Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX - năm 2017

25/11/2017 - 06:32
A A

Tối 24-11, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX - năm 2017. Với chủ đề "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn", Liên hoan năm nay diễn ra từ ngày 24 - 28-11 với nhiều sự kiện hấp dẫn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
 

Đến dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Liên hoan phim lần này là sự kiện đặc biệt, không chỉ nhắc khán giả nhớ tới “Mùi cỏ cháy” của “Mãi mãi tuổi 20”, mà còn gợi nhớ về những tháng năm đầy gian khổ nhưng rất đỗi tự hào của nền điện ảnh cách mạng.

Phó Thủ tướng khẳng định: Liên hoan là dịp chào đón các nghệ sĩ điện ảnh thuộc các quốc gia Đông Nam Á, các nhà làm phim uy tín quốc tế hội tụ về thành phố Đà Nẵng năng động, mến khách tham dự Giải thưởng Phim ASEAN, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN; bày tỏ tin tưởng Liên hoan sẽ góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, giao lưu giữa các nền văn hóa giàu bản sắc của các dân tộc; thêm một xung lực để điện ảnh Việt Nam có bước phát triển mới, đáp ứng kỳ vọng của khán giả, nhân dân.

Các thế hệ nghệ sĩ, những người làm điện ảnh Việt Nam tự hào về sự đóng góp quan trọng của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam trong thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Trong những điều kiện khó khăn, gian khổ, điện ảnh Việt Nam đã cho ra đời và để lại nhiều tác phẩm rất giá trị, làm giàu kho tàng di sản văn hóa dân tộc. Nhiều nghệ sĩ đã trở thành một phần không bao giờ phai trong lòng nhân dân, không chỉ bởi tài năng nghệ thuật xuất sắc mà còn là những tấm gương đạo đức cao đẹp của người chiến sĩ trên mặt trận nghệ thuật. Trong mọi thời khắc, khán giả, nhân dân luôn quan tâm với một niềm tin yêu và sẻ chia sâu sắc với các nghệ sĩ, với điện ảnh nước nhà.

Theo Phó Thủ tướng, trong tình hình mới, các bộ môn nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật thứ 7 đứng trước yêu cầu phải kế thừa, phát huy sức mạnh truyền thống rất đỗi tự hào của nền văn hóa, của nền điện ảnh để có ngày càng nhiều tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, mang giá trị nhân văn, tính giáo dục sâu sắc. Bên cạnh đó, nền điện ảnh cần giành và giữ được vị trí xứng đáng trong nước và vươn ra bên ngoài, tiếp thu tinh hoa điện ảnh thế giới, góp phần để nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại.

Yêu cầu ấy chỉ có thể được thực hiện với sự ủng hộ của toàn xã hội, của các ngành, các cấp; sự hợp tác của các đối tác, bè bạn quốc tế và trên hết là sự đồng lòng, nỗ lực của đội ngũ nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, đặc biệt là sức sáng tạo, nhạy bén với cơ chế mới, công nghệ mới và cả nhu cầu thưởng thức ngày càng đa dạng, phong phú của khán giả, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Các diễn viên, nghệ sỹ bước trên thảm đỏ đến tham dự liên hoan phim. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
 

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan phim cho biết: Hội đồng tuyển chọn Liên hoan phim đã chọn được 129 bộ phim ở các loại hình, từ 34 đơn vị sản xuất phim trên cả nước và 10 quốc gia thuộc khối ASEAN để đưa vào hạng mục. Trong đó, phim dự thi có: 16 phim điện ảnh, 26 phim tài liệu, 17 phim khoa học, 18 phim hoạt hình. Phim chiếu trong “Chương trình toàn cảnh” gồm 12 phim điện ảnh và 10 phim tài liệu.

Đồng thời, để kỷ niệm 20 kỳ Liên hoan phim Việt Nam, Ban Tổ chức đã lựa chọn 20 bộ phim chiếu trong chương trình “Những bộ phim đoạt giải cao tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam”.

Nét mới trong Liên hoan phim lần này là loại bỏ phim video, bổ sung phim tham dự Giải thưởng phim ASEAN. Theo đó, Hội đồng tuyển chọn đã chọn 10 bộ phim của 10 quốc gia Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Các diễn viên, nghệ sỹ đến tham dự liên hoan phim. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
 

Cục trưởng Cục Điện ảnh, Tiến sĩ Ngô Phương Lan thông tin: Về thành phần tác phẩm tham dự, số lượng phim điện ảnh của nhà nước gần như không có và điều đó phản ánh xu thế hiện tại. Tuy nhiên, bà Ngô Phương Lan tự tin rằng Ban Tổ chức sẽ chọn các bộ phim tư nhân chất lượng để giúp Liên hoan phim thành công.

Ban tổ chức sẽ tiếp tục trao giải Bông sen Vàng, Bông sen Bạc và Giải của Ban Giám khảo cho các tác phẩm, cá nhân xuất sắc của điện ảnh nước nhà trong hai năm qua. Tuy nhiên, số lượng hạng mục năm nay được rút gọn, chỉ còn các thể loại: Phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, và phim hoạt hình. 

Cũng nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim là chương trình Giải thưởng phim ASEAN 2017 (Film Asean Awards) do phía Việt Nam khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên. Theo đó, một tác phẩm của Việt Nam sẽ tranh tài với các bộ phim của Đông Nam Á, với thành phần Ban Giám khảo là ba người đều đến từ bên ngoài khu vực. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và được các nước bạn hưởng ứng.

Lễ kéo cờ Khai mạc Liên hoan phim. Ảnh:Văn Sơn/TTXVN
 

Trong khuôn khổ Liên hoan phim sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như: Hội thảo "Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới", "Liên hoan Phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc"; chiếu phim ngoài trời, biểu diễn thời trang; giao lưu giữa các nghệ sĩ điện ảnh với các khán giả, học sinh, sinh viên và các chiến sĩ lực lượng vũ trang... 

Bên cạnh đó, Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan phim Việt Nam” cũng được tổ chức, trưng bày hơn 200 hình ảnh, áp phích phim giới thiệu những chặng đường, các tác phẩm đi cùng năm tháng, những dấu mốc khó quên của 19 kỳ Liên hoan phim và những gương mặt nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho điện ảnh Việt Nam.

Nói về nét đặc sắc của Liên hoan phim lần này, Đạo diễn Hoàng Nhật Nam (Công ty Sen Vàng), đơn vị phối hợp tổ chức Liên hoan phim cho biết: Kịch bản khai mạc có ý tưởng chủ đề “Hừng đông trên biển” với ẩn dụ thể hiện nội lực, sức sống của điện ảnh Việt Nam để “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”. Ý tưởng chủ đề của Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan phim là “Hải âu trên sóng biếc”, được kết nối từ ý tưởng của chủ đề “Hừng đông trên biển” trong đêm khai mạc, thể hiện tương lai phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Theo VĂN SƠN (TTXVN)