Khánh thành cầu Long Bình – Chrey Thom, nối liền 2 tỉnh An Giang (Việt Nam) - Kandal (Campuchia)

24/04/2017 - 17:00
A A

(AGO) - Sáng 24-4, tại cửa khẩu Chray Thom – Long Bình, Chính phủ Việt Nam và Campuchia long trọng tổ chức lễ khánh thành cầu Long Bình – Chrey Thom, nối liền 2 tỉnh An Giang (Việt Nam) với tỉnh Kandal (Campuchia).

Anh-1.jpg

Đông đảo người dân hai nước Việt Nam- Campuchia đến dự lễ khánh thành cầu Long Bình – Chrey Thom

Anh-6.jpg

Lãnh đạo tỉnh An Giang dự lễ khánh thành cầu Long Bình – Chrey Thom

Anh-4.jpg

Thủ tướng hai nước cắt băng khánh thành cầu Long Bình- Chrey Thom

Anh-7.jpg

Các phóng viên tác nghiệp tại sự kiện

Anh-2.jpg

Anh-3.jpg

Cầu Long Bình- Chrey Thom hoàn thành trong niềm vui phấn khởi của Nhân dân 2 nước Việt Nam- Campuchia

N15-7177.jpg

Thông xe cầu Long Bình- Chrey Thom

Cầu Long Bình – Chrey Thom bắc qua sông Bình Di, nối 2 cửa khẩu: Long Bình (Việt Nam) và  Chrey Thom (Campuchia).

Cầu được khởi công đầu năm 2014, có kết cấu bê tông cốt thép, với tổng chiều dài cầu 440m, nhịp thông thuyền 120m, rộng 13m, gồm 2 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 80 km/giờ, tĩnh không thông thuyền cao 7m, rộng 30m.

Tổng mức đầu tư của dự án 38 triệu USD, được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách của Chính phủ Việt Nam và nguồn vốn của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của cây cầu trong phát triển kinh tế, cũng như trong xây dựng tình hữu nghị đoàn kết giữa Chính phủ và Nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia.

Để công trình phát huy tác dụng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị UBND tỉnh An Giang phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh Kandal khẩn trương tổ chức hoạt động của các cơ quan quản lý cửa khẩu tạo thuận lợi các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu của 2 nước.

Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp chặt chẽ Bộ Kinh tế Tài chính Campuchia hoàn thành thủ tục tài chính tín dụng của 2 bên; Bộ Giao thông Vận tải phối hợp Bộ Giao thông công chính Campuchia hoàn thiện các hạng mục phụ còn lại, tổ chức tốt công tác quản lý và bảo dưỡng cầu trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhắc lại sự giúp đỡ của Việt Nam trong lật đổ chế độ Pol Pot, giúp Nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ.

Trong thời bình hiện nay, Việt Nam vẫn tiếp tục giúp Campuchia xây dựng và phát triển đất nước; những thành tựu mà Nhân dân Campuchia đạt được trong ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp không nhỏ của Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia cho rằng, cây cầu còn là biểu tượng tình hữu nghị đoàn kết giữa Chính phủ và Nhân dân 2 nước, thiết thực chào mừng ngày thiết lập 50 quan hệ ngoại giao 2 nước Việt Nam và Campuchia (24-6-1967 – 24-6-2017).

Thủ tướng Campuchia cũng cám ơn các nhà thầu, các đơn vị thi công giám sát, chính quyền và Nhân dân 2 tỉnh An Giang và Kandal đã giúp hoàn thành công trình có ý nghĩa này.

HỮU HUYNH - TRỌNG TÍN