải là vấn đề mới, song cũng cần nhắc lại rằng, tình trạng học sinh, sinh viên bắt chước theo phong trào với cách viết không theo quy chuẩn rất phổ biến. Thậm chí trở thành thói quen, các em còn thể hiện lối viết này vào bài kiểm tra… Hiện tượng trên vô tình gây ra những hậu quả khôn lường.

 Nhận tin nhắn từ một số điện thoại lạ tôi thật tình bó tay, bởi không đọc được hết nội dung của dòng tin đầy bí hiểm. Gọi điện thì mới biết là chủ nhân nhắn nhầm: “xl. T nkan nkam s0” (xin lỗi. Tôi nhắn nhầm số). Đem sự việc kể cho T., giáo viên tại một trường THCS tại thị xã Tân Châu, chị cho rằng: “Chuyện thường tình ở huyện. Hầu như tình trạng nhắn tin kiểu teen rất phổ biến trong học sinh”. Viết tắt, nhắn tin nhanh chóng trên điện thoại là chuyện của thanh niên ở thời đại công nghệ số. Trên các diễn đàn mạng, các em vẫn sử dụng lối viết ấy. Thế nên, nhiều giáo viên thường xuyên cau mày than thở cho sức sống của ngôn ngữ mẹ đẻ. Bởi, thật khó chấp nhận khi học sinh còn đưa nó  vào trong bài học, bài viết, thậm chí đôi khi quen tay còn “gieo” vài từ trong bài kiểm tra. “Những chữ viết thể hiện khác với ký hiệu chung mà cộng đồng đã quy ước thì đương nhiên gọi là sai chính tả. Song, các em tỏ ra hết sức vô tư và không ý thức được rằng chính hành động trên đang thực sự làm nghèo đi ngôn ngữ mẹ đẻ”, cô T. chia sẻ. Đặc biệt, hiện tượng trên xuất hiện nhiều nhất là ở những cô cậu lớp đầu cấp. Sau lần phát bài kiểm tra môn Ngữ văn đầu tiên, giáo viên phải uốn nắn thì tình trạng trên mới giảm hẳn…

 
 Lối nhắn tin phổ biến của học sinh, sinh viên hiện nay

“Lạ, khác biệt” là chính kiến mà nhiều học sinh thời đại công nghệ đưa ra. N. học sinh lớp 11 Trường THPT H.T.H lý giải: “Kiểu viết thu gọn giúp em nhắn tin với bạn bè nhanh chóng và thể hiện được cá tính”. Theo em, để nhắn tin nhanh chóng và thuận tiện các chữ trên phím điện thoại được biến tấu. Ví dụ: “i” được chuyển thành “j”, “qu” thành “w”, “b” thành “p”, “o” thành “u”,... Còn việc dùng các từ như: “Nè” thay cho “này”, “thía” thay cho “thế”, “hok” thay cho “không”... là cách các em tự sáng tạo ra, theo kiểu nói chệch đi để nghe… lạ. Song, cách lý giải cũng còn mâu thuẫn, bởi từ chỗ thu gọn, viết tắt đến mức tối thiểu thì còn xuất hiện cách cố làm ra dài ngoằng một từ nào đó, sau đó là viết hoa không theo quy luật, rối rắm đến mức nhiều em cùng trang lứa chưa chắc đã hiểu hết… nên dễ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Quan trọng hơn, mục đích của cuộc giao tiếp không đạt được, gây khó khăn cho cả người gửi và người tiếp nhận tin nhắn.

Ban đầu chỉ nghĩ là viết tắt trong tập vở để chép bài nhanh, nhưng sau thì thành thói quen và lâu hơn đã trở thành phản xạ không điều kiện. Tai hại đến mức một số em không kiểm soát được, mà N. là một điển hình. Từ một người viết rất ít sai chính tả, em học theo mạng, bạn bè xung quanh chọn viết theo ngôn ngữ teen. Đến lúc định hướng sẽ chọn khối C để thi đại học , N. mới bắt đầu thấy lo lắng, tìm cách khắc phục. Bởi em phải xem lại từ điển, ngẫm nghĩ mới dám khẳng định một số từ  (khá đơn giản) để viết đúng chính tả. Do đó, học sinh, sinh viên  cần ý thức hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ để đảm bảo việc học tập của mình đạt hiệu quả và giữ sự trong sáng của tiếng Việt!

KHÔI NGUYÊN