Israel thông báo mở lại cửa khẩu Kerem Shalom với Dải Gaza

04/11/2014 - 09:05
A A

Ngày 3-11, Israel thông báo sẽ mở lại cửa khẩu thương mại Kerem Shalom ở phía Nam Dải Gaza từ sáng 4-11, hai ngày sau khi quyết định đóng cửa khẩu này nhằm trả đũa một vụ phóng rocket.

Công nhân Palestine kiểm tra xe chở hàng đến từ Israel qua cửa khẩu Kerem Shalom ở phía Nam Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)
 
Ông Raed Fatouh, quan chức Palestine chịu trách nhiệm điều phối giao thông tại cửa khẩu Kerem Shalom, cho biết giới chức Israel thông báo sẽ mở lại cửa khẩu này vào ngày 4-11 cho các chuyến xe vận chuyển nhiên liệu và các loại hàng hóa khác vào Dải Gaza.
 
Trước đó, hôm 1-11, Israel thông báo đóng hai cửa khẩu Kerem Shalom và Erez. Cửa khẩu Erez ở phía Bắc Dải Gaza chỉ mở cửa cho những người Palestine từ Bờ Tây tới Dải Gaza trong các trường hợp khẩn cấp.
 
Kể từ năm 2007, Israel đã tiến hành phong tỏa đường không, đường bộ và đường biển vào Dải Gaza. Vùng lãnh thổ này của Palestine có tổng cộng bảy cửa khẩu đường bộ, trong đó sáu cửa khẩu do Israel kiểm soát và cửa khẩu còn lại do Ai Cập kiểm soát.
 
Israel khóa chặt bốn cửa khẩu với Dải Gaza sau khi phong trào Hồi giáo Hamas giành kiểm soát dải đất hẹp ven biển này, trong khi chỉ mở cửa khẩu Kerem Shalom cho mục đích thương mại và cửa khẩu Erez cho người Palestine qua lại giữa Gaza và Bờ Tây./.
 
Theo Vietnam+