Hôm nay (20-1), khai mac giải Hạng nhất 2011: Gót Achille của Sài Gòn Xuân Thành

20/01/2011 - 09:17
A A

Đại gia Sài Gòn Xuân Thành chưa đá nhưng đã có quá nhiều đối thủ bởi kiểu đổ tiền bắt quân.


Đại gia Sài Gòn Xuân Thành chưa đá nhưng đã có quá nhiều đối thủ bởi kiểu đổ tiền bắt quân.

Mới chân ướt chân ráo chơi Cúp Quốc gia, Sài Gòn Xuân Thành đã quật ngã hai đàn anh Đồng Tháp (thắng 2-1) và Đồng Tâm Long An (thắng 2-0). Một đội bóng rất mới nhưng danh sách cầu thủ toàn hàng khủng liệu có đáp ứng được mục tiêu vô địch và thăng hạng mà ngày xuất quân ông bầu đội bóng nói cứng?

Chưa đá đã có quá nhiều đối thủ

Giải chưa khai mạc nhưng Sài Gòn Xuân Thành đã có quá nhiều vụ tai tiếng qua việc bắt quân của các đội khác. Vụ rút tiền đạo Lucas của An Giang và bắt người hợp lệ của Bình Dương - tiền đạo Nsi Amougou khiến Sài Gòn Xuân Thành chưa đá đã bị ghét. Ngay cả việc HLV Lư Đình Tuấn về đội này cũng đang lùm xùm chuyện bị CLB Cần Thơ kiện vì ông Tuấn còn hợp đồng với đội này...

Trả lời báo chí hôm qua, Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại của Sài Gòn Xuân Thành chính thức xuống nước với lãnh đạo đội An Giang. Ông Đại yêu cầu An Giang đừng làm lớn tiếng, đừng khởi kiện lên VFF và đổi lại Sài Gòn Xuân Thành sẽ trả cầu thủ Lucas lại, đồng thời trả luôn tiền phí mà lẽ ra An Giang phải trả cho cầu thủ này (!?).

Kesley (phải) là ngôi sao trong rừng sao Sài Gòn Xuân Thành. Ảnh: XUÂN HUY

Hai chiến thắng ở Cúp Quốc gia của Sài Gòn Xuân Thành làm nhiều người “nể” tân binh hạng nhất. Tuy nhiên, với những scandal và kiểu lấy người bằng tiểu xảo mà đội bóng này gây nên lại khiến họ có nhiều đối thủ.

Bài toán khó nhất là hợp nhất được rừng sao

Về mặt chuyên môn, Sài Gòn Xuân Thành đang sở hữu một giàn sao mà bất kỳ đội bóng nào cũng phải thèm thuồng. Họ có đến hơn nửa đội hình đội tuyển quốc gia và đội Olympic cùng hàng loạt cầu thủ ngoại chất lượng. Ngay đến cầu thủ nội gốc Brazil từng hai lần lên ngôi vua phá lưới và đoạt chiếc giày vàng là Kesley cũng chịu khoác áo CLB này.

Cả một rừng sao nhưng để các ngôi sao đó phát huy hết hiệu quả lại là một bài toán nan giải cho ban huấn luyện. Trong hai trận thắng hai đàn anh ở V-League tại Cúp Quốc gia, HLV Lư Đình Tuấn bị “quay” không ít bởi những ngôi sao trăm tỉ thi đấu kém ấn tượng và chưa đúng với đẳng cấp của mình. Đó là chưa kể nhiều ngôi sao vốn là “quân” của ông giám đốc điều hành Trần Tiến Đại nên có thói quen nhìn “ông chủ” chỉ đạo chứ chưa chịu nhìn HLV trưởng. Cả hai trận trên không khó để nhìn ra HLV Lư Đình Tuấn chưa thể là HLV được toàn quyền và ánh mắt của cầu thủ cũng chưa phục tùng HLV này, bởi thế của ông Tuấn rất yếu.

Cũng cần biết là hai mùa qua, những đội bóng có ông Đại làm giám đốc điều hành đều phá sản các mục tiêu đề ra bởi cầu thủ nhiều lúc đá theo ánh mắt người nắm quyền sinh sát hơn là HLV trưởng.

Về chuyên môn, lối chơi của Sài Gòn Xuân Thành còn đơn điệu khi bóng chỉ tập trung vào Huỳnh Kesley khiến cầu thủ này không khó bị đối phương bắt bài. Hàng tiền vệ sáng giá nhất là Duy Quang nhưng rõ ràng Quang chưa phát huy được ở màu áo mới và các vệ tinh quanh Quang mỗi người tỏa một kiểu. Đó là lý do tuyến này chưa phải là nơi cung cấp bóng tốt cho tuyến trên buộc Kesley phải thường xuyên lùi về tìm bóng.

Hàng phòng ngự có những cái tên đình đám như Minh Đức, Phước Tứ và Đình Luật nhưng cũng cần thực tế chứng minh nữa để đạt mục tiêu như bầu Thụy đề ra: Phải vô địch!

TẤN PHƯỚC

Các trận đấu vòng 1 gồm Sài Gòn Xuân Thành - Huda Huế; Quảng Nam - Hà Nội; Đồng Nai - Nam Định (20-1); Kiên Giang - Cần Thơ; TP.HCM - Than Quảng Ninh; Bình Dương - Tây Ninh; Bình Định - An Giang (21-1).

Năm nay, SQC Bình Định cũng mạnh miệng tuyên bố sẽ giành chức vô địch nhờ sự cải tổ mạnh mẽ từ tài chính đến nhân sự. Họ vừa loại hai đại diện V-League là Hải Phòng và Bình Dương ở Cúp Quốc gia. Nhóm chiếu dưới gồm Nam Định, Than Quảng Ninh, An Giang, Cần Thơ là đối thủ gây không ít khó khăn. Nhóm đặt mục tiêu trụ hạng gồm có Tây Ninh, Đồng Nai, TDC Bình Dương, Quảng Nam trong khi các đội TP.HCM, Hà Nội, Huda Huế cùng tân binh Kiên Giang vất vả lo nhiệm vụ trụ hạng. 

Nguồn: M.QUANG

Pháp Luật TP.HCM