Hiệu quả từ mô hình "Camera giám sát an ninh trật tự”

15/03/2017 - 00:10
A A

(AGO) - Gần 4 tháng vận hành, mô hình "Camera giám sát an ninh trật tự" trên địa bàn xã Cần Đăng (Châu Thành) mang lại hiệu quả bước đầu. Hệ thống Camera không chỉ góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT), kiểm soát trật tự an toàn giao thông, mà còn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân…

t8.jpg

Kiểm tra hoạt động của camera giám sát an ninh trật tự

Phó Chủ tịch UBND xã Cần Đăng Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Trước tình hình ANTT trên địa bàn xã diễn biến phức tạp, Đảng ủy, UBND và Công an xã đã họp bàn tìm giải pháp nhằm đảm bảo tình hình ANTT, phòng, chống tội phạm tại địa phương. Qua nghiên cứu một số mô hình, giải pháp, nhận thấy mô hình "Camera giám sát ANTT" là khả thi có thể triển khai thực hiện trên địa bàn nên tiến hành họp dân để lấy ý kiến và được người dân ủng hộ rất cao. Theo đó, Công an xã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể vận động các doanh nghiệp và Nhân dân địa phương lắp đặt 16 Camera, màn hình tivi, máy thu phát, hệ thống máy chủ, Internet… với tổng kinh phí trên 120 triệu đồng, từ nguồn vận động xã hội hóa. Các vị trí lắp đặt các Camera đã được chính quyền, Công an địa phương phối hợp các ngành chức năng khảo sát, nghiên cứu đảm bảo các điều kiện cần thiết về kỹ thuật, khả năng, hiệu quả, chất lượng giám sát. Trong đó, tập trung ở những ngã ba, ngã tư; khu dân cư, khu vực chợ; những điểm phức tạp về ANTT, trật tự an toàn giao thông… Anh Trần Tống Trưởng (ngụ ấp Vĩnh Hòa A) phấn khởi: “Tôi rất hoan nghênh và đồng tình việc gắn Camera giám sát ANTT, vì như thế sẽ bảo đảm an toàn, tạo điều kiện cho người dân sinh sống, làm ăn ổn định. Mô hình này cần được nhân rộng, bằng việc lắp đặt thêm nhiều Camera ở các điểm trọng yếu khác”.

 
Với 16 “mắt thần”, được kết nối Internet tốc độ cao cùng với hệ thống Camera quan sát của các hộ gia đình và cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn… đã giúp cho việc giám sát ANTT được hiệu quả. Từ hình ảnh được các Camera ghi nhận và truyền về các máy chủ, giúp lực lượng Công an giám sát để nắm rõ đặc điểm nhận dạng, thủ đoạn, phương tiện của các đối tượng vi phạm pháp luật; trích xuất hình ảnh, làm bằng chứng, tư liệu phục vụ công tác điều tra tội phạm. “Gần 4 tháng triển khai mô hình "Camera giám sát ANTT", bước đầu phục vụ tốt trong việc giữ gìn ANTT, phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân” - Trưởng Công an xã Cần Đăng Nguyễn Phú Yên đánh giá. Ông Huỳnh Thiện Phú (ngụ ấp Cần Thạnh) bộc bạch: “Sau khi lắp đặt hệ thống Camera, tình hình ANTT chuyển biến rõ rệt, tạo sự an tâm cho người dân. Tình hình trộm cắp, gây rối trật tự công cộng giảm rất nhiều so với trước đây. Thanh, thiếu niên sợ “mắt thần” không còn tụ tập đêm khuya hú ga, nẹt pô, đánh nhau như trước. Người dân rất đồng tình ủng hộ và sẵn sàng đóng góp kinh phí để lắp đặt thêm Camera ở các điểm khác”.  
 

Phó Chủ tịch UBND xã Cần Đăng Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phát động nhân rộng mô hình “Camera giám sát ANTT", vận động người dân đóng góp kinh phí để lắp đặt thêm Camera, giúp địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn; hoàn thành tiêu chí về ANTT, góp phần đưa xã Cần Đăng đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2017.


Bài, ảnh: TRUNG HIẾU