Khi người đứng đầu và Nhân dân cùng chung trách nhiệm xây dựng nông thôn mới

27/01/2017 - 01:00
A A

(AGO) - “Ở Châu Phú (An Giang), mỗi cấp, mỗi ngành, người đứng đầu phải nêu cao trách nhiệm trong thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, nhưng không chạy theo thành tích, phong trào, mà mọi kế hoạch đề ra đều phải được sự đồng thuận cao trong dân, để dân cùng thực hiện…”, Bí thư Huyện ủy Châu Phú Trần Thanh Nhã, cho biết. 

Về Châu Phú, không khó để tôi nghe chuyện người dân cùng chính quyền địa phương luận bàn việc xây cầu, làm đường nông thôn, bởi theo bà con, xây dựng nông thôn mới không chỉ là việc của “mấy ông xã” (!). Nhờ vậy, những năm gần đây, nhiều cây cầu, những con lộ liên ấp, liên xã ở Khánh Hòa, Bình Phú, Bình Long, rồi Ô Long Vĩ, Bình Mỹ… được xây dựng khang trang, lưu thông thuận tiện, ôtô chạy bon bon vào tận xã vùng trong…

Trong câu chuyện về người dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới ở huyện, lãnh đạo địa phương nhắc nhiều về ông Phạm Văn Hùng, ngụ ấp Bình Đức (xã Bình Phú), người có nhiều đóng góp trong xây cầu, làm đường nông thôn. Chỉ tính riêng năm 2016, ông Hùng đã tích cực cùng chính quyền xã vận động bà con đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng cầu kênh 11, rồi cầu kênh 12, cầu kênh 13 tuyến Bắc Cây Dương và đổ đá chống lầy nhiều tuyến đường nông thôn liên xã.

Có mặt từ tờ mờ sáng hôm khởi công xây dựng cầu kênh 11 tuyến Bắc Cây Dương (xã Bình Phú), cùng Bí thư, rồi Chủ tịch xã, thay phiên nhau khiêng cát, vác xi măng… như “cu li”, ông Hùng nói: “Lãnh đạo xã hết lòng vì dân, nên mọi người ai nấy cũng thấy được trách nhiệm của mình, bởi đây là công trình của dân, người dân trực tiếp thụ hưởng. Dù đã đóng góp tiền, nhưng rất nhiều người thu xếp việc đồng áng, tình nguyện góp công, góp sức, cùng bắt tay làm cầu mới, bởi điều bà con quan tâm nhất là cầu được làm nhanh, nhưng chất lượng phải đảm bảo, để đi lại thuận lợi, không còn chịu cảnh đò ngang cách trở, con trẻ được đến trường an toàn, thuận tiện”.

Còn hôm khánh thành tuyến đường Nam Cây Sung, người dân địa phương, ai ai cũng phấn khởi, bởi từ nay, xã Khánh Hòa sẽ không còn cảnh “nắng bụi, mưa bùn”, lộ giới được mở rộng. Ông Phạm Văn Thống, ở ấp Khánh Lợi, bộc bạch: “Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn, nhằm thay đổi diện mạo quê hương xứ sở, nên khi chính quyền tuyên truyền, vận động làm đường, bà con ủng hộ nhiệt tình lắm. Để hoàn thành con đường, ngoài sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, thì cần có sự tham gia tích cực của từng người dân. Với cách làm công khai, minh bạch của chính quyền xã, mọi thứ liên quan đến công trình chúng tôi đều biết, chúng tôi cùng bàn, cùng kiểm tra, nên chỉ sau gần 7 tháng, 10km đường giao thông đã được láng nhựa phẳng phiu”. Ông La Hồng Sơn (ấp Khánh Lợi), nói thêm: “Khi chính quyền địa phương tổ chức vận động, bà con ai cũng sẵn sàng đóng góp, bởi các khoản thu đúng mục đích, làm lợi cho dân. Với con đường mới khang trang, xe lớn có thể vào tận nơi thu mua nông sản, hàng hóa lưu thông thuận lợi, đời sống người dân ở xã chắc chắn sẽ khấm khá hơn…”.

CHAU-PHU-3.jpg

Cắt băng khánh thành cầu Kênh 7 (xã Ô Long Vĩ)

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Phú Nguyễn Hữu Tá, chia sẻ: “Năm 2016, xã đặt quyết tâm thoát khỏi tình trạng “cầu ván đóng đinh”, nhưng kinh phí lại là một trở ngại lớn. Với quan điểm phát huy nội lực trong dân, các tổ chức hội, đoàn thể từ xã đến các ấp đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Theo đó, sự thay đổi về nhận thức, trách nhiệm đã kéo theo những hành động cụ thể, Nhân dân đã đóng góp trên 4 tỷ đồng, xây dựng 5 cầu bê tông và 2 cầu sắt, để “nối nhịp bờ vui”. Ngoài ra, với sự góp công của các “kỹ sư chân đất, lòng son”, nhiều công trình phục vụ đề án xây dựng nông thôn mới của xã đều được thực hiện thuận lợi”.

Để xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững, ở Châu Phú, mỗi cấp, mỗi ngành, người đứng đầu phải nêu cao trách nhiệm trong thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, nhưng không chạy theo thành tích, phong trào, mà mọi kế hoạch đề ra đều phải được sự đồng thuận cao trong dân, để dân cùng thực hiện, bởi theo phương châm của huyện, mọi việc sẽ “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể và quần chúng Nhân dân, năm 2016, Châu Phú đã đầu tư, xây dựng trên 74 km đường giao thông, 21 cây cầu thép và bê- tông, với tổng kinh phí trên 99 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp trên 31 tỷ đồng. "Những kết quả đạt được bắt nguồn từ chủ trương, chính sách đúng đắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và ý thức, sự đồng thuận của người dân huyện, quyết tâm cùng chính quyền địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới…”, Bí thư Huyện ủy Châu Phú Trần Thanh Nhã nói.

Bài, ảnh: MỸ LINH