Khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XII

21/04/2016 - 08:29
A A

Tối 20-4, những người làm phát thanh cả nước đã hội tụ về thành phố biển Nha Trang để tham dự khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XII.

Tối nay (20-4), Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XII do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đài PT-TH Khánh Hòa tổ chức chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa.

Tham dự buổi lễ khai mạc có: ông Lê Thanh Quang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa; ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài TNVN - Trưởng ban chỉ đạo liên hoan phát thanh lần thứ XII cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đài TNVN, các Phó Tổng giám đốc Đài TNVN và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đài TNVN cùng các phóng viên đến từ 78 đơn vị tham gia liên hoan.

Đến dự Lễ Khai mạc LHPT có nhiều vị khách quý từ Trung ương và địa phương. Liên hoan cũng nhận được lẵng hoa chúc mừng của ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Liên hoan phát thanh được tổ chức 2 năm một lần. Đây là ngày hội của những người làm báo phát thanh, là dịp để tôn vinh các tác giả đã có những tác phẩm tác động tích cực đến xã hội. 

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Hải- Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XII nêu rõ: “Hôm nay, những người làm phát thanh cả nước lại hội tụ về thành phố biển Nha Trang xinh đẹp để tham dự Vòng Chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XII - nơi cách đây đúng 20 năm, Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ III cũng được tổ chức. Chúng ta vui mừng khi trở lại và được thấy Nha Trang đang có một diện mạo mới, một sức sống mới với vẻ đẹp trù phú và sự năng động, thân thiện, mến khách”.

khai mac lien hoan phat thanh toan quoc lan thu xii hinh 2

Ông Vũ Hải- Phó Tổng giám đốc Đài TNVN, Trưởng Ban tổ chức, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XII.

Thay mặt Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức, ông Vũ Hải trân trọng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang và Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh Khánh Hòa về sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình và chuẩn bị chu đáo cho vòng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XII.

Liên hoan Phát thanh năm nay có 265 tác phẩm của 78 đơn vị tham gia dự thi, trong đó có 199 tác phẩm được vào vòng chung khảo, trong đó có 55 phóng sự, 30 phỏng vấn, 33 câu chuyện truyền thanh, 53 chương trình tổng hợp, 28 chương trình trực tiếp. Đây đều là những tác phẩm tiêu biểu đại diện các thể loại của báo chí phát thanh.

Ông Vũ Hải tin rằng với sự thẩm định khách quan, công tâm, Hội đồng Chung khảo sẽ đánh giá chính xác về chuyên môn, nghiệp vụ; lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Từ đó sẽ tăng thêm niềm tin và khát vọng cho đội ngũ những người làm phát thanh tiếp tục vững bước trong việc tìm tòi, sáng tạo ra nhiều tác phẩm phục vụ công chúng”.

khai mac lien hoan phat thanh toan quoc lan thu xii hinh 3
 Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài TNVN - Trưởng ban chỉ đạo liên hoan phát thanh lần thứ XII đánh trống khai mạc Liên hoan.
 

Ông Vũ Hải nhấn mạnh: “Tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XI cách đây 2 năm, chúng ta đã trao đổi và cùng nhận thức rằng cần phải thay đổi để thích ứng với kỷ nguyên số đã và đang tác động trực tiếp tới sự phát triển của truyền thông, báo chí nói chung, phát thanh nói riêng. Trong 2 năm qua, các Đài phát thanh – truyền hình, Đài phát thanh, các đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam đã biến nhận thức đó thành hành động, thành những thay đổi mạnh mẽ về chuyên môn, về đầu tư cho công nghệ và kỹ thuật, sản xuất chương trình, quản lý và cách thức tiếp cận thính giả.

Cũng trong 2 năm qua, chúng ta tiếp tục chứng kiến những bước tiến kỳ diệu của các công nghệ truyền thông mới trên nền tảng kỹ thuật số. Nhu cầu, cách thức tiếp cận thông tin của độc giả, của khán thính giả tiếp tục thay đổi mạnh mẽ. Việc công chúng mong muốn được thỏa mãn yêu cầu thông tin của mình ở mọi lúc, mọi nơi buộc các đài phát thanh, phát thanh- truyền hình phải đổi mới, phát triển trên cơ sở áp dụng mô hình truyền thông đa nền tảng, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Không những thế, xu hướng đa nền tảng sẽ giúp cho ngành phát thanh chúng ta có thể tái cấu trúc theo hướng sử dụng tốt nhất các nguồn lực đồng thời lại tiết kiệm được chi phí. Chính vì vậy, chủ đề của Liên hoan phát thanh năm nay được chọn là “Phát thanh hiện đại trên đa nền tảng”.

khai mac lien hoan phat thanh toan quoc lan thu xii hinh 4
Ông Nguyễn Thế Kỷ tặng hoa cho 17 vị giám khảo- những người có trách nhiệm chọn lựa những tác phẩm xuất sắc của LHPT.
 

Tại buổi lễ khai mạc, ông Lê Thanh Quang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa phát biểu: Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XII là một sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia và quốc tế, có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các hoạt động chính trị hướng tới kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Ông Lê Thanh Quang tin tưởng rằng, các đơn vị tham gia Liên hoan lần này sẽ để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng người dân thành phố biển Nha Trang. Về phía tỉnh Khánh Hòa sẽ hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi nhất để đảm bảo sự thành công của Liên hoan.

Theo VOV