Khởi động nghề “ăn theo” Tết

27/10/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Thời điểm này, những nghề “ăn theo” Tết đã bước vào mùa hoạt động chính trong năm. Với những ai chuyên “phục vụ” nhu cầu của người dân trong dịp Tết, đây là thời điểm họ quần quật với công việc để tích lũy thu nhập sau khoảng thời gian dài ngơi tay.

Đưa tay chầm chậm điều khiển lưỡi dao xoay đều quanh cái chậu kiểng đang trong giai đoạn thành hình, anh Nguyễn Long Huy, người dân xã Bình Long (Châu Phú), cho biết: “Nghề xoay chậu kiểng có thể làm lai rai quanh năm nhưng vụ thu nhập chính là từ tháng 9 đến cuối tháng 2 âm lịch. Những tháng khác trong năm, gia đình tôi vẫn làm chậu để bỏ mối cho bạn hàng tại địa phương”. Theo chia sẻ của anh Huy, do thời điểm này người dân có nhu cầu chơi cây kiểng nhiều nên nghề làm chậu cũng “phất lên”.

t1a.jpg

 

Nghề làm chậu “lên hương” dịp cuối năm. Ảnh: THANH TIẾN

Hơn chục năm gắn bó với nghề, anh Huy xem việc xoay chậu là nguồn sống chủ yếu của gia đình. “Nếu ngày thường, tôi bán khoảng 2 - 3 cái thì thời điểm này con số đã tăng lên vài chục, thậm chí cả trăm chậu mỗi ngày. Có khi người ta đặt nhiều quá mình không làm nổi nên buộc phải từ chối, dù trong bụng tiếc lắm. Để đủ chậu giao cho bạn hàng, 3 người trong gia đình tôi phải mày mò đến 9 - 10 giờ đêm. Dù cực khổ nhưng mỗi năm chỉ “có ăn” mấy tháng nên mình phải ráng đeo” - anh Huy cho hay. Theo anh Huy, chậu kiểng có đủ các kích cỡ, từ loại có đường kính 30cm cho đến lớn nhất là 120cm. Giá chậu có thể dao động trong khoảng 20.000 đồng/cái đến 600.000 đồng/cái tùy kích cỡ.

Do là thợ lành nghề nên anh Huy chỉ mất độ 30 phút để làm ra một cái chậu. Dù tốc độ làm nhanh nhưng anh phải đảm bảo bề mặt chậu thật láng, mịn để khi quét sơn sản phẩm có độ bóng đạt yêu cầu. “Dân trong nghề hơn thua nhau ở cách xử lý lưỡi dao sao cho xi măng thật bóng, thật đẹp và sản phẩm bền bỉ theo thời gian. Dù người ta đặt hàng nhiều nhưng tôi không dám làm ẩu bởi đây là “nồi cơm” của mình. Tết này, tôi sẽ ráng làm nhiều hơn năm trước bởi bạn hàng đến đây đặt chậu để mang đi bán ở Phú Tân, Long Xuyên, Thoại Sơn…” - anh Huy thật tình. Hiện tại, anh Huy và mọi người trong gia đình đang hướng đến một “vụ” lao động bội thu với nhiều dự định tốt đẹp trong Tết này.

Nếu anh Huy là người chuyên làm chậu thì ông Nguyễn Văn Tấn, ngụ xã Lê Chánh (TX. Tân Châu) lại đáp ứng nhu cầu người dân ở khâu “làm đẹp” cho cây mai. Hơn 20 năm theo “cái nghề không phải là nghề” này, ông Tấn được người dân địa phương xem như một “nghệ nhân” chơi mai dù ông chưa bao giờ dám nhận danh hiệu đó. “Thật ra, dịch vụ sửa mai chỉ xuất hiện khi nhu cầu chơi mai nguyên cây của người dân phát triển rộng rãi. Thời trước, người ta chỉ chưng mai nhánh trong nhà dịp Tết nên không ai đi sửa mai thuê như bây giờ” - ông Tấn cho hay.

Những năm trước, ông Tấn còn đi sửa mai lẻ cho nhiều người. Năm nay, ông nhận sửa cả vườn cho người quen, vì thế công việc có phần tất bật hơn. “Trước kia, tùy theo hình dáng và độ khó của cây mai mà mình định tiền công. Bây giờ, tôi sửa nguyên vườn nên được trả 300.000 đồng/ngày. Công việc này chủ yếu bận bịu vào mấy tháng cuối năm. Tuy nhiên, quá trình sửa mai đã bắt đầu từ nhiều tháng trước, bởi việc uốn nắn một sản phẩm theo ý đồ của người chơi đòi hỏi nhiều thời gian” - ông Tấn thông tin.

t1.jpg

Nghề sửa mai “đắt hàng” dịp cuối năm

Theo “nghệ nhân” này, nhu cầu hiện nay của người đam mê mai kiểng không dừng lại ở việc cây trổ bông đúng Tết, mà còn phải là một sản phẩm có hình dáng đẹp. Do đó, thợ sửa mai phải thực sự “có nghề” mới đáp ứng được nhu cầu của người chơi. “Bây giờ người ta thưởng thức cây mai quanh năm, chứ không dừng lại trong mấy ngày Tết. Đa số thợ sẽ gò cây mai vào một số “bài” cơ bản như mai hình (hình con thú) hay mai dáng (dáng trực, dáng hoành, dáng gió lùa…). Nói chung, nhu cầu chơi mai bây giờ đã mang hơi hướng của nghệ thuật bonsai, người ta đặc biệt chú ý đến hình thể và giá trị phong thủy của cây mai, chứ không riêng việc trổ bông” - ông Tấn lý giải.Những năm trước, ông Tấn còn nhận “nuôi mai” thuê cho khách hàng nhưng công việc này những năm gần đây không mang lại nguồn thu như ý. Do đó, ông chỉ nhận sửa mai và tự tìm mua những cây có dáng đẹp về uốn nắn một thời gian để bán cho người có nhu cầu.

Ngoài ông Tấn, anh Huy còn có rất nhiều người chuyên sống với nghề “ăn theo” Tết như: Làm vàng mã, đánh bóng lư đồng hay gói bánh tét, bánh ít thuê… Dù mỗi năm chỉ có mấy tháng phải lao động cật lực nhưng họ đã góp phần hình thành nên một cái Tết tươm tất hơn cho tất cả mọi người, đặc biệt là trong cuộc sống số hiện nay.

THANH TIẾN