Khi ba câu hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được làm rõ

11/02/2012 - 10:01
A A

Với các ý kiến phát biểu có trách nhiệm, phân tích tường tận từ các khía cạnh và góc độ khác nhau của lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng, các đại biểu, lãnh đạo Hải Phòng và cuối cùng là kết luận của Thủ tướng, ba vấn đề lớn mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trả lời trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng đã được làm rõ.

Với các ý kiến phát biểu có trách nhiệm, phân tích tường tận từ các khía cạnh và góc độ khác nhau của lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng, các đại biểu, lãnh đạo Hải Phòng và cuối cùng là kết luận của Thủ tướng, ba vấn đề lớn mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trả lời trong vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng đã được làm rõ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận cuộc họp ngày 10/2. - Ảnh Chinhphu.vn

Trên tinh thần chung là mọi người bình đẳng trước pháp luật, tổ chức, cá nhân đúng – sai như thế nào đều được minh bạch trước pháp luật, được xử lý theo đúng pháp luật; ba vấn đề và cũng là 3 câu hỏi lớn mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trả lời liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng là: Việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào? Việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không? Cuối cùng là việc tài sản như đầm thủy sản, nhà của ông Đoàn Văn Vươn bị phá huỷ, ai có chủ trương và chỉ đạo của ai, cấp nào? đã được làm rõ sau cuộc họp chiều 10/2 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.

Theo đó, về việc giao đất, thu hồi đất, Quyết định số 447/QĐ-UB ngày 4 tháng 10 năm 1993 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao 21 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành.

Quyết định số 220/QĐ-UB ngày 9 tháng 4 năm 1997 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao bổ sung 19,3 ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn vào mục đích nuôi trồng thuỷ sản với thời hạn 14 năm, tính từ ngày 4 tháng 10 năm 1993 là đúng thẩm quyền và phù hợp với thực tế sử dụng đất. Tuy nhiên quyết định này không đúng với quy định của pháp luật đất đai về giao đất, cho thuê đất; về thời hạn giao đất và thời điểm tính thời hạn giao đất.

Các Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, Quyết định số 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009 của Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn với lý do hết thời hạn sử dụng là không đúng với quy định của Luật Đất đai 2003 và Nghị Định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2003. 

Về việc cưỡng chế thu hồi đất, do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên Quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều thiếu sót, sai phạm. 

Về việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn, việc Lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Vụ việc trên, cả hai phía  đều có những sai phạm, trong đó có những nguyên nhân khách quan dẫn đến các sai phạm như những năm qua, chính sách pháp luật về đất đai có rất nhiều thay đổi. Từ năm 1987 đến nay, Luật Đất đai đã được ban hành mới 3 lần (1987, 1993, 2003) và sửa đổi 2 lần (1998, 2001). Hàng trăm văn bản dưới luật cũng được ban hành, sửa đổi nhưng vẫn còn không ít vấn đề chưa đủ rõ, thậm chí chồng chéo, mâu thuẫn.

Cùng với đó là trình độ, năng lực cán bộ quản lý đất đai, nhất là ở cơ sở còn nhiều hạn chế trong khi đất đai đang biến động rất nhanh, văn bản pháp luật về đất đai lại rất nhiều và phức tạp, nên công tác quản lý đất đai trong cả nước còn nhiều bất cập. Nhiều vấn đề phát sinh trong quản lý và sử dụng đất đai chưa được điều chỉnh và xử lý kịp thời; khiếu kiện về đất đai chiếm trên 70% tổng số vụ khiếu kiện và có nhiều vụ việc kéo dài.

Riêng đối với ông Đoàn Văn Vươn, bên cạnh chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn.

Chỉ đạo cơ quan bảo vệ  pháp luật khởi tố, điều tra và sớm đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng qui định của pháp luật việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

Trên thực tế, trước đây, chính quyền Tiên Lãng cũng đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ông Đoàn Văn Vươn vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất của quê hương như đã giao đất, kể cả giao bổ sung phần đất lấn chiếm sau khi đã xử phạt hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho ông Đoàn Văn Vươn đầu tư tôn tạo, nuôi trồng thủy sản trên diện tích đất được giao.

Ngay sau kết luận của Thủ tướng được thông báo, ý kiến của các tầng lớp nhân dân  đều bày tỏ sự đồng tình, cho rằng vụ  việc đã được xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lý; đồng thời cũng cho rằng việc chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật, là đúng đắn.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng; yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng chỉ đạo làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn được tiếp tục sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai. Đây không chỉ là những việc làm đúng quy định của pháp luật, mà còn thể hiện đạo lý đối với nông dân Đoàn Văn Vươn.

Nguồn: Nguyễn Hoàng/Chinhphu

Ảnh: Nhật Bắc