Khi nam giới thi đua hai giỏi

28/08/2013 - 17:31
A A

Thể hiện bình đẳng trước phái nữ, đồng thời san sẻ với các mẹ, chị, em, đồng nghiệp nữ các công việc có thể làm, “Nam giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” đã trở thành phong trào thiết thực được phái mạnh trong lực lượng công nhân, viên chức-lao động (CNVC-LĐ) tích cực tham gia.

Thể hiện bình đẳng trước phái nữ, đồng thời san sẻ với các mẹ, chị, em, đồng nghiệp nữ các công việc có thể làm, “Nam giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” đã trở thành phong trào thiết thực được phái mạnh trong lực lượng công nhân, viên chức-lao động (CNVC-LĐ) tích cực tham gia.

Khởi đầu tại huyện Tri Tôn từ cuối năm 2010, “Nam giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” (gọi tắt là phong trào nam “Hai giỏi”) do Liên đoàn Lao động huyện đề xuất được nhiều người đồng tình hưởng ứng. Đến nay, số lượng nam đăng ký tham gia phong trào đã lên đến 1.326/ 2.170 nam CNVC-LĐ của các ban, ngành huyện, xã, thị trấn, Công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước và trường học. Khẳng định phong trào của giới mình không thua kém các chị, nam CNVC-LĐ thể hiện bằng tinh thần nhiệt tình, vừa phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao với năng suất, chất lượng, hiệu quả; vừa làm thêm kinh tế phụ gia đình để tăng thu nhập. Biểu hiện rõ nét nhất là trong mỗi ngành, gắn với đặc thù công việc, các anh chọn mục tiêu nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, hoàn thành công tác được giao để phấn đấu cho tiêu chí “giỏi việc nước”. Trong ngành Giáo dục, với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, các thầy đã khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu học tập để nâng cao trình độ, nâng cao ý thức trách nhiệm, nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, sáng kiến kinh nghiệm. Trong ngành Y tế, gắn liền với thi đua thực hiện tốt 12 Điều y, đức, các y, bác sĩ tận tụy với nghề, hết lòng phục vụ nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, quan tâm chăm lo đời sống cho nam CNVC-LĐ của ngành, xây dựng gia đình hạnh phúc,…

 
 Nam CNVC-LĐ trổ tài trong hội thi vào bếp.

Riêng với nam là lãnh đạo, các anh luôn phát huy trách nhiệm quản lý, điều hành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Rất nhiều cá nhân tiêu biểu từ cấp huyện đến xã đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con thành đạt. Nhiều anh dù được phân công nhiệm vụ công tác xa gia đình song vẫn nỗ lực làm tốt công việc, sắp xếp thời gian chia sẻ công việc gia đình vào những ngày nghỉ. Anh Trần Văn Hai, Công đoàn cơ sở thị trấn Ba Chúc; anh Nguyễn Trung Hiếu, Công đoàn cơ sở xã Tân Tuyến là các điển hình cụ thể thực hiện tốt vai trò cán bộ Công đoàn xuất sắc. Đặc biệt, trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước có anh Nguyễn Tấn Danh, anh Hoàng Ngọc Ba (Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang) cùng với việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, các anh còn phát huy sáng kiến kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác và hiệu quả trong kinh doanh... Không chỉ có vậy, trong những hội thi, hội diễn, các anh còn hăng hái tham gia nhiều lĩnh vực để chứng tỏ tài năng của mình như văn nghệ, nấu nướng, cắm hoa, trang trí…

Đi đôi với việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, nam CNVC-LĐ còn thể hiện trách nhiệm với gia đình, làm một người cha, người chồng, người con hiếu thảo, chia sẻ công việc nhà bởi đó cũng là điểm tựa, là điều kiện hỗ trợ các anh thành đạt trong xã hội. Trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, các anh tích cực tham gia làm kinh tế gia đình, chọn lựa mô hình phù hợp với điều kiện, thời gian làm việc của mình làm thêm kinh tế phụ giúp tăng thu nhập góp phần cải thiện đời sống và yên tâm hơn trong công tác. Nếu từ trước đến nay, phong trào “Hai giỏi” luôn gắn liền với nữ CNVC-LĐ thì nay đã đến lúc nam CNVC-LĐ cần được ca ngợi về tinh thần của mình. Phong trào “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” đã giúp các anh thực hiện hài hòa hai chức năng: Người lao động và người chồng, người cha trong gia đình, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu kinh tế-xã hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Đây là kết quả thiết thực và là lý do chính đáng nhất để phong trào nhân rộng thêm trong cộng đồng.

Bài, ảnh: NGUYÊN ĐĂNG