Hội đồng Bảo an LHQ họp bàn về Syria

12/09/2013 - 14:57
A A

Vào khoảng 3h sáng nay, 12/9 (theo giờ Việt Nam), các phái viên của 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gặp nhau tại New York, Mỹ, để thảo luận về kế hoạch của Nga liên quan đến việc đảm bảo kiểm soát kho vũ khí hóa học của Syria.

Vào khoảng 3h sáng nay, 12/9 (theo giờ Việt Nam), các phái viên của 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gặp nhau tại New York, Mỹ, để thảo luận về kế hoạch của Nga liên quan đến việc đảm bảo kiểm soát kho vũ khí hóa học của Syria.

Theo hãng tin BBC, Anh, Mỹ và Pháp đang mong muốn có được một nghị quyết ràng buộc khung nhưng Nga lại muốn một tuyên bố không ràng buộc.
 

Nga và Mỹ cũng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương quan trọng ở Geneva ngày hôm nay.


Trong một bài báo đăng trên tờ New York Times, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cho Washington theo đuổi chính sách ngoại giao thay vì sử dụng vũ lực.


Syria đã ủng hộ kế hoạch của Nga trong việc đặt các kho vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát quốc tế. Mỹ cho biết sẽ tạm ngừng tấn công quân sự để theo đuổi chính sách ngoại giao.


Nga trước đó cho biết, nước này đã gửi chi tiết về kế hoạch cho Mỹ.


Hơn 100.000 người đã thiệt mạng tại Syria kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu vào năm 2011.