Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

02/01/2017 - 07:27
A A

(AGO) - Liên quan đến kỳ họp lần thứ 3, HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), nhiều đại biểu đề nghị cho biết: Tỉnh có chính sách gì để hỗ trợ đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN N&V) để phát triển? Báo An Giang lược trích ý kiến giải trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về vấn đề này.

Chính sách chung

Trừ các lĩnh vực dầu khí, khoáng sản, thuế suất thuế thu nhập DN của DN N&V không có hoạt động đầu tư vào lĩnh vực ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư là 20%. Nếu DN N&V thực hiện dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư thì thuế suất thuế thu nhập DN là 15% hoặc 10%; được miễn từ 2 - 4 năm đầu và tiếp tục giảm 50% từ 2 đến 9 năm tiếp theo. Tùy theo dự án đầu tư, DN N&V sẽ được miễn tiền thuê đất từ 3 năm đến suốt thời gian hoạt động của dự án. Khi chuyển mục đích sử dụng để thực hiện dự án, DN N&V được giảm 50% hoặc miễn 100% tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Các DN thực hiện dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư (trừ TP. Long Xuyên) được xem xét miễn thuế nhập khẩu hàng hóa để tạo tài sản cố định của dự án, vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được.

t5-1.jpg

Hoạt động sản xuất của một DN N&V trên địa bàn tỉnh. Ảnh: G.K

Để thông tin về cơ chế hoạt động của Quỹ Phát triển DN N&V (thuộc Bộ KH&ĐT), Sở KH&ĐT đã có Thông báo số 147 ngày 25-11-2015 gửi đến tất cả DN N&V trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mức vốn cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất - kinh doanh (SX-KD) tối đa bằng 70% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án đó (không bao gồm vốn lưu động), nhưng không quá 30 tỷ đồng. Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của người vay và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án SX-KD nhưng tối đa không quá 7 năm. Trường hợp đặc biệt, đối với những dự án có chu kỳ sản xuất dài, cần thời hạn vay vốn lớn hơn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT sẽ quyết định thời hạn cho vay nhưng không quá 10 năm. Lãi suất cho vay của quỹ không vượt quá 90% lãi suất cho vay thương mại cùng kỳ hạn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Công thương Việt Nam, Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trên địa bàn TP. Hà Nội.

Chính sách của tỉnh

Tỉnh đã thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng (BLTD) cho DN N&V trong tỉnh, nhằm giúp DN có điều kiện vay vốn tại các tổ chức tín dụng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Quỹ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20-7-2015, với vốn điều lệ 130 tỷ đồng (vốn hiện có là 30 tỷ đồng), nhằm bảo lãnh một phần hoặc bảo lãnh toàn bộ phần chênh lệch giữa giá trị khoản vay và giá trị tài sản thế chấp, cầm cố của bên được bảo lãnh tại tổ chức tín dụng. Đối tượng được BLTD là DN N&V theo quy định của pháp luật hiện hành, vốn vay bằng đồng Việt Nam tại các tổ chức tín dụng thành lập và hoạt động theo Luật Các tổ chức tín dụng. Mức BLTD tối đa cho một khách hàng được bảo lãnh không vượt quá 15% vốn chủ sở hữu của quỹ; tổng mức BLTD của quỹ cho các bên được bảo lãnh tối đa không vượt quá 5 lần so với vốn điều lệ thực có của quỹ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 416 ngày 16-9-2015 thực hiện Chương trình đào tạo đội ngũ doanh nhân tỉnh An Giang giai đoạn 2016 - 2020 (trong đó có đối tượng là DN N&V). Nội dung đào tạo về khởi sự DN, quản trị DN và quản trị DN chuyên sâu. Sở KH&ĐT có Kế hoạch 23 ngày 12-8-2016 trình Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính về đào tạo nguồn nhân lực cho DN N&V năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, sở sẽ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ DN N&V phía Nam tổ chức đào tạo, bồi dưỡng khoảng 3 lớp với các khóa đào tạo quản trị chuyên sâu các nội dung: Tập trung nâng cao năng lực quản trị cho nhóm các DN N&V trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên (dệt may, da giày, công nghiệp hỗ trợ cho phát triển công nghệ cao, sản phẩm từ công nghệ mới, chế biến, xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản, thủ công mỹ nghệ); đào tạo các DN N&V thực hiện chuỗi, cụm liên kết trong các ngành chế biến, xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản và thủ công mỹ nghệ. Khi triển khai thực hiện các khóa đào tạo, bồi dưỡng này, sở sẽ phối hợp với Hiệp hội DN, Hội Doanh nhân trẻ, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện thông báo rộng rãi đến cộng đồng DN N&V của tỉnh để tham gia. Kinh phí tham gia khóa học do ngân sách Trung ương, tỉnh hỗ trợ.

Ngoài ra, hàng năm tỉnh đều có chương trình, kế hoạch hỗ trợ DN nói chung, DN N&V nói riêng tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường trong và ngoài nước; tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh… Các hoạt động này đều có sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách tỉnh.

Năm 2017, tỉnh sẽ tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của UBND tỉnh về hỗ trợ và phát triển DN theo Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. Một số nội dung trọng tâm tập trung thực hiện, như: Cải cách hành chính, xử lý vướng mắc, khó khăn, tạo thuận lợi cho DN hoạt động đầu tư kinh doanh; tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN; giảm chi phí kinh doanh cho DN; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN.

Tiêu chí về DN N&V được quy định tại Nghị định số 56 ngày 30-6-2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển DN N&V. Toàn tỉnh hiện có khoảng 3.700 DN N&V đang hoạt động và có nộp thuế, chiếm khoảng 98% tổng số DN của tỉnh đang hoạt động.

K.N