Hiệu quả từ các mô hình trồng rau an toàn

21/09/2016 - 01:07
A A

(AGO)  - Thay vì canh tác theo kiểu truyền thống, nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh đã học hỏi cách trồng rau, quả an toàn, mạnh dạn đầu tư nhà lưới với hệ thống phun tưới tự động… Nhờ vậy, đã tạo ra được nguồn nông sản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thị trường, góp phần cải thiện kinh tế gia đình.

Ngay từ lúc thành lập, Tổ hợp tác rau theo hướng hướng an toàn xã Long An (TX. Tân Châu) đã được hỗ trợ vay vốn 640 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Từ đó, giúp các hội viên trong tổ mạnh dạn đầu tư mua giống, áp dụng các biện pháp kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất, tăng thêm lợi nhuận, bà con không phải đi vay vốn ở bên ngoài với lãi suất cao. Theo ông Nguyễn Ngọc Thưa, Tổ trưởng Tổ hợp tác(THT) rau theo hướng an toàn xã Long An, trước đây nông dân không chú trọng đến liên kết sản xuất, thành lập tổ hợp tác mà chủ yếu sản xuất theo hộ gia đình, nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết, nên giá cả bán cho thương lái không cao. “Lúc này, muốn khá giả thì phải thay đổi tư duy sản xuất, đặc biệt là phải sản xuất theo chuỗi giá trị thì mới mong nâng cao được thu nhập. Tôi mạnh dạn chia sẻ ý nghĩ và tập hợp nhiều nông dân có cùng ngành nghề sản xuất rau màu tham gia THT”- ông Thưa chia sẻ.

t4.jpg

Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm rau, màu an toàn để đảm bảo sức khỏe

Ban đầu, khi tham gia vào THT, nông dân còn khá ái ngại, chưa quen, tuy nhiên, ngoài được hỗ trợ vốn vay lãi suất thấp, bà con còn được tư vấn kỹ thuật, tham quan các mô hình trồng rau an toàn… Từ đó, lợi nhuận từ các vụ canh tác tăng lên thấy rõ, các thành viên vô cùng phấn khởi. Được sự hướng dẫn từ các ngành có liên quan, THT nhanh chóng thực hiện các thủ tục, quy trình, tập huấn sản xuất rau an toàn, lấy mẫu đất, mẫu nước để được công nhận là vùng sản xuất rau an toàn, đăng ký giấy phép kinh doanh thành lập THT. “Đây là điều kiện cần thiết để nông dân tạo thương hiệu cho địa phương, làm ra sản phẩm có chất lượng, tìm đầu ra ổn định và có thu nhập kinh tế từ đó cũng được nâng lên”- ông Thưa phân tích. Theo tính toán, khoảng 2 tháng canh tác cho mỗi vụ rau, màu, thành viên trong THT có thể thu lợi nhuận từ 5-6 triệu đồng/công. Thấy được hiệu quả, nhiều bà con đã xin gia nhập THT và chuyển đổi từ đất ruộng trồng lúa sang trồng rau, màu theo hướng an toàn. Đầu ra sản phẩm hiện tại chủ yếu được bán cho Công ty TNHH MTV TMDV Phan Nam (khổ qua, dưa nụ, dưa leo, bầu, ớt…) và một số thương lái ở Châu Đốc. Ngoài ra, hiện nay, Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) đến đăng ký bao tiêu bắp thu trái non, đậu nành rau.

Nhằm hướng đến hướng sản xuất bền vững, nông dân xứ cồn Bình Thạnh (Châu Thành) thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn, đầu tư hệ thống nhà lưới, áp dụng các phương thức an toàn. Được huyện đầu tư chi phí xây dựng nhà lưới 1.000m2 trồng các loại rau màu an toàn, ông Đào Văn Măng (ấp Thạnh Hưng) mạnh dạn đầu tư thêm 2 nhà lưới giá rẻ, rộng gần 2.000m2. Trong nhà lưới, ông Măng thường trồng các loại: Bông cải trắng, cải bẹ dúng, cải thìa, củ cải… thời gian canh tác từ 30 đến 45 ngày. Theo ông Măng, khi sản xuất bất kỳ loại nông sản gì cần nghiên cứu kỹ thị trường, chọn giống cây trồng phù hợp với thời tiết, mùa vụ, tránh tình trạng thừa, không có giá. Để trồng màu trúng mùa, được giá cần phải áp dụng những tiến bộ khoa học- kỹ thuật kết hợp áp dụng luân canh và đa canh vào sản xuất. “Rau màu được trồng trong nhà lưới, bà con sẽ kiểm soát ẩm độ tốt hơn, cây lớn mau và phát triển đồng đều hơn trồng ngoài tự nhiên”- ông Măng giải thích. Nhờ những kinh nghiệm được đúc kết, qua mỗi mùa vụ, trên diện tích canh tác đất của mình, ông Măng đều thu lợi nhuận cao hơn kiểu canh tác truyền thống. Chưa hết, người tiêu dùng cũng tin tưởng, ưu tiên sử dụng các sản phẩm an toàn của gia đình.

“Thời gian tới, người tiêu dùng nên ưu tiên sử dụng các các sản phẩm rau, màu an toàn được chứng nhận, vừa giúp đảm bảo sức khỏe, vừa giúp người nông dân mạnh dạn hơn nữa trong việc mở rộng diện tích sản xuất các sản phẩm an toàn…”- ông Thưa mong muốn.


 Bài, ảnh: ÁNH NGUYÊN