Hiểu đúng hơn về việc đăng ảnh con lên mạng xã hội

14/06/2017 - 00:30
A A

(AGO) - Luật Trẻ em được Quốc hội thông qua tháng 4-2016 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-2017 với nhiều quy định mới về bảo vệ trẻ em nói chung, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng. Một trong những vấn đề đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay là việc cha mẹ đăng ảnh con lên mạng xã hội có thể vi phạm pháp luật.

Hổm nay, nghe người ta nói với nhau là đăng hình con lên mạng xã hội không khéo coi chừng bị phạt. Vì ở quê, lại quần quật suốt ngày nên tôi có nắm được thông tin nhanh như người ta đâu! Thỉnh thoảng, tôi có đăng một vài tấm ảnh của 2 đứa con khi được đi chơi, được mặc đồ đẹp, chủ yếu là để khoe với bạn bè cho vui. Giờ nghe nói vậy, tôi hơi hoang mang, nghỉ đăng hình con luôn cho nhẹ lo”- chị Quỳnh Như (ngụ xã Hòa Bình Thạnh, Châu Thành) bày tỏ.

T3-1.jpg

Trẻ em cũng có đời sống riêng tư, bí mật cá nhân cần được tôn trọng, bảo vệ

Thế nhưng cũng có không ít người cho rằng, việc không được đăng bất cứ hình ảnh gì của con và hễ đăng là sẽ vi phạm luật như nhiều người vẫn nghĩ là không phải. Cô Hồng H. (giảng viên Trường đại học An Giang) quan niệm: “Tâm lý phụ huynh là thích khoe con của mình vì con cái chính là niềm tự hào của cha mẹ. Việc đăng hình lên mạng xã hội cũng không ngoài mục đích ấy. Có điều tôi hơi bức xúc là nhiều người lại “khoe” con một cách quá đà, nào là khoe ăn, khỏe ngủ, thậm chí đến không mặc gì cũng khoe. Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực tôi rất đồng tình. Bởi theo tôi, trẻ em cũng có quyền riêng tư, cha mẹ cần cân nhắc khi tùy tiện đăng hình ảnh con một cách “quá lố” trên mạng xã hội. Theo tôi, không được đăng ở đây là những gì thuộc quyền riêng tư, là bí mật không thể tiết lộ cho người ngoài như: Tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, hay những hình ảnh có thể ảnh hưởng đến danh dự của các bé... Còn chuyện cha mẹ đăng ảnh đi chơi cùng con, con lãnh thưởng hoặc biểu diễn văn nghệ hay gì đó là rất bình thường”.

Theo Luật Trẻ em số 102/2016/QH13 ngày 5-4-2016, Điều 54 quy định rõ trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, cụ thể: “Cơ quan, tổ chức liên quan có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục và bảo vệ trẻ em khi tham gia môi trường mạng dưới mọi hình thức; cha, mẹ, giáo viên và người chăm sóc trẻ em có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng để trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng. Cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, cung cấp sản phẩm, dịch vụ thông tin, truyền thông và tổ chức các hoạt động trên môi trường mạng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em theo quy định của pháp luật”. Và, bí mật đời sống riêng tư của trẻ em ở đây là gồm những thông tin liên quan đến: Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

“Không phải bây giờ, mà trước đây, tôi đều trao đổi trước mỗi khi đăng hình ảnh liên quan đến con mình. Bé đang học cấp I nên cũng hiểu và ý thức được phần nào. Nếu bé đồng ý hình nào, tôi mới đăng lên mạng xã hội. Đây là cách tôi giáo dục con biết tôn trọng người khác, dù là nhỏ hơn mình nhưng cũng phải lắng nghe ý kiến của họ”- cô Hồng H. chia sẻ thêm. Thế nên, không phải việc đăng bất kỳ ảnh nào của con cũng là vi phạm pháp luật như một số người vẫn nghĩ. Tại Luật Dân sự 2015, điều 32 quy định rất rõ về quyền cá nhân đối với hình ảnh. Theo đó, việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được người đó đồng ý (nếu là trẻ em thì phải được sự đồng ý của người giám hộ). Những hình ảnh khi sử dụng mà không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ như: Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng…

Năm 2017, An Giang triển khai Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, diễn ra từ ngày 1 đến 30-6. Và một trong những hoạt động trọng tâm được các ngành, các cấp quan tâm đó là: Triển khai thực hiện các văn bản của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là triển khai Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực ngày 1-6-2017. 

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN