Khoảng 2,8 triệu người ở Pháp có thể đã nhiễm Covid-19

14/05/2020 - 09:33

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà dịch tễ Pháp công bố trên tạp chí Khoa học ngày 13-5, ước tính có khoảng 2,8 triệu người ở Pháp, tương đương 4,4% dân số có thể đã nhiễm Covid-19 tính tới ngày 11-5.

A A

Biện pháp giãn cách được duy trì tại tất cả các cửa hàng, trung tâm mua sắm. Tại Paris, các trung tâm thương mại lớn, công viên tiếp tục đóng cửa.

Số ước tính người mắc Covid-19 được đưa ra căn cứ vào mô hình dịch và dữ liệu của bệnh viện cũng như hệ thống y tế, từ đó đánh giá tác động của lệnh phong tỏa đối với khả năng miễn dịch của dân số ở Pháp.

Nhà dịch tễ học Simon Cauchemez thuộc Viện Pasteur và các đồng nghiệp cho rằng, trong số những người nhiễm bệnh, có 3,6% phải nhập viện và 0,7% tử vong. Tỷ lệ tử vong ở mức khoảng 0,001% với những người dưới 20 tuổi, 10,1% với những người trên 80 tuổi. Nam giới có nhiều nguy cơ nhập viện và phải chuyển sang khu chăm sóc đặt biệt hơn nữ giới ở mọi lứa tuổi. Mức tử vong này không tính các trường hợp ở nhà và tại các khu dưỡng lão.

Tại hai vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm: vùng thủ đô Ile-de-France và vùng Grand Est ở phía đông, có ít nhất 10% dân số bị nhiễm virus corona chủng mới. Còn các vùng khác trên toàn nước Pháp ở mức từ 2,8 đến 7,2%. Tính đến ngày 11-5, ngày dỡ bỏ lệnh phong tỏa, tỷ lệ nhiễm ở vùng Ile-de-France là 9,9% (6,6 đến 15,7% tùy theo khu vực), còn ở vùng Grand Est là 9,1% (từ 6% đến 14,6% tùy nơi).

Số liệu ước tính này có khác so với kết quả cũng do nhóm nghiên cứu này công bố vào giữa tháng 4. Khi đó, tỷ lệ tử vong được ước tính ở mức 0,53%. Theo các nhà dịch tễ học Pháp, lệnh phong tỏa có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm từ người sang người từ 3,3 xuống còn 0,5, tương đương 85%. Nay mức suy giảm được ước tính là 77% (tỷ lệ lây nhiễm giảm từ 2,9 xuống còn 0,67).

Các nhà dịch tễ Pháp tiếp tục kết luận rằng, phải có tới 65% dân số ở Pháp nhiễm bệnh để đạt khả năng miễn dịch. Như vậy, mức độ miễn dịch hiện nay không đủ để tránh làn sóng lây nhiễm thứ hai. Vì vậy, các biện pháp kiểm soát vẫn cần được duy trì trong giai đoạn hết lệnh phong tỏa từ ngày 11-5.

Còn theo kết quả thăm dò do Viện Elabe thực hiện cho kênh truyền hình BFM và được công bố ngày 13-5, có 78% người Pháp còn lo lắng về sự lây lan của dịch Covid-19. Có 7/10 người cho rằng đợt lây lan thứ 2 có thể xảy ra trong một vài tuần hoặc tháng tới. Và có 56% cho biết chưa có kế hoạch cho con trở lại trường vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm.

Tính tới tối 13-5, có thêm 83 trường hợp tử vong ở Pháp và thấp hơn nhiều so với 348 ca vào cuối ngày 12-5, nâng tổng số lên 27.074 ca kể từ khi có dịch. Có thêm 543 người xuất viện và 114 người qua giai đoạn chăm sóc đặt biệt.

Chính phủ Pháp vẫn theo dõi sát sao tình hình, nhất là ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, sau ba ngày dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Tại Paris, người dân ở một số nơi có dấu hiệu chủ quan, không duy trì khoảng cánh an toàn tại một số bến tàu điện ngầm và tụ tập đông người dọc các kênh ở phía bắc. Trước tình trạng như vậy, cảnh sát đã được huy động để giải tán đồng thời ban hành ngay lệnh cấm uống đồ có cồn ở các nơi công cộng.

Ba trường học gần thành phố Mans và Toulouse ở phía tây và nam đã phải đóng cửa ngày 12-5 sau khi phát hiện một số nhân viên có triệu chứng nhiễm bệnh. Bốn nhân viên của một lò mổ ở tỉnh Vendeé thuộc vùng Pays de la Loire ở phía nam cũng được xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào cuối tuần trước. Diễn biến mấy ngày gần đây cho thấy có nhiều khả năng xảy ra các ổ dịch mới sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa vì các trường hợp mới được xác nhận đều ở những khu vực "màu xanh," rất ít bị ảnh hưởng trong thời gian vừa qua.

Cũng trong ngày 13-5, người phát ngôn Chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye cho biết, phương án tái thiệt lập lệnh phong tỏa đã được trình Hội đồng Bộ trưởng để xem xét trong trường hợp tình hình xấu đi. Trong cuộc họp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng, còn quá sớm để khẳng định dịch đã được khống chế. Vì vậy, việc dỡ bỏ phong tỏa cho tất cả các lĩnh vực vào tháng 6 kể cả đi nghỉ ở trong và ngoài nước sẽ tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

Trong một diễn biến khác, Hạ viện Pháp đã thông qua dự luật cấm phát ngôn gây hận thù và kích động trên các phương tiện truyền thông xã hội. Theo đó, các mạng xã hội và công cụ tìm kiếm như Google, Amazon, Facebook và Apple phải xóa bỏ các nội dung kích động sự hận thù, bạo lực hoặc phân biệt chủng tộc cũng như tôn giáo trong vòng 24 giờ, nếu không sẽ bị phạt 1,25 triệu euro.

Theo KHẢI HOÀN (Nhân Dân)