HLV Miura dẹp nạn “ma cũ - ma mới”

02/03/2015 - 09:37
A A

Không chỉ luôn công bằng trong chuyên môn, HLV Miura còn là bậc thầy về tâm lý khi dung hòa tốt mối quan hệ giữa nhóm cựu binh và tân binh, đặc biệt là nhóm 9 cầu thủ HAGL lần đầu lên U23 Việt Nam

Điều khiến nhiều CĐV HAGL từng lo ngại nhất khi các tài năng trẻ của bầu Đức lần đầu tiên lên tập trung đội tuyển U23 (Olympic) Việt Nam là việc Công Phượng và 8 đồng đội có thể “bị bắt nạt”. Tuy nhiên, dưới thời HLV người Nhật Bản Toshiya Miura, điều đó khó thể xảy ra.
 
Buổi đầu tiên hội quân, hình ảnh 9 cầu thủ trẻ HAGL cùng 2 thành viên từng chung biên chế U19 Việt Nam là thủ môn Minh Long (Hà Nội T&T) và trung vệ Tiến Dũng (Viettel) lặng lẽ tách thành một nhóm xách giày ra sân tập đã khiến giới truyền thông liên tưởng đến chuyện “ma cũ - ma mới” ở tuyển U23. Trước đó, nhóm cầu thủ rất được dư luận chú ý này khi hội quân ở khách sạn của Trung tâm Bóng đá trẻ LĐBĐ Việt Nam cũng dọn hành lý vào ở chung với nhau. Điều này cũng dễ hiểu bởi ngoài việc đã quen sinh hoạt chung nhiều năm, các cầu thủ trẻ HAGL còn ngại ngùng vì trước đó, họ là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều tranh cãi xung quanh chuyện nhân sự của U23 Việt Nam.
 
16-19-18-nh-1.jpg
HLV Miura không chỉ giúp cầu thủ cải thiện thể lực mà còn tạo sự gắn kết trong và ngoài sân bóng cho tập thể U23 Việt Nam Ảnh: Hải Anh
 
Tuy nhiên, chỉ sau vài buổi tập dưới thời HLV Miura, người ta đã thấy một hình ảnh hoàn toàn khác về nhóm cầu thủ HAGL với phần còn lại. Không còn cảnh cả nhóm đi thành tốp riêng hay để giày và túi ở một khu riêng biệt, tất cả đều hòa mình vào tập thể với sự thoải mái, vui vẻ nhất. Người xóa bỏ được khoảng cách đó không ai khác là HLV Miura. Biết rõ được khoảng cách giữa 9 cầu thủ trẻ HAGL lên tuyển lần này với những đồng đội mới khác, trên sân tập, ông liên tục chia nhỏ họ ra để đá tập với nhóm khác.
 
Thậm chí, việc xếp người ở cùng phòng cũng được HLV Miura yêu cầu thay đổi ngay sau buổi tập đầu tiên. Ông yêu cầu các cầu thủ ở trộn lẫn, không phân biệt trẻ hay nhóm cựu binh. Những cầu thủ HAGL và nhiều tân binh trẻ khác được sắp xếp ở chung với những cựu binh Olympic Việt Nam như Huy Toàn, Mạnh Hùng, Ngọc Hải, Thanh Hiền... Nhờ vậy, các cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo HAGL dần dần hòa nhập với các đồng đội mới. Trên bàn ăn, những “anh lớn” trong đội cũng chủ động chọn ngồi gần các “em” để làm cho không khí trong đội thêm phần vui vẻ.
 
Trên sân tập, ông thầy người Nhật luôn yêu cầu từng người phải nỗ lực hết mình, cạnh tranh công bằng để có được một vị trí ở đội. Điều đó khiến không khí tập luyện thực sự quyết liệt. Ngay cả các cầu thủ HAGL cũng thừa nhận họ phải nỗ lực hết mình mới hy vọng trụ lại được chứ không thể trông chờ bất cứ sự đặc cách nào.
 
Dù vậy, sau buổi tập lại là những hình ảnh hòa đồng rất vui vẻ. Điển hình là trường hợp Mạnh Hùng, cầu thủ có kinh nghiệm đá V-League, rất thân với “đàn em” Công Phượng. Các cầu thủ trong đội kể lại rằng trên sân tập, Hùng “tiu” có thể vào bóng “hết chân” với Công Phượng nhưng ở ngoài đời, họ rất thân với nhau.
 
Theo ANH DŨNG (nld.com.vn)