IS huấn luyện chiến binh trẻ em

05/11/2014 - 20:19
A A

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang nuôi dưỡng một đội quân nhỏ tuổi với tham vọng phát triển các em thành thế hệ chiến binh thánh chiến tương lai trong một chiến lược dài hơi của chúng tại Trung Đông và xa hơn nữa.

chien-binh-1-1.jpg

Trẻ em bị đánh mất tuổi thơ trong các trại huấn luyện của IS.

Những đứa trẻ này đứng hàng đầu tiên và chứng kiến những vụ IS chặt đầu công khai các con tin hoặc đóng đinh họ lên giá chữ thập tại Raqqa, thành trì của IS ở Syria. Nguồn máu của các em bị IS chiếm dụng để truyền cho các chiến binh bị thương. Các em được trả tiền để khai báo những người không trung thành hoặc có phát ngôn chống đối IS. Các em được huấn luyện để trở thành những kẻ đánh bom liều chết. Và đó là những đứa trẻ chỉ mới khoảng 6 tuổi...

IS đã triển khai một hệ thống kiểm soát từ xa và có tổ chức để tuyển mộ trẻ em, tuyên truyền “lý tưởng” Hồi giáo cực đoan cho các em và dạy các em những kỹ năng chiến đấu cơ bản. IS đang chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi chống lại phương Tây và hy vọng những chiến binh nhỏ tuổi này sẽ trở thành những sát thủ thực sự của chúng trong tương lai.

Mặc dù tới nay chưa có con số chính xác về những trẻ em đang bị IS lợi dụng nhưng nguồn tin từ dòng người chạy nạn và bằng chứng mà Liên hợp quốc, các nhóm nhân quyền và giới báo chí có được cho thấy việc truyền giáo và huấn luyện quân sự cho trẻ em đang được IS mở rộng.

Binh lính nhí trong chiến tranh không phải là điều mới mẻ. Trước đây, trong các cuộc xung đột tại châu Phi, đã có hàng tá đơn vị quân đội và lực lượng du kích buộc trẻ em cầm súng. Theo các nghiên cứu, trẻ em là đối tượng ưa thích của các nhóm vũ trang vì các em chưa hình thành được nhận thức đầy đủ về đạo đức nên dễ bị thuyết phục để ra tay tàn bạo.

Những chiến binh trẻ em của IS có thể là một mối đe dọa đặc biệt nguy hiểm về lâu dài vì lũ trẻ không được tới trường lớp bình thường, thay vào đó bị “nhồi sọ” những luận điệu tuyên truyền và thói quen hành xử dã man của IS cũng như tin vào “sự cao quý” của việc chiến đấu và chết vì niềm tin của mình.

“IS từ chối các hoạt động giáo dục cho những người sống trong vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát. Không chỉ vậy, chúng còn tẩy não họ. Chúng lạm dụng trẻ em, đối xử hung bạo và tàn độc một cách có hệ thống với lũ trẻ. Đây sẽ là một vấn đề tai hại của nhiều thế hệ”, Trung tướng Lục quân Mỹ H.R. McMaster nhận định.

Trở về từ chuyến thăm tới Iraq gần đây, Ivan Simonovic, trợ lý Tổng Thư ký LHQ về nhân quyền, cho biết đã có các cuộc nói chuyện với những người dân Iraq chạy nạn tại Baghdad, Dohuk, Erbil và khẳng định IS đang có một chương trình “tuyển dụng thành công và quy mô lớn rất nguy hiểm”.

Theo ông Simonovic, các chiến binh IS “thu hút” một số thanh thiếu niên và chúng rất lão luyện trong việc “điều khiển” những thanh, thiếu niên này. IS vẽ ra hình ảnh về “ngày khải hoàn” và hứa hẹn rằng những ai ngã trên chiến trường sẽ “đi thẳng lên thiên đường”. “Điều đáng ngạc nhiên với tôi đó là khi gặp những người mẹ của các thanh, thiếu niên này. Họ nói rằng “chúng tôi không biết phải làm sao, con cái chúng tôi tự nguyện và chúng tôi không thể ngăn điều đó”, ông Simonovic nói.

chien-binh-2.jpg

Trẻ em bị đánh mất tuổi thơ trong các trại huấn luyện của IS.

Trong khi đó, trên tiền tuyến tại Iraq và Syria, tùy theo lứa tuổi, những đứa trẻ gia nhập hoặc bị IS bắt cóc được đưa tới các trại huấn luyện quân sự và tôn giáo. Tại đây, các em được dạy mọi điều, từ cách diễn giải của riêng IS về Luật Sharia tới cách cầm súng. Thậm chí, bọn trẻ còn được huấn luyện cách thức chặt đầu người khác và được thực hành trên búp bê - Syria Deeply, một trang web chuyên đưa tin về cuộc chiến tại Syria cho biết.

Các nhân chứng ở thị trấn Mosul và Tal Afar của Iraq cho các điều tra viên LHQ biết, họ đã thấy những đứa bé được trang bị vũ khí và mặc trang phục của IS tuần tra trên phố và bắt giữ người dân địa phương.

Các chuyên gia nhân quyền LHQ cũng “đã nhận được các báo cáo xác nhận những đứa trẻ 12 hoặc 13 tuổi phải trải qua huấn luyện quân sự do IS tổ chức tại Mosul”. Báo cáo này do Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ và Văn phòng nhân quyền của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Iraq phối hợp thực hiện.

Tại huyện al-Sharqat ở Tikrit, số trẻ em điều hành các chốt kiểm soát “tăng chóng mặt” trong tuần cuối cùng của tháng 8, trong khi đó, các thiếu niên tại Nineveh Plains và Makhmour, cũng thuộc Iraq, thường xuyên tuần tra trong khu vực. Một số thiếu niên này cho biết các em bị buộc phải bước ra tiền tuyến để làm lá chắn cho các chiến binh IS khi chiến đấu và buộc phải cho máu để điều trị những chiến binh bị thương.

Anh Abu Ibrahim Raqqawi, 22 tuổi, sống tại Syria, tiết lộ IS đang gia tăng hoạt động tuyển dụng giới trẻ. Chúng xây dựng cả một trại huấn luyện tân binh cho những thiếu niên, nơi bọn trẻ sẽ được dạy kỹ năng chiến đấu. Raqqawi cho biết thêm những thiếu niên được huấn luyện tại Raqqa sẽ nhanh chóng gửi tới điểm nóng Kobane.

Tại thành trì Raqqa, IS ra sức thuyết phục bằng cách cho tiền để các bậc phụ huynh gửi con em mình tới trại huấn luyện của chúng. Đôi khi, IS thu hút trực tiếp bọn trẻ, tổ chức công khai các sự kiện tuyển dụng hoặc tiệc tùng rồi cho tiền dụ các em tới trại. Với việc tất cả các trường học tại Raqqa đã đóng cửa, có vẻ không có nhiều thứ khác để trẻ em tại đây có thể làm.

Theo Raqqawi, có một số trại huấn luyện thiếu niên có tiếng ở Raqqa như al-Zarqawi, Osama Bin Laden, al-Sherkrak, al-Talaea và al-Sharea. Anh này ước tính có khoảng 250 - 300 trẻ đang ở trại al-Sharea, nơi chuyên huấn luyện trẻ dưới 16 tuổi. “Khi có một cuộc chiến quy mô lớn như ở Kobane, hoạt động huấn luyện càng được đẩy nhanh”, Raqqawi nói.

Trong khi đó, tại Iraq, một người đàn ông Yazidi chạy trốn khỏi trại giam của IS kể lại anh đã thấy IS phân loại 14 trẻ từ 8 tới 12 tuổi tại một căn cứ quân sự mà IS chiếm giữ ở Sinjar để dạy chúng “cách trở thành một chiến binh”.

Chương trình tuyển dụng trực tuyến của IS cũng “gặt hái” thành công khi thu hút được hơn 3.000 người châu Âu. Thậm chí, một người đàn ông Bỉ còn dẫn theo con trai mới 6 - 7 tuổi tới Raqqa gia nhập IS.

Cùng với tình hình chiến sự vẫn diễn ra ác liệt, kéo dài tại Iraq và Syria, ngày càng nhiều có những đứa trẻ trở nên cực đoan hơn và chúng thường xuyên phải chứng kiến những hành động bạo lực tàn bạo diễn ra hàng ngày. IS đang bóp nát tuổi thơ và trái tim của những đứa bé như vậy và những hệ lụy về lâu dài là không thể tránh khỏi.

Theo THÁI NGUYỄN (Báo Tin tức)