Khởi nghiệp từ trái tim

02/01/2018 - 01:18

 - Là kỹ sư nông nghiệp (NN), có mức thu nhập được nhiều bạn trẻ mơ ước nhưng Trương Thành Đạt (sinh năm 1992) lại chọn rau sạch làm hướng khởi nghiệp. Dẫu biết con đường lắm gian nan nhưng với niềm đam mê, tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu và cái tâm vì cộng đồng, Đạt tin rằng mình sẽ tạo nên sự khác biệt.

A A

Tốt nghiệp ngành Phát triển nông thôn (Trường Đại học An Giang), Đạt có 2 năm tham gia nghiên cứu về NN công nghệ cao và rau an toàn. Chính khoảng thời gian này, Đạt say mê với NN hữu cơ và bắt đầu tìm hiểu cách trồng rau của người Nhật. “Từ sự khơi gợi của một giảng viên, người trẻ nên năng động, sáng tạo để cải thiện nền NN nước nhà, tôi đã từ bỏ công việc cố vấn cho một trang trại ở Củ Chi để trở về An Giang hiện thực hóa ước mơ. Những ngày tháng viết tài liệu kỹ thuật trồng rau sinh học, trình bày dự án kinh doanh và kêu gọi nhà đầu tư góp vốn quả thật gian nan. Thế nhưng, khi nghĩ đến người dân sống trong đất nước NN mà không hưởng được những sản phẩm chất lượng, an toàn quả thật thiệt thòi, tôi càng quyết tâm hành động” - Đạt chia sẻ.

Đạt đang xây dựng niềm tin khách hàng về rau sạch.

Đạt đang xây dựng niềm tin khách hàng về rau sạch.

Sau khi tìm được một người bạn có chung niềm đam mê, Đạt bắt đầu triển khai thực hiện dự án. 2 bạn trẻ đã thuê mảnh đất 5.000m2 tại khóm Mỹ Phú (phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên) để thành lập nông trại nhỏ mang tên Ếch Ộp. Rút kinh nghiệm từ những mô hình khởi nghiệp thất bại trước đó, Đạt xác định trồng rau sạch theo hướng tự nhiên, để cây sinh trưởng đúng mùa vụ. Với kỹ thuật trồng và quản lý dịch hại tiên tiến, Đạt cam kết không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng thuốc kích thích sinh trưởng, không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng giống biến đổi gien.

Cô Phượng (phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) sau khi dùng thử thì thấy rau rất ngon nhưng vẫn hoài nghi về độ sạch của rau. Một lần ghé thăm nông trại, cô Phượng được Đạt giải thích tường tận: “Rau trồng theo hướng tự nhiên và tuân thủ nguyên tắc kết hợp giữa phân hữu cơ và phân vô cơ, vì nếu trồng rau hữu cơ thì mức giá rất cao. Từ khâu cải tạo đất, tôi ưu tiên bảo vệ và xây dựng hệ vi sinh bản địa để đất khỏe, hạn chế các mầm bệnh tấn công cây trồng. Nguồn nước được xử lý rất kỹ qua hệ thống cây thủy sinh có đặc tính lọc nước tạo nguồn nước tưới sạch. Còn giống rau được chọn từ công ty uy tín. Phân bón chủ yếu từ phân hữu cơ chỉ kết hợp một lượng vừa đủ phân hóa học để đất đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Cùng với đó là ứng dụng hệ thống tưới nước tự động, che màng lưới, sáng tạo các bẫy sinh học tiêu diệt côn trùng gây hại và ưu tiên tạo môi trường thuận lợi để thiên địch phát triển. Chính vì vậy, không cần đợi thời gian cách ly, có thể thu hoạch rau ngay khi khách đặt hàng”.

Sau gần 1 năm sản xuất, nông trại dần ổn định và cung cấp 32 loại rau như: cải ngồng, cải ngọt, cải thìa, xanh đuôi phụng, rau muống, dưa leo, khổ qua, đậu bắp, bắp non, nấm bào ngư, giá ủ tro… Hài lòng với chất lượng rau, người dùng Facebook với nickname Mẹ Nghé chia sẻ: “Rau ngon, non, sạch thiệt, để được lâu, giá hợp lý, mong nông trại trồng càng nhiều loại để khách chỉ cần kêu Ếch Ộp, không cần đi chợ”. “Với cách bán hàng trực tiếp trên mạng xã hội như: Zalo, Facebook… nông trại Ếch Ộp giao hàng tận nhà cho khách vào mỗi buổi chiều, đảm bảo rau tươi ngon và dinh dưỡng, vì đơn hàng tới đâu thu hoạch tới đó. Bằng cách này chúng tôi tiết kiệm chi phí bảo quản, mặt bằng, chỉ cực tính toán thời vụ từng loại rau để có đủ rau bán” - Đạt chia sẻ.

Hiện tại, Ếch Ộp đang tạo niềm tin khách hàng từ tư vấn và trải nghiệm trực tiếp. Với năng suất tối đa 180kg rau/ngày, bên cạnh bán cho các gia đình, các bạn trẻ tăng cường giới thiệu vào các siêu thị, quán ăn, nhà hàng, tiểu thương, với đầy đủ chứng nhận là rau an toàn từ Sở Công thương và chỉ dẫn truy xuất nguồn gốc nông sản. Chỉ mới phát triển dự án ở giai đoạn đầu do nguồn vốn còn hạn chế, do vậy Đạt cần lắm sự đồng hành từ những tổ chức, người cùng tâm huyết, với ước mơ mang rau sạch từ nông trại đến bàn ăn người Việt.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG