Học cách phát triển xanh, bền vững

05/05/2013 - 16:00
A A

Thành phố Vaxjo (Thụy Điển) vốn được mệnh danh là “Thành phố xanh nhất Châu Âu”. Kết quả này có được nhờ sự nỗ lực cộng với quyết tâm của chính quyền và nhân dân thành phố trong nhiều năm. An Giang tuy khó có điều kiện phát triển xanh như Vaxjo nhưng có thể học tập họ kinh nghiệm bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng nguồn năng lượng sạch… nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững hơn.

Thành phố Vaxjo (Thụy Điển) vốn được mệnh danh là “Thành phố xanh nhất Châu Âu”. Kết quả này có được nhờ sự nỗ lực cộng với quyết tâm của chính quyền và nhân dân thành phố trong nhiều năm. An Giang tuy khó có điều kiện phát triển xanh như Vaxjo nhưng có thể học tập họ kinh nghiệm bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng nguồn năng lượng sạch… nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững hơn.

Theo bà Jesserina Flores, cán bộ quản lý thành phố Vaxjo, kinh nghiệm thành công của địa phương này chính là có sự tham gia tích cực của người dân, bắt đầu từ những việc làm đơn giản nhất. Ngay từ buổi đầu cắp sách đến trường, học sinh đã được giáo dục trách nhiệm đối với môi trường và thiên nhiên. Những khẩu hiệu kiểu như “Đi xe đạp hoặc đi bộ đến trường – điều đó giúp bạn khỏe mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng”, “Tiết kiệm nước nóng – một buổi tắm với vòi hoa sen trong thời gian ngắn hơn cũng sẽ giúp bạn sạch sẽ”… xuất hiện khắp nơi trên các pa-nô, áp - phích với hình ảnh minh họa sinh động. Đối với người dân thành phố Vaxjo, họ cũng tự thực hiện các áp - phích về những việc họ đang làm nhằm bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Những người sử dụng năng lượng tái tạo, đi xe đạp, mua thức ăn hữu cơ, tái chế chất thải của mình… luôn được cộng đồng biểu dương, ủng hộ. Trong khi đó, những người nổi tiếng ở thành phố thì được huấn luyện trở thành “nỗi lo về khí hậu = thay đổi cách cư xử”. Bản thân những người nổi tiếng luôn gương mẫu thực hiện trách nhiệm đối với môi trường cho người khác thực hiện theo. Riêng đối với doanh nghiệp thì bị ràng buộc bởi những yêu cầu khắt khe về môi trường và được chính quyền lôi kéo tham gia vào các dự án bảo vệ môi trường…

 

Là một người tham gia vào hoạch định chính sách cho thành phố Vaxjo, ông Henrik Johansson cho biết, mục tiêu của Vaxjo đến năm 2030 là trở thành “Thành phố không sử dụng nhiên liệu hóa thạch”. Với sự tham gia tích cực của cộng đồng như hiện nay, dự kiến từ năm 1993 đến 2015, Vaxjo sẽ giảm được 55% tỷ lệ phát thải khí carbon hóa thạch, 20% mức tiêu thụ điện… Quyết tâm thay đổi của thành phố Vaxjo bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng dầu khí từ thập niên 1970 khiến chi phí năng lượng tăng cao. Việc đẩy mạnh nghiên cứu phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sinh học ngay từ những năm 1980 đã đem lại thành công lớn cho thành phố này. Tại đây các mô hình sử dụng khí sinh học, năng lượng mặt trời, nhiệt điện… trở nên phổ biến. Ngay cả các ngôi nhà, sân thể thao, công trình kiến trúc cũng được thiết kế sao cho sử dụng năng lượng hiệu quả; nhiệt và điện do chúng sản sinh ra có thể nhiều hơn nhu cầu sử dụng. Còn theo ông Steve Carlsson, quản lý Dự án phát triển khí sinh học thành phố Vaxjo, thì địa phương này từ lâu đã áp dụng thành công kỹ thuật biến chất thải sinh hoạt thành năng lượng. Theo đó, các hộ gia đình ở Vaxjo rất có ý thức trong việc phân loại rác thải, đồ ăn thừa và cho vào các túi giấy để xe thu gom rác mang đến bãi chôn sau khi ép tách chất lỏng. Bãi chôn lấp rác của thành phố được thiết kế hiện đại, có các tầng bảo vệ đất và hệ thống thu gom khí biogas số lượng lớn. Sau thời gian tận dụng khí biogas, rác thải sẽ tự phân hủy không gây ô nhiễm môi trường.

Tại hội thảo gần đây về “Chiến lược phát triển xanh lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vì sự phát triển bền vững” tổ chức tại An Giang, các nhà quản lý đến từ thành phố Vaxjo đã tư vấn nhiều kinh nghiệm quý về cách huy động cộng đồng cùng có trách nhiệm bảo vệ môi trường, tham gia vào kế hoạch phát triển của địa phương, công nghệ mới về biến chất thải sinh hoạt thành năng lượng sạch, thu hồi khí biogas từ bãi chôn rác… Đây là những mô hình hoàn toàn có thể học tập được tùy theo tình hình thực tế của An Giang. Theo ông Trần Anh Thư, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, qua quá trình chia sẻ và hợp tác giữa An Giang với thành phố Vaxjo, thành phố Pitea và cơ quan Năng lượng Thụy Điển (SEA), An Giang đã nhận được sự hỗ trợ của các đối tác Thụy Điển để triển khai nhiều dự án ODA liên quan đến bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sinh học… Đến nay, có một dự án đã thực hiện xong, các dự án còn lại sẽ tiếp tục triển khai đến năm 2014. Cùng với kinh nghiệm quý báu của các nhà quản lý “Thành phố xanh nhất Châu Âu”, sự tài trợ tích cực của các địa phương, đơn vị đến từ Thụy Điển, An Giang được kỳ vọng sẽ vươn mình phát triển nhanh nhưng vẫn giữ được “màu xanh”, không khí trong lành cho môi trường.

NGÔ CHUẨN