Khám sức khỏe tốc hành

30/09/2013 - 18:27
A A

Không mất nhiều thì giờ, chỉ cần cung cấp vài thông tin khi đến bệnh viện là đã hoàn thành tờ giấy khám sức khỏe với kết luận tốt để bổ sung thủ tục vào hồ sơ xin việc, đi học hoặc thi bằng lái.

Không mất nhiều thì giờ, chỉ cần cung cấp vài thông tin khi đến bệnh viện là đã hoàn thành tờ giấy khám sức khỏe với kết luận tốt để bổ sung thủ tục vào hồ sơ xin việc, đi học hoặc thi bằng lái.

 
 Kết quả trong giấy khám sức khỏe được đóng dấu tên bác sĩ và ký tên sẵn.

Lấy lý do đi học, tôi đến bệnh viện B. khám sức khỏe. Vừa đến quầy hướng dẫn đã được hỏi ngay: “Khám để đi làm hay đi học? Đóng phí 100 ngàn”. Cầm tờ giấy trên tay chưa biết vào phòng nào trước thì một cô y tá gọi tôi vào. Y tá yêu cầu tôi đưa giấy chứng minh nhân dân, sau đó bắt đầu vừa điền tên, tuổi, dán hình thẻ vào giấy khám và bàn chuyện… lương bổng với cô bạn bên cạnh. Tôi quan sát xung quanh, căn phòng khá nhỏ, chỉ có cái giường, bộ bàn ghế ngồi mà không biết mình sẽ khám gì trước. Vẫn nhìn xuống tờ giấy ghi ghi chép chép, cô y tá hỏi tôi: “Chị cao mét mấy, cân nặng bao nhiêu?”. Đã lâu không đi khám, tôi còn không nhớ thể trọng mình thế nào nên cứ nói cho có. Nhìn vào tờ giấy, tôi thấy có rất nhiều phần khám đã được ký tên và đóng dấu tên bác sĩ chữ in màu xanh. Cô y tá “nhìn mặt” tôi rồi tự điền tiếp: Tuần hoàn T1, T2 đều rõ, phổi trong, bụng mềm, thận – tiết niệu – sinh dục chưa phát hiện bệnh lý… phân loại sức khỏe chung đều loại A. Những nội dung trang sau cũng được viết tương tự với kết luận “bình thường” hoặc “chưa phát hiện bệnh lý”. Tôi đối chiếu với những người cùng đi khám buổi hôm đó thì tất cả giấy khám sức khỏe đều ghi kết luận chung chung như nhau về mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở với những chỉ số “đẹp”, trừ những người bị cận thị được đo độ để ghi chính xác. Ban đầu, tôi cứ sợ cảnh đông người chen chúc sẽ làm mất thời giờ nên tranh thủ có mặt rất sớm, không ngờ khám sức khỏe lại… “khỏe” đến như vậy.

Mới ghé vào bàn hướng dẫn, nghe yêu cầu đóng phí, chị C. ngạc nhiên: “Sao đóng 100 ngàn dữ vậy, tôi đi xin việc làm hoài, khám ở Bình Dương có 30 ngàn, còn bệnh viện huyện có bốn, năm chục hà”. Cô y tá chỉ trả lời gọn: “Ở đâu cũng vậy cả thôi”. Chị C. cho biết, do nhu cầu đi làm, bệnh viện khám sao chị cũng không quan tâm lắm, miễn có kết luận sức khỏe tốt và nhanh chóng là được. Giá cả mỗi nơi cũng chênh lệch khác nhau, dao động từ 30 ngàn đến 100 ngàn đồng. Ở bệnh viện T., việc khám sức khỏe cũng diễn ra tương tự. Người người chen lấn nhưng để có một kết quả trong tay chỉ  trong vòng 5 đến 10 phút. Nhất là vào thời điểm gần thi bằng lái, xin tuyển dụng, do số lượng người khám đông nên bệnh viện bố trí thước đo chiều cao và bàn cân ngay bên ngoài. Có người nghe kết quả đọc ghi vào giấy cứ thắc mắc “tôi cao mét sáu cơ mà, sao chỉ đo có 1m57 chứ?”.

Nói về việc đi khám sức khỏe, ông T., người chuẩn bị đi thi bằng lái môtô trần tình: “Bây giờ ở đâu hổng vậy. Do nhu cầu người khám muốn nhanh lẹ nên vô hình chung tạo điều kiện cho mấy bệnh viện buông lỏng lâu nay mà không ai quan tâm. Thử hỏi lỡ sức khỏe một người không đảm bảo mà trong giấy ghi là tốt, đến khi đi làm xảy ra chuyện gì thì ai chịu?”. Ng., một sinh viên mới ra trường đang xin việc làm, còn tiết lộ: “Em chuẩn bị 3 bộ hồ sơ nhưng không cần đến bệnh viện khám. Nhờ có nhỏ bạn quen làm trong phòng khám Q. nên nó xin chữ ký được hết. Mà nó nói, dẫu có đi khám trực tiếp cũng nhanh lắm, điền tên, tuổi, nơi thường trú…, còn lại đều được đóng dấu sẵn hết rồi. Ai cũng nói chắc nịch là ba cái giấy sức khỏe này nộp vô, chứ người xét hồ sơ đâu rảnh mà coi”.

Một bên là nhu cầu của người khám, một bên là dịch vụ của bệnh viện, việc khám sức khỏe vì vậy đã bị nhiều bệnh viện buông lỏng. Tuy trước mắt có vẻ làm “đẹp lòng” cho cả đôi bên nhưng hậu quả đằng sau những kết quả không chân thật đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Bài, ảnh: NGUYÊN ĐĂNG