Israel tuyên bố 'sẵn sàng' đàm phán với Palestine

29/06/2020 - 18:59

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 29-6 thông báo sẵn sàng đàm phán với Palestine trên cơ sở kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

A A

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 28-6-2020. Ảnh: AFP-TTXVN

Phát biểu hai ngày trước khi diễn ra kế hoạch của Israel sáp nhập hơn 30% diện tích lãnh thổ Bờ Tây, dự kiến vào ngày 1-7 tới, Thủ tướng Netanyahu đã hối thúc Chính quyền Palestine thực thi kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ. Ông cho biết Israel đã "sẵn sàng" cho các cuộc đàm phán kiểu này. 

Thủ tướng Netanyahu đã lên kế hoạch vào ngày 1-7 tới sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan, khoảng 30% diện tích lãnh thổ Bờ Tây, ,đồng thời áp đặt chủ quyền đối với một số khu định cư Do Thái tại Bờ Tây. Palestine và cộng đồng quốc tế đã chỉ trích kế hoạch, coi động thái này vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa sự ổn định của khu vực. 

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas - ông Nabil Abu Rudeineh nêu rõ Palestine chưa thay đổi lập trường về quan hệ với chính quyền hiện tại của Mỹ cũng như của Israel. Ông Abu Rudeineh một lần nữa khẳng định lãnh đạo Palestine phản đối hoạt động sáp nhập của Israel, nhấn mạnh tất cả các kế hoạch sáp nhập một lần hay theo giai đoạn đều là "vấn đề nguyên tắc". Hãng thông tấn chính thức của Palestine WAFA dẫn lời ông Abu Rudeineh nêu rõ: "Bất kỳ đối thoại nào cũng phải dựa trên các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ), Sáng kiến hòa bình Arab và kế hoạch hòa bình do Tổng thống Mahmoud Abbas đệ trình tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trên cơ sở nguyên tắc giải pháp hai nhà nước, theo đó chấm dứt sự chiếm đóng của Israel, thành lập một nhà nước Palestine độc lập với các đường biên giới năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô".

Trong cuộc chiến tranh 6 ngày với các nước Arab, Israel đã chiếm giữ Bờ Tây vào ngày 7-6-1967, bao gồm Đông Jerusalem, và kiểm soát vùng lãnh thổ này cho đến nay. Tòa án Công lý quốc tế sau đó đã ra phán quyết khu Bờ Tây là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, Chính phủ Israel coi Bờ Tây là "vùng tranh chấp". Trong khuôn khổ các chính sách được chính quyền Israel thực thi liên quan hoạt động chiếm đóng, Israel đã xây dựng một loạt khu định cư trên khắp Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem. Cộng đồng quốc tế luôn coi đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Vấn đề này là một trong những trở ngại lớn khiến các cuộc hòa đàm giữa Palestine và Israel luôn rơi vào bế tắc.

Theo NGỌC HÀ (Báo Tin Tức)