Hồ sơ Panama: 7 điều cần biết

06/04/2016 - 08:03
A A

Hồ sơ Panama bao gồm hơn 11 triệu tài liệu thuế được lấy từ hãng luật Mossack Fonseca ở Panama.

Ngày 3-4, Hiệp hội Quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) công bố một tài liệu lớn mang tên Hồ sơ Panama.

Vậy, hồ sơ Panama là gì? Những thông tin gì mà bạn cần biết? CNN sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi này.

ho so panama: 7 dieu can biet hinh 0
Hồ sơ Panama gây rúng động toàn cầu. Ảnh ICIJ
 

Hồ sơ Panama là gì?

Hiệp hội Quốc tế các nhà báo Điều tra (ICIJ) và liên minh truyền thông quốc tế đưa ra các tài liệu điều tra, trong đó tiết lộ một mạng lưới bí mật liên quan đến những quan chức thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin và các mối quan hệ thương mại giữa một Ủy viên Ban Đạo đức FIFA và những người từng bị Mỹ truy tố vì tội tham nhũng.

Tại sao các tài liệu này được đặt tên “Hồ sơ Panama”?

Hồ sơ Panama bao gồm hơn 11 triệu tài liệu thuế có từ cách đây hơn 4 thập kỷ đã được lấy từ hãng luật Mossack Fonseca ở Panama. Hãng này giúp những nhân vật quyền lực xây dựng các công ty vỏ bọc và mở tài khoản ở nước ngoài.

Một bản kiểm toán năm 2015 chỉ ra rằng Mossack Fonseca biết danh tính thực sự của 204 người chủ trong số 14.086 công ty mà hãng này đã hợp tác tại “thiên đường thuế” Seychelles, một quần đảo thuộc Ấn Độ Dương.

Hành vi phạm tội thực sự đã xảy ra?

Theo ICIJ, tài liệu không cho thấy biểu hiệu của các hoạt động bất hợp pháp nhưng những công ty vỏ bọc và tài khoản ở nước ngoài có thể đã được sử dụng nhằm che giấu sự thật về các vụ giao dịch và sở hữu tài chính. Những cá nhân và công ty nằm trong danh sách đen của Mỹ về buôn bán ma túy và các đường dây khủng bố cũng xuất hiện trong hồ sơ.

ho so panama: 7 dieu can biet hinh 1
Một số "tên tuổi" đáng chú ý trong Hồ sơ Panama. Ảnh ICIJ
 

Những nhân vật xuất hiện trong “Hồ sơ Panama”?

12 nguyên thủ quốc gia, 128 chính khách và quan chức đã có tên trong tài liệu. Ngoài ra còn có cáo buộc liên quan tới các quan chức thân cận của Tổng thống Putin và FIFA. Bộ hồ sơ cũng buộc tội Thủ tướng Iceland đã có những mối liên hệ với một công ty hải ngoại thông qua vợ của mình. Tổng thống Argentina cũng bị phanh phui về việc không tiết lộ chính xác tài sản của mình từ khi ông còn là Thị trưởng Buenos Aires.

Phản ứng của những người bị cáo buộc?

Điện Kremlin lên tiếng chỉ trích “Hồ sơ Panama” là “loạt đòn tấn công” nhằm vào Tổng thống Vladimir Putin ngay trước thềm bẩu cử. FIFA lại gọi đây là những lời buộc tội “tức cười”. Dù sao thì Mỹ, Pháp, Australia và Mexico quyết định sẽ điều tra các hành vi trốn thuế.

Mossack Fonseca nói gì về vụ rò rỉ này?

Hãng đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 4-4 rằng:

“Ngành công nghiệp của chúng tôi đã không được cộng đồng hiểu một cách đúng đắn và một loạt các bài báo gần đây sẽ chỉ khiến sự hiểu lầm thêm sâu sắc. Sự thật là chúng tôi đã trở thành nạn nhân của một vụ vi phạm dữ liệu.”

“Trong các văn bản bị rò rỉ không có ghi chép về một hành vi vi phạm pháp luật nào, đồng nghĩa với việc chúng tôi vô tội, và trên hết chúng tôi muốn giữ vững danh tiếng của mình trên trường quốc tế, điều mà chúng tôi đã xây dựng trong suốt 40 năm qua bằng việc kinh doanh một cách trung thực tại Panama.”

“Đương nhiên, không một ai thích việc tài sản của mình bị đánh cắp và chúng tôi dự định sẽ làm tất cả những việc có thể để đảm bảo rằng những người có tội sẽ bị đưa ra trước pháp luật.”

“Dù thế nào, kế hoạch của chúng tôi vẫn tiếp tục được thực hiện nhằm phục vụ khách hàng, hỗ trợ các cá nhân và ủng hộ những cộng đồng ở những địa phương mà chúng tôi có lợi thế hoạt động trên khắp thế giới, như chúng tôi đã làm trong gần 4 thập kỷ qua.”

Trả lời CNN, người đồng sáng lập Mossack Fonseca, ông Ramon Fonseca cho biết thông tin về vụ rò rỉ là sai sự thật và không chính xác, các bên liên quan “trong nhiều trường hợp” được chỉ ra bởi ICIJ “không phải và chưa từng là khách hàng của Mossack Fonseca”. Mossack Fonseca đã gửi tới ICIJ một tuyên bố đầy đủ hơn.

ICIJ có được những tài liệu này bằng cách nào?

Dữ liệu đã được một nguồn giấu tên cung cấp cho Nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung và tờ báo này chia sẻ chúng với ICIJ. BBC, The Guardian và McChatchy và một số tổ chức truyền thông khác cũng được nhắc tới trong hồ sơ.

CNN không thể độc lập kiểm chứng được các dữ liệu và đang ra sức tìm kiếm những lời giải thích từ các nhân vật được chú ý nhất xuất hiện trong hồ sơ. Những người này ở khắp nơi trên thế giới, châu Âu, châu Á, Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ./.

Theo THỦY TIÊN (VOV)