Khối thi tréo ngoe ngành học

28/04/2014 - 10:27
A A

Rất nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh ngành kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật, thiết kế công nghiệp mà không có môn năng khiếu.

Thậm chí có trường còn tuyển cả khối C cho nhóm ngành này bên cạnh các khối A, A1, D1.

Trường ĐH Nam Cần Thơ tuyển sinh ngành kiến trúc với hai khối thi A và A1 bằng hình thức thi tuyển. Khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung, trường này mới xét tuyển thêm các khối V và H. Trong khi đó, với ngành thiết kế công nghiệp, Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn tuyển sinh hầu như đủ cả các khối thi ĐH như A (toán, lý, hóa), A1 (toán, lý, tiếng Anh), C (văn, sử, địa), V (toán, lý, vẽ), H (văn, vẽ, vẽ), D1 (toán, văn, tiếng Anh).

Học hóa thi lý, kiến trúc không cần năng khiếu

Tương tự, hàng loạt trường CĐ khác tuyển sinh ngành kiến trúc, thiết kế với khối A, A1, C, D1 bên cạnh các khối cơ bản là V và H. Đơn cử như Trường CĐ Xây dựng công trình đô thị (Hà Nội), Trường CĐ Xây dựng 1 tuyển sinh ngành kiến trúc với các khối A, A1, V... Ở khu vực phía Nam, Trường CĐ Công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn cũng tuyển rất nhiều khối cho ngành kiến trúc, thiết kế đồ họa như A, A1, V, H. Trường CĐ Sư phạm Huế lại không tuyển cả những khối năng khiếu cho ngành thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất mà lại tuyển các khối A, D1, C. Trường CĐ Bách Việt tuyển sinh ngành thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất bằng các khối A, A1, C, D1. Trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) tuyển sinh ngành kiến trúc bằng các khối A, A1, V...

"Một người học không có năng khiếu khi học ngành này (kiến trúc), tôi thật sự không hiểu người học sẽ học thế nào"

ThS Ninh Quang Thăng

Với các ngành đặc thù như sư phạm, có những trường tuyển rất... tréo ngoe. Chẳng hạn, Trường ĐH Bạc Liêu tuyển khối A1 cho ngành sư phạm hóa học bên cạnh khối A. Song song với khối C, Trường ĐH Thủ Dầu Một tuyển khối D1 cho ngành sư phạm lịch sử. Tương tự, Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) tuyển sinh khối A1 cho ngành sư phạm hóa bên cạnh khối A; khối A, A1 cho ngành sư phạm sinh bên cạnh khối B. Các ngành sư phạm lịch sử, ngữ văn đều tuyển khối C và các khối D từ 1 đến 6. Một cán bộ Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chia sẻ: sư phạm là ngành đặc thù, liên quan đến các thế hệ học sinh sau này nên đòi hỏi phải có kiến thức vững vàng. Nếu ngành sư phạm hóa mà đầu vào không kiểm tra kiến thức về hóa thì khi vào học sinh viên sẽ gặp khó khăn vì chương trình đào tạo liên quan đến hóa, hóa nâng cao rất nhiều và nếu tốt nghiệp đi dạy cũng sẽ rất khó nâng cao chuyên môn.

Ở các nhóm ngành khác như sinh học, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, hóa học, rất nhiều trường tuyển cả khối A, A1 bên cạnh khối B. Thậm chí Trường ĐH Sao Đỏ còn tuyển cả khối D1 cho ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ kỹ thuật hóa học. Trường CĐ Lương thực thực phẩm (Đà Nẵng) tuyển khối A, A1, D1 cho các ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật môi trường bên cạnh khối B. Nhóm ngành quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch lữ hành đa số được tuyển bằng khối A, A1, D1 nhưng cũng không ít trường tuyển cả khối C cho nhóm ngành này như ĐH Công nghệ TP.HCM, Khoa du lịch (ĐH Huế), ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, CĐ Kinh tế công nghệ TP.HCM... Trường ĐH Nông lâm (ĐH Huế) tuyển khối C cho ngành phát triển nông thôn.

Người học sẽ khó khăn

Việc tuyển sinh các ngành học cứng nhắc theo những khối thi A, B, C, D không phải là điều hay. Tuy nhiên, khi đã tuyển theo khối thi mà lại chọn những khối thi có mảng kiến thức không mấy liên quan hoặc trái ngược với chương trình đào tạo, theo nhiều chuyên gia, người học sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

TS Lê Thị Thanh Mai - trưởng ban công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM - cho rằng với những ngành công nghệ sinh học, sinh học, hóa dược mà tuyển thí sinh ngoài khối B là hạn chế rất lớn đối với người học. Chương trình đào tạo ngành sinh học với kiến thức về sinh học rất nhiều. Thí sinh có kiến thức nền về môn sinh (thi ĐH khối B) sẽ có thuận lợi hơn trong việc học ĐH. Thí sinh khối thi khác có thể cũng học được nhưng rất khó để có thể đào sâu, nâng cao và tiếp cận cái mới.

Cùng quan điểm này, ThS Ninh Quang Thăng - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM - cho biết rất ngạc nhiên khi ngành kiến trúc tuyển sinh mà không có môn năng khiếu. “Kiến trúc là ngành đòi hỏi sự sáng tạo cao. Đó không thuần túy là kỹ thuật hay mỹ thuật mà là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - nhân văn và sự sáng tạo. Trước đây, trường tuyển khối V với các môn toán, lý và vẽ, như vậy là hơi thừa môn lý, thiếu môn khoa học xã hội nhưng vẫn đào tạo được. Nếu chỉ tuyển đơn thuần khối A, A1 mà không có môn năng khiếu thì không biết sẽ đào tạo thế nào bởi đòi hỏi đầu tiên của ngành này là sự sáng tạo. Không có năng khiếu về mỹ thuật thì sẽ rất khó khăn, bởi học ngành này suốt ngày sinh viên sẽ vẽ, các đồ án môn học cũng là vẽ. Đó không phải là bản vẽ kỹ thuật đơn thuần với các đường dọc, ngang mà là sự kết hợp giữa kỹ thuật và mỹ thuật” - ông Thăng nhấn mạnh.

Với các ngành học khác, chúng tôi thử tìm hiểu chương trình đào tạo ở các trường và nhận thấy với người học khối C khi theo học các ngành về quản trị hay phát triển nông thôn, chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn, ngành quản trị du lịch nhà hàng khách sạn tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, sinh viên sẽ phải học phần lớn môn học khối quản trị, chỉ có ít học phần thuộc khối xã hội. Các môn học như nguyên lý thống kê, kinh tế lượng, quản trị tài chính, quản trị chiến lược, quản trị nhân sự, toán cao cấp, thanh toán quốc tế, thương mại điện tử... sẽ là thử thách không nhỏ với người học khối C.

Tương tự, TS Lê Văn Phước - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm (ĐH Huế) - cũng xác nhận sinh viên khối C khi theo học ngành phát triển nông thôn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn sinh viên các khối khác. Tuy nhiên ông cũng giải thích khối thi do khoa đưa lên và trong chương trình đào tạo, bên cạnh các học phần chung về tự nhiên, rất nhiều học phần thiên về xã hội.

TS Trần Hữu Hoan - phó hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) - cho rằng thí sinh giỏi khối A1 có thể học tốt môn hóa, khối A, A1 cũng có thể học tốt môn sinh, do vậy trường mở rộng khối thi để tăng cơ hội cho thí sinh lựa chọn.

Bỏ khối A1 với nhóm ngành công nghệ sinh học

Năm 2011, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) tuyển bổ sung khối A1 cho tất cả các ngành. Năm 2014, trường ĐH này đã loại khối A1 (chỉ tuyển khối A) ra khỏi khối tuyển sinh các ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, kỹ thuật hóa học. TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo - cho biết những ngành liên quan đến hóa mà không có môn hóa thì không phù hợp lắm. Do đó trường đã đưa ra lộ trình và năm nay không tuyển khối A1 cho các ngành nói trên.

Theo Tuổi Trẻ