Hòa nhập tâm hồn giới trẻ - Kỳ 2: Người trẻ bây giờ “xấu xí”?

20/04/2016 - 01:01
A A

(AGO) - Đây là nội dung đề kiểm tra môn Văn của trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Phú Tân) được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Nhiều em bày tỏ tuy hiểu đề ra nhưng không biết cách nghĩ của mình có đúng không, đầy đủ không. Đề văn này đã mở ra một vấn đề cần được xã hội suy xét, người lớn nghĩ gì về giới trẻ và giới trẻ đang nghĩ gì về nhau? Những quan niệm đó liệu có đúng, có toàn diện và công bằng?

>> Hòa nhập với tâm hồn giới trẻ - Kỳ 1: Góc khuất

PS.jpg

Chen nhau quay phim, chụp ảnh “thần tượng” tại lễ Vu Lan

Nghiện internet, chạy theo những trào lưu phản cảm, chạy theo vòng xoáy văn hóa tốc độ, quan niệm lệch lạc về tình cảm gia đình, tình yêu; đồng thời, giới trẻ ngày nay cũng lười đọc sách, vô cảm, sống ảo, đua đòi sống “sành điệu”… là những gì được liệt kê trước hết khi người ta nghĩ về giới trẻ. Những điều này quả thật không sai và nó khiến nhiều người lắc đầu ngán ngẩm khi việc nuôi dạy, quản lý con em bây giờ dường như khó khăn hơn rất nhiều, tội phạm vị thành niên ngày một gia tăng với tính chất phức tạp, song nguyên nhân xuất phát lại đi từ những sự việc rất nhỏ, thậm chí vô lý. Cô T.H., một phụ huynh có con gái đang học đại học, tâm sự: “Nhà chỉ có một mình nó, đôi lúc tôi muốn tâm sự với con những vấn đề riêng tư để giúp con am hiểu về tâm sinh lý thì con đáp lại “Mẹ ra ngoài đi! Con chỉ muốn ở một mình. Con tự biết phải làm gì mà”. Đôi lúc muốn hiểu được con đang nghĩ gì còn khó hơn giải một bài toán”. Trong một tiết chào cờ, thầy hiệu trưởng đọc tên một học sinh, khen em này đã làm được việc tốt là nhặt được chiếc túi có số tiền lớn trả lại cho người mất, bên dưới đồng loạt thốt lên “Tưởng gì! Xưa rồi Diễm ơi!”. Cách đây không lâu, tôi dự lễ Vu Lan tại một ngôi chùa ở huyện Châu Thành. Trong phần lễ, chùa này có mời ca sĩ về biểu diễn. Chương trình đang diễn ra trong không khí trang nghiêm thì từ khi thấy bóng dáng của ca sĩ ngoài hành lang hầu như chẳng ai còn ngồi yên. Lúc ca sĩ ra trình diễn, trước mặt là các cụ ông, cụ bà được mừng thọ nhưng dường như không ai quan tâm. Người người chen nhau để được ngồi gần nhìn mặt ca sĩ, giơ điện thoại quay phim, chụp hình. Ca sĩ hát 2 bài hơn 10 phút, nhiều người kiên nhẫn ghi lại hình ảnh thần tượng. Thế mà ngay trong lễ Vu Lan, ý nghĩa ngày đền ơn cha mẹ lại không đếm được bao nhiêu người ân cần chăm sóc cha mẹ, ông bà dù họ vẫn ngồi hiện hữu ngay đó!

Khi đọc một bài báo hay chứng kiến, nghe được một hiện tượng gì lạ liên quan đối tượng là thanh niên, nhiều người vẫn có thói quen kết luận theo kiểu quy chụp: “Giới trẻ bây giờ như vậy đó”. Em T.N.L.T. bày tỏ: “Nghe câu này em hơi buồn, em nghĩ nhiều người đã có cái nhìn tiêu cực về giới trẻ nói chung. Quả thật có rất nhiều bạn tự biến mình trở nên “xấu xí” vì cuộc sống quá đầy đủ, sung sướng hoặc đua đòi chạy theo mốt này, mốt nọ nhưng số học sinh tốt bây giờ vẫn rất nhiều”. Em Trương Thị Ngọc Nhi, lớp 12A3, Trường THPT Bình Thạnh Đông chia sẻ: “Mỗi người có một cách nghĩ khác nhau về hai chữ “xấu xí”. Với em, sự “xấu xí” ở giới trẻ là đạo đức, tác phong vô lễ với người lớn, cư xử không hòa nhã. Bên cạnh đó, một số bạn còn sa ngã vào tệ nạn xã hội, nghiện game, sống ảo trên facebook, thoái hóa phẩm chất đạo đức... Tuy nhiên, nói tất cả giới trẻ bây giờ “xấu xí” thì không đúng, em nghĩ vẫn còn rất nhiều bạn đáng khen, giỏi giang hoạt động Đoàn, giúp đỡ người khó khăn, là tấm gương vượt khó học tập dù hoàn cảnh khó khăn…”. Tại sao giới trẻ “xấu xí”? Không phải vì được ăn sung mặc sướng, bởi ngay cả những bạn sinh ra trong gia đình bình dân cũng cố gắng có xe sang, điện thoại, mặc áo đẹp. Đôi khi các bạn còn tự nghĩ số phận mình bất hạnh nên đòi hỏi gia đình phải chu cấp nhiều hơn… nhiều hơn nữa... Một số bạn vừa vào đại học đã bịa ra hàng tá ly do phải học thêm, mua tài liệu để xin gia đình gửi tiền, mục đích thật sự chỉ là để có đôi giày mình thích, có tiền đi ngồi lê la quán cà phê ra vẻ sành điệu. Đó thật sự là những người “xấu xí” về tâm hồn, phẩm chất, sống ích kỷ và vô tâm.

Sành điệu không phải là xấu nhưng một tầng lớp thanh niên đã không hiểu đúng nghĩa thực chất của nó, đẩy hai chữ sành điệu đến mức khác người. Đến ông nông dân không rành chữ nghĩa còn quan tâm thời sự mỗi ngày thì có nhiều bạn trẻ lại buột miệng “mấy chuyện đó chẳng ích gì! Biết rồi thì mình có làm được gì đâu”. Thay vào đó, điều họ quan tâm là ngôi sao nào mới chia tay, sao nào sắm xe sang, nhà lớn…; cặp đôi trong trường đang yêu nhau, thầy cô hôm nay mặc đồ quê mùa, sến súa; hôm nay đi chùa, vào trường làm vệ sinh hoặc hôm nay bệnh, đăng hình “tự sướng” trên facebook được bao nhiêu lượt like, bao nhiêu người hỏi han, bình luận. Xem mạng xã hội là nơi cư trú tâm hồn lý tưởng, nhiều bạn sẵn sàng lên đăng trạng thái giận dỗi, căm thù cha mẹ, căm thù thầy cô, trường lớp, than vãn về tình yêu hay bình luận về “triết lý sống” như những người từng trải. Xa lánh người thân, bạn bè, thầy cô nhưng một số bạn trẻ lại nhiệt tình, sôi nổi trên mạng. Thấy một vụ tai nạn, một tình cảnh đáng thương thì ai cũng like, chia sẻ đầy cảm thông, song ra đường gặp một người ăn xin, vụ tai nạn thật lại không mảy may nhìn tới, dè chừng, sợ hãi.

Có thể nói, giới trẻ ngày nay được phát triển trong điều kiện khá tốt, tích cực cũng nhiều mà tiêu cực cũng không ít. Nhưng đó không phải là tất cả, nguyên nhân đến từ bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội mà đôi khi chúng ta chỉ mới nhìn nhận từ một phía. Phải chăng ở thế giới “ảo” và trào lưu đang chạy theo của giới trẻ, đời thực và những người thân cận không đáp ứng được cho các em?

(Còn tiếp)

Bài, ảnh: MỸ HẠNH

Kỳ cuối: “Hãy nghe chúng em nói”

 

Liên kết hữu ích
  • Theo dõi tin tức tổng hợp tại YAN