Hé lộ bí ẩn cuối đời trùm khủng bố Osama bin Laden

03/05/2016 - 11:57
A A

 Trong những tháng cuối đời ẩn mình tại Pakistan, trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden vướng những tranh cãi ồn ào với 2 cận vệ thân tín - những người giúp ông giữ liên lạc với thế giới bên ngoài trong suốt 8 năm trước đó.

Hai cận vệ này là 2 thành viên gạo cội của tổ chức khủng bố Al-Qaeda và trong suốt thời gian ở bên cạnh Osama bin Laden, họ hết mình phục vụ ông trùm này. Điển hình phải kể đến là họ đã đưa trùm khủng bố cùng hơn 10 thành viên gia đình lẩn trốn trong một khu nhà ở thành phố Abbottabad của Pakistan vào năm 2005 nhằm tránh sự truy tìm của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Ngoài ra, cả hai cũng thay phiên nhau chuẩn bị đồ ăn thức uống cho đại gia đình này trong suốt thời gian lưu trú tại đó.
 
Tuy nhiên, vào tháng 1-2011, chỉ 4 tháng trước khi bị lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ tiêu diệt, Osama bin Laden và 2 cận vệ tranh cãi vô cùng gay gắt khi cả 2 người này bộc lộ dấu hiệu mệt mỏi trước áp lực của việc bảo vệ và phục vụ đối tượng bị truy nã gắt gao nhất thế giới.
 
Quan hệ thầy - trò xấu đi
 
Theo các tài liệu thu được tại nơi trú ẩn của Osama bin Laden, trùm khủng bố hoàn toàn phụ thuộc vào 2 cận vệ để duy trì kiểm soát tổ chức Al-Qaeda cùng các chi nhánh. Bởi vì, một trong 2 cận vệ chịu trách nhiệm giữ liên lạc giữa vị thủ lĩnh này và thành viên cấp cao của Al-Qaeda ở Pakistan.
 
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa họ dần trở nên xấu đi khi cả 2 cận vệ không chịu nổi áp lực của việc bảo vệ Osama bin Laden. Trong bức thư viết cho 2 cận vệ vào ngày 14-1-2011, trùm khủng bố yêu cầu họ cho ông thời gian để tìm người khác thay thế. Mối quan hệ này tiếp tục phát triển theo chiều hướng xấu đến mức cả ba ký thỏa thuận viết tay cam kết sẽ cắt đứt quan hệ với nhau vào năm 2011 hoặc đầu năm 2012, và gia đình Osama bin Laden phải rời khỏi khu nhà ở Abbottabad. Tuy nhiên, điều này không xảy ra khi cả Osama bin Laden cùng 2 cận vệ đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của SEAL vào đêm 2-5-2011.
 
86.jpg
Giới lãnh đạo Mỹ theo dõi diễn biến cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden. Ảnh: CBS
 
Tham vọng tấn công nước Mỹ
 
Ngoài xung đột với 2 cận vệ, hàng loạt âm mưu khủng bố của Osama bin Laden được hé lộ sau khi hàng trăm bức thư và tài liệu được thu thập tại khu nhà ở Abbottabad.
 
Theo tài liệu, tổ chức khủng bố Al-Qaeda ngày càng chịu nhiều áp lực trước loạt tấn công của Mỹ, đặc biệt là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của CIA tiêu diệt nhiều thành viên chủ chốt của Al-Qaeda tại khu vực bộ lạc Bắc Waziristan ở Pakistan, giáp biên giới với Afghanistan. Trong thư gửi cho những kẻ thân tín, Osama bin Laden kêu gọi tất cả không được phân tâm mà chỉ nên tập trung vào Mỹ và người dân Mỹ khi gần tiến đến kỷ niệm 10 năm khủng bố ngày 11-9. Y khuyên các nhà lãnh đạo của Al-Qaeda ở Yemen hãy tuyển dụng người Yemen với visa hoặc quốc tịch Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công ở Washington.
 
Tham vọng của Osama bin Laden càng thể hiện rõ hơn khi soạn thảo bài phát biểu ca ngợi cuộc cách mạng “Mùa xuân Arab” vào đầu năm 2011. Mặc dù lẩn trốn tại Pakistan nhưng y vẫn cố gắng duy trì kiểm soát các chi nhánh Al-Qaeda bằng cách thường xuyên liên lạc với lãnh đạo của tổ chức Al-Qaeda tại Yemen, Iraq và Bắc Phi và nhóm khủng bố Somalia và lãnh đạo Mullah Omar của Taliban.
 
Ngoài ra, một bản di chúc do trùm khủng bố viết vào giữa thập niên 1990 cho hay, ông ta có 29 triệu USD trong một tài khoản ngân hàng ở Sudan và căn dặn chi tiết, nếu y thiệt mạng, các thuộc hạ phải “dùng hết tiền còn lại” để tiếp tục chiến dịch khủng bố toàn cầu.
 
Theo TUỆ KHANH (Công An Đà Nẵng)