Hiện tượng La Nina có khả năng chuyển sang trạng thái thời tiết trung tính tại Bắc bán cầu

09/04/2021 - 14:14

Trong tháng 5 tới, vùng Bắc bán cầu nhiều khả năng chuyển từ hình thái La Nina sang trạng thái thời tiết trung tính (ENSO).

A A

Cánh đồng cỏ dành cho chăn nuôi gia súc bị khô hạn do nắng nóng kéo dài tại bang New South Wales, Australia. Ảnh minh họa: AFP-TTXVN

Theo thông báo ngày 8-4 của Trung tâm dự báo thời tiết (CPC) thuộc Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia (NWS), ENSO chỉ những khoảng thời gian trong đó có sự giao thao giữa La Nina và El Nino, thường trùng với thời điểm chuyển đổi giữa hai hình thái thời tiết này.

Theo đó, CPC dự báo sự chuyển đổi hình thái thời tiết sắp xảy ra ở khu vực Bắc bán cầu và trung bình trong giai đoạn từ tháng 3-5, hình thái La Nina có 50% chuyển sang trạng thái ENSO. Hình thái thời tiết ENSO được dự báo có 80% khả năng sẽ duy trì từ tháng 5 đến tháng 7.

El Nino là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên bất thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8 - 12 tháng, hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3 - 4 năm 1 lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

Vào thời kỳ El Nino, vùng biển phía Đông ấm lên dị thường, tạo điều kiện thuận lợi cho bão hình thành và phát triển, ngược lại El Nino làm cho khu vực biển ở Tây Thái Bình Dương lạnh đi dẫn tới bão ít xuất hiện hơn so với trung bình năm.

La Nina là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino. Hiện tượng La Nina có thể xuất hiện ngay khi hiện tượng El Nino suy yếu, nhưng có khi không phải như vậy.

Vào thời kỳ La Nina, điều ngược lại xảy ra, khu vực Tây Thái Bình Dương biển ấm lên, tạo điều kiện cho bão hình thành và phát triển. Ngược lại, trong những năm có La Nina, vùng Đông Thái Bình Dương ít bão hơn các năm không xuất hiện hiện tượng này.

Năm 2019 là năm hiện tượng El Nino diễn ra khiến nhiệt độ nhiều nơi trên Trái Đất cao kỷ lục. Còn sang năm 2020, Trái Đất lại hứng chịu La Nina.

Theo PHƯƠNG OANH (Báo Tin Tức)