Hơn 40 công nhân khốn đốn vì không được chốt sổ bảo hiểm xã hội

04/06/2015 - 08:11
A A

Công ty (CT) phá sản, không được chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), không được lãnh bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bi đát hơn, có nữ công nhân (CN) sinh con nay đã ba năm vẫn chưa được hưởng trợ cấp thai sản… Đó là tình cảnh khốn đốn của khoảng 44 lao động từng làm việc tại Công ty TNHH SX-TM Phi Đằng (CT Phi Đằng, lô B2-8, đường D1 khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, H.Củ Chi, Tp.HCM).

Con ba tuổi, mẹ vẫn chưa được nhận chế độ thai sản
 
Chiều 22-5, dù đang mang thai đứa con thứ hai được vài tháng nhưng chị Nguyễn Thị Kim Thùy (SN 1985, ngụ đường Mã Lò, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân) vẫn cố đội mưa cầm đơn đến báo Phụ Nữ kêu cứu.
 
Chị bức xúc: “Năm 2010, tôi vào làm việc tại CT Phi Đằng do ông Tăng Huệ Cường làm giám đốc, đến tháng 3-2012, tôi nghỉ thai sản, đồng thời xin nghỉ việc. Khi tôi nghỉ, CT không chốt sổ BHXH, không chi trả chế độ thai sản, không giải quyết chế độ BHTN dù những tháng lương trước đó họ vẫn trừ tiền của tôi để đóng những khoản này. Không có các khoản tiền trợ cấp, khi sinh con, vợ chồng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, khi con đã hơn ba tuổi, tôi vẫn chưa được nhận những quyền lợi chính đáng mà pháp luật quy định”.
 
Theo tìm hiểu của chị Thùy, sở dĩ CT Phi Đằng không chốt sổ BHXH cho CN là do CT còn nợ tiền BHXH, BHTN từ tháng 7-2011 nên BHXH H.Củ Chi không giải quyết chốt sổ cho chị và hơn 40 CN khác. Vì quá bức xúc, chị Thùy đã gửi đơn lên Phòng LĐ-TB-XH H.Củ Chi. Ngày 25-7-2013, tại buổi hòa giải do Phòng LĐ-TB-XH H.Củ Chi tổ chức, ông Tăng Huệ Cường trình bày do gặp khó khăn, không có khả năng giải quyết một lần nên hàng tháng sẽ trả trợ cấp hai triệu đồng cho chị Thùy. “Khi nghe ông Cường đưa ra hướng giải quyết đó, tôi đã đồng ý, tuy nhiên ông Cường chỉ thực hiện được hai tháng, sau đó mất hút”, chị Thùy cho biết.
 
Sau khi bị ông Cường “hứa lèo”, chị Thùy tiếp tục gửi đơn lên ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Hepza và công đoàn TP từ năm 2012, đến nay nhưng chưa được giải quyết. Không bỏ cuộc, ngày 3-10-2013, chị Thùy lại gửi đơn lên Tòa án nhân dân H.Củ Chi. Nơi này đã nhiều lần triệu tập nhưng ông Cường không đến.
 
“Đến ngày 30-9-2014 tôi nhận được quyết định tạm đình chỉ của tòa án H.Củ Chi với lý do “cần đợi BHXH H.Củ Chi và Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của tòa án mới giải quyết được vụ án mà thời hạn giải quyết đã hết”. Và vừa qua, (tháng 5-2015), tôi nhận được thông tin từ tòa án sẽ đưa vụ việc ra xét xử nhưng chưa biết ngày cụ thể".
 
image001-2.jpg
Chị Thùy cho biết, con chị đã hơn ba tuổi nhưng chị vẫn chưa được nhận chế độ thai sản
 
Chờ... Trúng số sẽ giải quyết cho người lao động (?)
 
Theo tìm hiểu của PV, ngoài chị Thùy, có rất nhiều CN khác từng làm CN tại CT Phi Đằng đang lâm vào tình cảnh bi đát tương tự. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Xuân, làm việc tại CT Phi Đằng từ năm 2008. Năm 2012, anh Xuân bị tai biến nên xin nghỉ việc, khi nghỉ anh cũng không được chốt sổ BHXH, không được hưởng BHTN.
 
Hay như trường hợp của anh T.V., làm việc CT Phi Đằng khoảng 5 năm, khi thấy CT không có đơn hàng, anh xin nghỉ việc nhưng không được nhận sổ BHXH nên không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào.
 
Chiều 22-5, trao đổi với phóng viên, ông Tăng Huệ Cường thừa nhận có khoảng 44 người từng làm việc tại CT không được chốt BHXH. Khi PV đề cập, chuyện khó khăn là việc của CT, nhưng là giám đốc, ông phải có trách nhiệm với người lao động (NLĐ) thì ông Cường trả lời… tỉnh queo: “Tôi hết làm giám đốc rồi, CT phá sản từ năm 2013. Giờ tôi đi làm công.Tôi bó tay rồi, chiều mua vé số trúng thì tôi giải quyết cho NLĐ".
 
Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng: theo Bộ luật Lao động năm 2012, Luật BHXH năm 2006 thì hiện nay chi phí tham gia BHXH-YT-TN bắt buộc của người sử dụng LĐ là 22%, NLĐ là 10,5% trên tiền lương tháng được ghi trong HĐLĐ. Nếu doanh nghiệp đã trích 10,5% lương NLĐ nhưng không trích 22% nghĩa vụ của người sử dụng LĐ nộp cơ quan BHXH để tham gia BHXH cho NLĐ là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về lao động, về BHXH.
 
Theo Bộ luật Tố tụng dân sự (năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011), cơ quan BHXH có quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng phí bảo hiểm (điểm d, khoản 1, điều 31), công đoàn cấp trên của công đoàn cơ sở có quyền khởi kiện doanh nghiệp trong trường hợp cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể NLĐ về BHXH (khoản 2, điều 162).
 
Trước mắt, NLĐ cần tập hợp những quyền lợi của mình chưa được doanh nghiệp thực hiện hoặc thanh toán để yêu cầu công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (nếu doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở) để yêu cầu họ giúp đỡ và bảo vệ theo quy định của pháp luật.
 
Theo QUỲNH MAI (Phụ nữ TP.HCM)