Ít khả năng bùng phát đợt virus SARS-CoV-2 thứ hai tại Trung Quốc

18/03/2020 - 13:53

Các chuyên gia y tế tuyến đầu Trung Quốc ngày 16-3 đánh giá khả năng xảy ra đợt bùng phát thứ hai của chủng virus Corona mới “không phải một mối lo ngại lớn”, song các ca nhiễm lẻ tẻ và người mắc bệnh từ nước ngoài vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

A A

Tờ China Daily đưa tin trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra chủ yếu đã được kiểm soát tại Trung Quốc và đang lan nhanh chóng ở các quốc gia khác, giới chuyên gia Trung Quốc xác định xác định các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt, trong đó có xét nghiệm nhanh chóng và rộng khắp, là nhiệm vụ cốt lõi trong cuộc chiến chống virus. Họ đồng thời thúc giục các quốc gia khác xây dựng kế hoạch khẩn cấp chi tiết.

“Đợt bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 12-2019, sắp sửa đến hồi kết thúc. Chúng ta sẽ chờ thêm một tháng để ra tuyên bố cuối cùng, song về cá nhân mà nói, đợt bùng dịch thứ hai tại Trung Quốc không phải là mối lo ngại lớn khi có những biện pháp kiểm soát và phòng ngừa mạnh như vậy”, ông Cao Wei, Phó Giám đốc Khoa Bệnh lây nhiễm tại Bệnh viện Cao đẳng Y Bắc Kinh nhận xét. Theo ông, nước này sẽ tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới ở mức độ thấp, trong đó các ca mắc COVID-19 từ nước ngoài đến. 

Tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch của Trung Quốc, toàn bộ bệnh viện dã chiến đã được đóng cửa. Các bệnh nhân còn lại được điều trị tập trung tại một số bệnh viện chỉ định. Ông Du Bin, Giám đốc Khoa chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Cao đẳng Y Bắc Kinh nói: “Dường như dịch COVID-19 tại Hồ Bắc đã kết thúc, mặc dù vậy chúng ta vẫn nên cảnh giác về những dấu hiệu bất thường và các nhiễm lẻ tẻ trong cộng đồng”. 


Phun thuốc khử trùng một điểm công cộng tại Vũ Hán ngày 16-3. Ảnh: China Daily

Chuyên gia Du Bin cho rằng bài học quan trọng để kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả tại Trung Quốc chính là tầm quan trọng của công tác phòng ngừa và kiểm soát – được đánh giá cao hơn cả các nỗ lực điều trị về sau. Ông nói rằng dựa trên kinh nghiệm của Trung Quốc, xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng là một công cụ thiết yếu để nhận dạng và cách ly những đối tượng nghi ngờ mắc bệnh cùng với người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Theo ông, thành phố Vũ Hán đã đạt được bước ngoặt về tình hình dịch bệnh sau khi cô lập thành công toàn bộ các ca nhiễm và tiếp xúc gần. 

Về vấn đề tái nhiễm của các bệnh nhân đã hồi phục, ông Yan Xiaowei, Phó Giám đốc Khoa Nội tại bệnh viện trên cho hay nếu chỉ riêng kết quả xét nghiệm axit nucleic dương tính còn không ghi nhận nhiệt độ cơ thể bất thường hay tổn thương phổi là chưa đủ để chẩn đoán. 

Để loại trừ nguy cơ trên, bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi sức khỏe tại Trung Quốc được yêu cầu tiếp tục kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt và cách ly trong ít nhất hai tuần dưới sự giám sát của nhân viên y tế địa phương. “Nếu tiếp tục sốt cao, bệnh nhân sẽ phải đến viện chụp CT và làm xét nghiệm axit nucleic”, ông Yan Xiaowei giải thích. 

Các chuyên gia y tế Trung Quốc cũng nhận thấy cao tuổi, huyết áp cao, dễ viêm nhiễm chính là những yếu tố rủi ro hàng đầu khiến bệnh tình trở nên nguy kịch. Việc đặt nội khí quản kịp thời để giảm bớt hiện tượng khó thở và sử dụng máy trợ thở sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong.

Bác sĩ Wu Dong thuộc Khoa Tiêu hóa của bệnh viện trên cũng lưu ý các nhân viên y tế trên toàn cầu phải tự bảo vệ mình trước virus SARS-CoV-2 và những áp lực tinh thần không thể tránh khỏi.
"Chúng tôi biết rằng các đồng nghiệp châu Âu cũng đã mắc COVID-19 khi tiếp xúc với bệnh nhân trong vài ngày qua, và tỷ lệ này tương tự như trong những ngày đầu dịch bùng phát ở Vũ Hán. Chúng ta phải bảo vệ nhân viên y tế của mình" ông nói. 

Theo XUÂN CHI (Báo Tin tức)