Hiệu quả từ mô hình “Camera an ninh đường phố”

24/11/2017 - 01:00
A A

 

(AGO) - Nhằm tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) - an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn, UBND thị trấn Tịnh Biên (Tịnh Biên) đã thực hiện mô hình “Camera an ninh đường phố”. Đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo được niềm tin trong quần chúng Nhân dân.

 

Chủ tịch UBND thị trấn Tịnh Biên Trịnh Hoàng Phước cho biết: “Do địa bàn thị trấn có Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên là nơi giao thương, mua bán giữa người dân 2 nước Việt Nam - Campuchia nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biên giới. Tuy nhiên, thị trấn cũng là nơi các đối tượng tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) lợi dụng địa bàn để hoạt động. Phía Campuchia có Casino, trường gà nên có một bộ phận người Việt sang đó đánh bạc, kéo theo tình trạng TNXH gia tăng. Bên cạnh đó, tình hình ANTT trên địa bàn tuy được kềm chế nhưng một bộ phận thanh, thiếu niên địa phương có biểu hiện chạy xe lạng lách, nẹt pô và sử dụng chất ma túy... Do đó, chúng tôi thực hiện mô hình “Camera an ninh đường phố” để lực lượng công an thuận lợi hơn trong việc quản lý địa bàn”.
 
Theo kế hoạch, Công an thị trấn Tịnh Biên phối hợp Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh) thiết kế, chiết tính chi tiết từng hạng mục công trình, bao gồm 64 Camera, đầu ghi hình, cáp đồng trục… Dự kiến, các Camera sẽ được lắp đặt theo tuyến Quốc lộ 91, tuyến N1, Tỉnh lộ 955A, Hương lộ 17… với tổng kinh phí hơn 527 triệu đồng. “Chúng tôi sẽ lắp đặt Camera tại những khu vực có đông người qua lại, những khu vực ngã ba, ngã tư để tiện việc theo dõi tình hình ANTT - ATGT. Trong đó, tập trung khu vực chợ Tịnh Biên, chợ bách hóa, khu dân cư Sao Mai, bãi xe Đông Dương, thiền viện Đông Lai và khu hành chính huyện. Để có nguồn kinh phí thực hiện, địa phương đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế trong, ngoài huyện tham gia đóng góp” - ông Trịnh Hoàng Phước cho hay.
 
63-T9-AN.jpg
 
Lắp đặt Camera an ninh tại thị trấn Tịnh Biên
 
 Nhằm phát huy hiệu quả mô hình, UBND thị trấn Tịnh Biên đã tích cực tuyên truyền để người dân hiểu về tác dụng của “Camera an ninh đường phố” trong việc bảo vệ tài sản, ANTT - ATGT tại nơi họ cư trú. “Đến nay, địa phương đã vận động hơn 260 triệu đồng để lắp 36 Camera an ninh tại những khu vực trọng yếu. Với việc máy chủ đặt tại trụ sở Công an thị trấn Tịnh Biên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi, giám sát, ghi hình ảnh vụ việc diễn ra trên địa bàn. Từ khi lắp đặt đến nay, mô hình đã giúp công an thị trấn làm rõ 1 vụ trộm tài sản tại Trường Tiểu học “A” thị trấn Tịnh Biên và 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết người” - ông Phước tiếp lời. 
 
Đánh giá về hiệu quả của mô hình, trung tá Ngô Thành Luân, Trưởng Công an thị trấn Tịnh Biên thông tin: “Mô hình “Camera an ninh đường phố” đã huy động sức mạnh tổng hợp của quần chúng tham gia vào phong trào đấu tranh và truy bắt các loại đối tượng gây án, nhất là hiện tượng cướp giật, trộm cắp tài sản, chạy xe nẹt pô, lạng lách, đánh võng… Qua thực hiện mô hình đã cho thấy sự nhất trí cao của người dân trong việc tự nguyện tham gia các mô hình phòng, chống tội phạm trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương”.
 
Nhằm tiếp tục duy trì, nâng chất mô hình, Công an thị trấn Tịnh Biên thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, nắm tình hình hoạt động của các Camera an ninh trên địa bàn. Hàng tuần, cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn sẽ phản ánh hiệu quả mô hình về lãnh đạo công an thị trấn để tham mưu với địa phương, kịp thời giải quyết những khó khăn hoặc tình huống đột xuất. “Hàng tháng, UBND thị trấn sẽ phản ánh lại nội dung, hiệu quả của mô hình “Camera an ninh đường phố” để đóng góp và rút kinh nghiệm. Đồng thời, Công an thị trấn Tịnh Biên sẽ tham mưu sơ kết hoạt động của mô hình theo định kỳ 6 tháng/lần, đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân đóng góp tích cực nhằm phát huy hiệu quả các Camera an ninh trên địa bàn” - trung tá Luân thông tin thêm.
 
Với những kết quả mang lại, UBND thị trấn Tịnh Biên sẽ tiếp tục vận động các Mạnh Thường Quân chung tay đóng góp kinh phí để lắp đặt số Camera còn lại theo kế hoạch, tăng cường hiệu quả trong việc đảm bảo ANTT - ATGT và trấn áp các loại tội phạm trong thời gian tới. 
 
THANH TIẾN