HLV Hữu Thắng và bài toán hàng công ở ĐT Việt Nam: Chờ ẩn số X?

24/05/2016 - 19:15
A A

 Ngoài Công Vinh, hầu hết các tiền đạo được HLV Hữu Thắng gọi lên tuyển lần này đều không có phong độ tốt hoặc chơi trái vị trí sở trường ở CLB.

Có thể dễ dàng nhận thấy HLV Hữu Thắng đã lựa chọn 6 tiền đạo cho đợt tập trung lần hai trong năm 2016 của ĐT Việt Nam, bao gồm Lê Công Vinh (B.Bình Dương), Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội T&T), Lê Văn Thắng (Hải Phòng), Hoàng Đình Tùng (FLC Thanh Hóa), Lê Hoàng Thiên (SHB Đà Nẵng) và Nguyễn Công Phượng (Mito Hollyhock).

Không giống như cơn đau đầu “dễ chịu” khi phải lựa chọn những cầu thủ đều đang có phong độ tốt ở hàng phòng ngự, HLV Hữu Thắng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với các chân sút của mình, bởi ngoài Công Vinh đang chơi nổi bật với 3 pha lập công chỉ tính riêng trong tháng 5 này ở V-League 2016, tất cả những cái tên còn lại đều khiến nhà cầm quân xứ Nghệ phải trăn trở.

hlv huu thang va bai toan hang cong o dt viet nam: cho an so x? hinh 0

Lê Công Vinh (9) đang là tiền đạo có phong độ tốt nhất trong số 6 chân sút được HLV Hữu Thắng gọi lên tuyển trong đợt tập trung lần hai này. (Ảnh: Minh Hoàng).

Lê Văn Thắng đang bay cao cùng Hải Phòng ở V-League mùa này và cũng đã có 4 pha lập công cho đội bóng đất cảng, xếp ở nhóm thứ 6 trong danh sách vua phá lưới, đứng thứ 3 trong số các chân sút nội ghi nhiều bàn thắng nhất tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, Thắng “điếc” đang tỏa sáng ở vai trò một tiền vệ tấn công, do phải đá lùi xuống nhường đất diễn cho “song sát” ngoại binh Stevens – Fagan ở CLB.

Tương tự, Lê Hoàng Thiên chưa ghi được bàn thắng nào trong suốt 11 vòng đấu đã qua do phải chơi lùi, đá hộ công cho Gaston Merlo, cầu thủ đang xếp thứ hai ở danh sách cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại V-League mùa này với 8 pha lập công.

hlv huu thang va bai toan hang cong o dt viet nam: cho an so x? hinh 1

Lê Văn Thắng (đỏ) đang chơi tốt ở Hải Phòng, nhưng ở vai trò của một tiền vệ. (Ảnh: Minh Hoàng).

Nếu như Hoàng Đình Tùng đang sa sút cùng FLC Thanh Hóa và mới chỉ có 4 bàn tính đến thời điểm này thì phong độ của Nguyễn Văn Quyết và Công Phượng đang là một dấu hỏi lớn, sau một thời gian dài “ngồi chơi, xơi nước” vì án treo giò 5 trận đối với cầu thủ của Hà Nội T&T và không được ra sân thi đấu chính thức ở trường hợp của gương mặt triển vọng của bóng đá nước nhà đang khoác áo Mito Hollyhock.

Dù đây chỉ là đợt tập trung ngắn hạn và phục vụ cho các trận đấu hay giải giao hữu quốc tế, nhưng HLV Hữu Thắng vẫn cần những cái tên chất lượng và phù hợp để ổn định và định hình rõ nét hơn lối chơi bóng ngắn và hiệu quả, cống hiến ở ĐT Việt Nam.

hlv huu thang va bai toan hang cong o dt viet nam: cho an so x? hinh 2
Trịnh Duy Long (9), chân sút nội tốt nhất V-League 2016 tính đến thời điểm này với 6 bàn thắng sau 11 vòng đấu. (Ảnh: Minh Hoàng).

Một trong những thước đo rõ ràng và ảnh hưởng lớn nhất tới kết quả các trận đấu là bàn thắng và phong độ các chân sút thì chiến lược gia sinh năm 1971 chắc chắn còn phải đau đầu nhiều mới tìm ra được người đá cặp với Công Vinh.

“Ẩn số X” đang được chờ đợi có thể sẽ giúp HLV Hữu Thắng giải bài toán trên hàng công lại đơn giản đến không ngờ, nếu chúng ta nhìn vào danh sách “dội bom” ở V-League 2016 tính đến thời điểm này, với chân sút nội có nhiều pha lập công nhất đến từ Trịnh Duy Long của CLB Bóng đá Sài Gòn (6 bàn).

Trên mạng xã hội cá nhân, Chủ tịch Nguyễn Giang Đông của đội bóng mới chuyển “hộ khẩu” vào TP.HCM, cũng chia sẻ đầy ẩn ý bức hình đang trao đổi cùng HLV HLV Hữu Thắng với lời bình đầy gợi mở “cần tiền đạo cứ đến với CLB chúng tôi”.

hlv huu thang va bai toan hang cong o dt viet nam: cho an so x? hinh 3

Duy Long là mẫu tiền đạo cắm điển hình, với khả năng tì đè và "bản năng sát thủ". (Ảnh: Minh Hoàng).

Sinh năm 1992, Trịnh Duy Long đang nổi lên như một trong những “sát thủ” ở V-League mùa này với những pha xử lý khéo léo và đầy tinh quái. Ở top đầu danh sách vua phá lưới ở V-League lúc này, ngoài cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson đang dẫn đầu thì Duy Long chính là cái tên duy nhất là cầu thủ nội.

Trong buổi gặp gỡ báo chí định kỳ vào ngày 18-5, HLV Hữu Thắng đã nhờ báo giới “tham mưu” một cái tên sinh năm 1995 ưu tú nhất, do BHL ĐT Việt Nam không thể theo dõi hết và kỹ càng tất cả các trận đấu ở các giải chuyên nghiệp trong nước. Vậy một cái tên sinh năm 1992 có thể sẽ giúp nhà cầm quân xứ Nghệ giải bài toán hàng công lần này ?

Theo NGỌC DUY (VOV)