Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập họp về vấn đề Triều Tiên

10/12/2019 - 14:24

Đây là lần đầu tiên Mỹ đề nghị triệu tập một cuộc họp Hội đồng Bảo an về vấn đề phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ phóng thử tên lửa hồi tháng 5.

A A

Vụ thử tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm xa Hwasong-10 tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Ngày 9-12, một nguồn tin Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết hội đồng sẽ tổ chức một cuộc tranh luận công khai trong ngày 11-12 tới về tình hình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, cuộc thảo luận được tổ chức theo đề nghị của Mỹ. Động thái này của Washington có thể là dấu hiệu thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đề nghị triệu tập một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu tiến hành các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi tháng 5 vừa qua.

Mỹ giữ cương vị chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng này.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đề nghị tiến hành cuộc họp trên để thảo luận những thông tin cập nhật toàn diện nhất về những diễn biến gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm những vụ thử tên lửa liên tục trong những tháng vừa qua.

Mỹ yêu cầu tổ chức cuộc họp trong bối cảnh Bình Nhưỡng yêu cầu Washington đưa ra một đề xuất mới trước ngày 31-12 để tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân. Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã họp kín về 13 vụ thử tên lửa của Triều Tiên từ tháng 5 vừa qua. Cuộc họp này do các quốc gia châu Âu tổ chức và đã chỉ trích các hành động của Triều Tiên.

Liên quan vấn đề Triều Tiên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi Triều tiên nối lại đàm phán với Mỹ về phi hạt nhân hóa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 9-12, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric nhắc lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký Guterres hối thúc ban lãnh đạo Triều Tiên hành động vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ.

Ông Dujarric nhấn mạnh "ngoại giao là con đường duy nhất tiến tới hòa bình lâu dài cũng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn và có thể kiểm chứng."

Cuối tuần qua, Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện một "thử nghiệm rất quan trọng" sẽ thay đổi "vị trí chiến lược" của nước này, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ngay sau tuyên bố của Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng đạt được tiến triển với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "có thể mất mọi thứ nếu hành động theo cách thù địch".

Theo Vietnam+