Hội đồng Bảo an họp kín về việc Triều Tiên phóng tên lửa

06/03/2020 - 08:53

5 nước châu Âu đã nêu vấn đề Triều Tiên phóng tên lửa tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/3.

A A

Các nước này cáo buộc hành động của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Anh, Đức, Pháp, Estonia và Bỉ đã nêu vấn đề Triều Tiên phóng tên lửa tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và cho rằng hành động khiêu khích này đã vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Quân đội Hàn Quốc mới đây cho biết, Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ hai vừa qua, lần đầu tiên trong 3 tháng qua.

Hình ảnh được cho là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên trong một đợt thử nghiệm do KCNA. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc họp của HĐBA, các nước này đã ra tuyên bố chung kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại thiện chí với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa nước này và có các bước cụ thể nhằm từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của mình. Tuyên bố chung cho biết các hành động khiêu khích tiếp diễn sẽ cản trở triển vọng đàm phán thành công đồng thời kêu gọi HĐBA tiếp tục thực hiện các nghị quyết và các lệnh trừng phạt của mình. Tuyên bố chung cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện nghĩa vụ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đã bị áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ kể từ 2006 liên quan tới các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. Nga và Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng tới người dân Triều Tiên và cho rằng việc nới lỏng trừng phạt có thể giúp tháo gỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo PHẠM HUÂN (VOV)